Xem ngay: Phụ nữ đẻ mổ đặt vòng được không? Mổ 2 lần sau bao lâu?

0 3.810

Đặt vòng là phương pháp tránh thai rất phổ biến nhưng không phải thích hợp với tất cả chị em. Vậy phụ nữ đẻ mổ đặt vòng được không? Đẻ xong bao lâu, mấy tháng thì được ? Đẻ mổ 2 lần có nên không? Là những câu hỏi chúng tôi nhận được rất nhiều từ các chị em. Hôm nay, tất cả những thông tin mẹ cần sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Nội dung chính trong bài

Đặt vòng sau mổ đẻ
Đặt vòng sau mổ đẻ

Phụ nữ đẻ mổ đặt vòng được không?

Trước khi trả lời câu hỏi phụ nữ mổ đẻ nên đặt vòng không của chị em, chúng tôi cần phải nhấn mạnh một điều là việc có thai ngoài ý muốn, đặc biệt là ngay sau khi sinh mổ sẽ mang lại nhiều hệ lụy về sức khỏe và tâm sinh lý của người mẹ. Do đó, mẹ cần phải lựa chọn một phương pháp tránh thai phù hợp để chắc chắn rằng mình không thể mang bầu ít nhất là sau khi sinh mổ 2 năm.

Vòng tránh thai là dụng cụ bằng nhựa hình chữ T có gắn thêm một vòng nhỏ ở phía dưới cùng hoặc bằng đồng và được đặt ở bên trong lòng tử cung, tác dụng là ngăn không cho tinh trùng gặp trứng và trứng không thể làm tổ ở trong tử cung. Hiện nay, đặt vòng là biện pháp tránh thai an toàn, mang lại hiệu quả tới 99% và không ảnh hưởng tới nội tiết của các mẹ.

Vấn đề đặt ra là phụ nữ đẻ mổ có đặt vòng được không? Theo các bác sĩ chuyên khoa, đặt vòng phù hợp với các đối tượng: đã từng quan hệ tình dục, sinh thường, sinh mổ. Tuy nhiên, không phải mẹ nào sinh mổ cũng có thể đặt vòng được.

Một số mẹ sinh mổ gặp các vấn đề về tử cung sau sinh, dị tật bẩm sinh, mổ đẻ nhiều lần sẽ gặp khó khăn trong quá trình thực hiện thủ thuật.

Vậy phụ nữ đẻ mổ 2 lần có đặt vòng được không?

Phụ nữ đẻ mổ 2 lần cần chú ý khi đặt vòng
Phụ nữ đẻ mổ 2 lần cần chú ý khi đặt vòng

Theo các bác sĩ phụ sản, đặt vòng không có chỉ định tuyệt đối với các mẹ sinh mổ 2 lần. Tuy nhiên, sau ca sinh mổ lần 2 này có thể tư thế của tử cung sẽ bất thường và làm cản trở việc đặt vòng.

Do đó, để trả lời câu hỏi phụ nữ đẻ mổ 2 lần có nên đặt vòng không trước tiên các mẹ cần phải hỏi ý kiến bác sĩ, khám phụ khoa để biết chắc chắn về tình trạng của mình.

Sau khi đẻ mổ bao lâu thì được đặt vòng?

Thường thì sau khi sinh mổ chị em sẽ phải cần ít nhất là 2 năm mới nên mang thai trở lại. Trong khi đó, đặt vòng là biện pháp tránh thai có tác dụng trong thời gian từ 3 – 5 năm. Hoàn toàn nằm trong kế hoạch mang bầu trở lại của các mẹ. Tuy nhiên, phụ nữ đẻ mổ xong sau bao lâu thì được đặt vòng lại là câu chuyện khác.

Câu trả lời là cần ít nhất 6 tháng mới nên áp dụng biện pháp tránh thai này, kể vả đối với những mẹ đẻ mổ 2 lần. Xuất phát từ việc thời gian hậu sản của các mẹ cần khoảng thời gian nghỉ ngơi dài hơn sinh thường để lấy lại sức khỏe. Vết mổ và tử cung của người mẹ cần được phục hồi hoàn toàn mới nên tiến hành thủ thuật đặt vòng.

Sinh mổ cần 6 tháng mới nên đặt vòng
Sinh mổ cần 6 tháng mới nên đặt vòng

Các mẹ sẽ được bác sĩ phụ khoa thăm khám để biết chắc chắn tử cung không gặp vấn đề gì, đang không mang thai mới tiết hành đặt vòng.

Tóm lại, đẻ mổ xong mấy tháng thì đặt vòng được phụ thuộc rất nhiều vào tình hình sức khỏe, thể trạng của người mẹ. Nếu như làm quá sớm hoặc không đúng thời điểm, tử cung chưa phục hồi hoàn toàn sẽ dẫn đến vòng tránh thai khó nằm ở vị trí cố định, hiệu quả sẽ không cao nữa.

Một số lưu ý đặt vòng sau khi đẻ mổ

– Vòng tránh thai có 2 loại là loại đồng và loại chứa levonorgestrel.

– Thời kỳ thích hợp để đặt vòng là ngày thứ 3 – 4 của kỳ kinh. Cần chú ý là khi sức khỏe và tử cung phục hồi hoàn toàn.

– Khi đặt vòng tránh thai, các mẹ sẽ gặp một số phản ứng phụ như: Chu kỳ kinh nguyệt của chị em kéo dài hơn, khí hư ra nhiều, đau đầu, đau bụng khi đến tháng và máu kinh ra nhiều hơn.

Một số tác dụng phụ có thể gặp phải khi đặt vòng
Một số tác dụng phụ có thể gặp phải khi đặt vòng

– Vòng tránh thai tuy không ảnh hưởng tới chất lượng sữa mẹ nhưng không phải là biện pháp loại trừ đối với các bệnh lây lan qua đường tình dục.

– Sau khi đặt vòng tránh thai, các mẹ cần chú ý vệ sinh đúng cách và sạch sẽ vùng kín để không bị viêm nhiễm.

Nhìn chung, không có câu trả lời chính xác áp dụng với trường hợp của từng mẹ. Phụ nữ đẻ mổ có đặt vòng được không hay mổ 2 lần thì thời gian bao lâu… Như chúng tôi đã chia sẻ ở trên, các mẹ cần phải gặp bác sĩ khám phụ khoa để chắc chắn rằng tử cung và sức khỏe bình thường mới nên đặt vòng. Chúc các mẹ sức khỏe!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.