Quan hệ sớm sau khi sinh có những ảnh hưởng gì? Có ảnh hưởng đến sữa mẹ không?

0 264

Hỏi:

Chào bác sĩ! Em có tìm hiểu được sau khi sinh từ 6 – 8 tuần mới quan hệ vợ chồng lại để đảm bảo sức khỏe. Nhưng nếu chẳng may quan hệ sớm sau khi sinh có những ảnh hưởng gì ạ? Có ảnh hưởng đến sữa mẹ cho bé ti không ạ? Em rất băn khoăn nên mong bác sĩ giải đáp sớm dùm. Em cảm ơn nhiều ạ!

(Nguyễn Thảo Vy – Nam Định)

Nội dung chính trong bài

Bạn đọc Nguyễn Thảo Vy hỏi quan hệ sớm sau khi sinh có ảnh hưởng gì không? Có ảnh hưởng đến sữa mẹ?

Trả lời:

Chào bạn Nguyễn Thảo Vy! Ban biên tập Mebeaz đã tiếp nhận câu hỏi quan hệ sớm sau khi sinh có những ảnh hưởng gì? Có ảnh hưởng đến sữa mẹ không?Chúng tôi cũng đã liên hệ với các chuyên gia sức khỏe và xin trả lời thắc mắc của bạn như sau.

Quan hệ sớm sau khi sinh có những ảnh hưởng gì?

Trước hết, bạn cần biết rằng, việc quan hệ sớm sau khi sinh có thể gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bạn. Cụ thể là:

  1. Quan hệ sớm sau khi sinh rất dễ nhiễm khuẩn

Bạn có biết rằng, quá trình sinh nở có nhiều tác động xấu đến âm đạo và tử cung của bạn. Đây là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn có thể xâm nhập và gây ra những mầm bệnh. Chưa kể đến, sau khi sinh sản dịch ra nhiều, nếu bạn quan hệ sớm sau khi sinh rất dễ bị nhiễm khuẩn hậu sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

  1. Cảm giác sợ hãi khi “gần gũi” chồng

Có một câu chuyện mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn rằng: Chuyện quan hệ sớm gây nên nhiều tác động tâm lý với phụ nữ sau khi sinh. Lý do bởi, sau khi vừa trải qua cuộc “vượt cạn”, cơ thể phụ nữ mất nhiều sức, cộng thêm âm đạo hạn chế tiết dịch nhờn do nội tiết tố thay đổi. Chính vì thế mà có tới 9/10 phụ nữ sau khi sinh đều có cảm giác ngại “yêu” chồng.

  1. Bục vết thương mổ

Chúng tôi đã tiếp nhận khá nhiều trường hợp phụ nữ sau khi sinh phải nhập viện lại do bục vết thương mổ vì quan hệ sớm sau khi sinh. Khi đó, sức khỏe của bạn sẽ lâu bình phục và ảnh hưởng nhiều đến việc chăm sóc con nhỏ.

  1. Dễ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

Hậu quả nghiêm trọng mà bạn Thảo Vy cũng như quý vị bạn đọc cần biết về ảnh hưởng của chuyện quan hệ sau khi sinh sớm đó là phụ nữ có nguy cơ cao mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

>> Vậy là các mẹ đã giải quyết được câu hỏi: Có nên quan hệ sớm sau sinh không?

Quan hệ sau khi sinh sớm có ảnh hưởng đến sữa mẹ không?

Thực chất, chuyện quan hệ sau khi sinh sớm có ảnh hưởng đến sữa mẹ không hay những vấn đề xung quanh như quan hệ vợ chồng có làm mất sữa không thì chúng tôi cũng chia sẻ luôn rằng đây là hai vấn đề không liên quan gì đến nhau. Do vậy mà việc quan hệ sớm hay sau khi đã đủ thời gian kiêng cữ không ảnh hưởng gì đến chất lượng sữa mẹ cho bé bú.

Quan hệ sớm sau khi sinh không ảnh hưởng đến sữa mẹ

Có điều, nếu quan hệ vợ chồng sau khi sức khỏe của các bà vợ đã ổn định thì sẽ có lợi hơn cho tuyến sữa của mẹ do trong lúc “yêu” lượng ocytocine nhiều hơn, tác động đến các tia sữa co bóp mạnh hơn, bé có nhiều sữa mẹ để bú hơn.

Tuy nhiên, các cặp vợ chồng cần lưu ý nếu có “gần gũi” phải tránh những thao tác tác động đến bầu ngực của phụ nữ nhé!

Lời khuyên của chuyên gia

Ngoài những giải đáp chi tiết về câu hỏi quan hệ sớm sau khi sinh có những ảnh hưởng gì thì các chuyên gia sức khỏe cũng muốn gửi gắm lời khuyên đến bạn Thảo Vy cũng như quý vị bạn đọc rằng:

  • Không nên quan hệ sớm sau khi sinh, chỉ nên quan hệ khi thực sự cả 2 vợ chồng đã sẵn sàng, nhất là khi sức khỏe của những người vợ đã ổn định.
  • Các bạn nhớ tìm hiểu kỹ các thông tin về chuyện quan hệ sau khi sinh như nên quan hệ bao lâu? Nên sử dụng biện pháp tránh thai nào? Và tìm hiểu bí quyết phòng the trong chuyện quan hệ vợ chồng sau sinh.
  • Ngoài ra, cần lưu ý rằng, quan hệ sau khi sinh hết sức nhẹ nhàng, không quan hệ thô bạo và duy trì sinh hoạt vợ chồng phù hợp nhất.

Trên đây là những chia sẻ giải đáp từ các chuyên gia sức khỏe của Mebeaz.com muốn gửi đến bạn Thảo Vy về vấn đề quan hệ sau khi sinh có những ảnh hưởng gì? Có ảnh hưởng đến sữa mẹ không?. Rất hy vọng bạn Thảo Vy và quý vị bạn đọc sẽ hài lòng với những giải đáp này. Đồng thời, để được giải đáp mọi băn khoăn, thắc mắc, quý vị bạn đọc đừng quên gửi những câu hỏi về hòm thư của Mebeaz nhé!

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.