Phòng tránh tử vong vì điện giật: Hãy thiết kế ổ cắm điện an toàn cho trẻ

0 177

Tai nạn điện không chỉ xảy ra ở người lớn mà còn khiến trẻ em tử vong thương tâm trong sự hối hận, đau đớn khôn nguôi của bậc làm cha mẹ. Vì vậy, trước khi mọi chuyện trở nên quá muộn, hãy thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng tránh, trong đó thiết kế ổ cắm điện an toàn cho trẻ là 1 trong những việc làm bắt buộc.

Mebeaz sẽ đưa ra những gợi ý tốt nhất, giúp bố mẹ phòng tránh tối đa rủi ro liên quan đến tai nạn điện.

Để tránh tai nạn điện, mẹ cần thiết kế ổ cắm điện an toàn cho trẻ

Vì ổ cắm là đồ dùng thiết yếu, nhà nào cũng có, thậm chí vị trí nào trong nhà cũng có, từ ổ cắm tivi, sạc điện thoại, ấm nước, loa, tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng… nên nguy hiểm do ổ cắm điện có thể xảy ra bất cứ lúc nào. 

Trẻ nhỏ lại hiếu động, nghịch ngợm, thích khám phá những thứ mới lạ xung quanh, ổ điện cũng không ngoại lệ. Vì vậy, cha mẹ tốt nhất nên trông chừng, để mắt đến trẻ, không cho con lại gần ổ điện (với trẻ nhỏ, biết bò, biết đi). Với những trẻ lớn hơn thì có thể dạy cho con ý thức được sự nguy hiểm từ ổ điện để tránh xa, không nghịch ngợm, không cho bất cứ thứ gì vào ổ cắm.

Bên cạnh đó, cần thiết kế ổ cắm điện an toàn cho trẻ:

Tiêu chí khi chọn ổ cắm điện

– Công tắc ổ cắm an toàn phải tương thích với mạng điện hạ thế của công trình. Thông thường mạng điện hạ thế tại Việt Nam là 220v – 50hz nên phần lớn các loại ổ cắm đều phù hợp. Nhưng nếu sử dụng mạng 3 pha có U trên 220v cho máy móc, nhà xưởng thì sử dụng loại công tắc ổ cắm chuyên dụng khác.

– Lựa chọn công tắc ổ cắm an toàn có công suất tải tương thích với các thiết bị để tránh quá tải, gây nguy hiểm. 

– Chọn ổ cắm điện an toàn được làm từ nhựa cao cấp như nhựa PVC, HDPE để hạn chế cháy nổ khi bị ngắn mạch hoặc cháy chậm khi xuất hiện hỏa hoạn. Loại ổ cắm tốt sẽ không sản sinh khí độc khi bị cháy, tạo cơ hội cho người sử dụng thoát hiểm an toàn.

– Lỗ cắm của công ổ cắm điện an toàn phải đảm bảo tiếp xúc điện tốt, ít bị oxy hóa trong quá trình sử dụng. Độ đàn hồi của các chấu tốt, không bị lỏng để tránh bị hở chân cắm. Nếu không may trẻ có chạm phải cũng sẽ giảm nguy cơ bị giật. 

– Ổ cắm điện 3 chấu có dây nối đất sẽ an toàn hơn loại ổ cắm chỉ có 2 chấu. Khi xảy ra tình trạng quá tải, dây nối đất sẽ giúp giảm cường độ của dòng điện, hạn chế chập cháy mạng điện. Nhưng phần lớn các thiết bị tại nước ta xài giắc cắm 2 chấu và cấu trúc mạng điện ít khi lắp đặt dây nối đất.

Chọn ổ cắm điện an toàn cho trẻ

Cách lắp ổ cắm điện an toàn cho trẻ

Đầu tiên, cần lựa chọn được công tắc an toàn để có bộ cấp điện an toàn. Việc tiếp theo là cách lắp đặt sao cho công tắc hoạt động tốt nhất:

Lắp đặt ổ cắm an toàn cho trẻ nằm sau aptomat tự động trong mạng điện để chống cháy nổ khi bị rò điện hoặc ngắn mạch. Nếu lắp ổ cắm nằm trước aptomat thì dù aptomat đã ngắt nhưng ổ cắm vẫn sẽ cháy vì dòng rò.

Ổ điện phải nằm ở độ cao vừa đủ sử dụng nhưng phải xa tầm tay trẻ em. Không lắp đặt nơi quá thấp hoặc gần mặt đất, trẻ biết bò có thể với tới và gặp nguy hiểm.

Nên chọn sử dụng các loại ổ cắm điện an toàn cho trẻ em hoặc sử dụng hộp che ổ điện, đảm bảo trẻ không mở ra được để nghịch ngợm.

Không lắp đặt ổ cắm điện ở những nơi ẩm thấp. Hơi nước dễ dàng bị ion hóa khi gặp dòng hồ quang điện (khi quá tải, ngắn mạch) gây tình trạng chập mạch, dẫn đến nguy hiểm.

Tóm lại, thiết kế và lắp đặt ổ cắm điện an toàn cho trẻ là việc làm vô cùng quan trọng để giảm thiểu tai nạn điện, tránh gây tử vong cho trẻ. Cha mẹ cần hết sức thận trọng, tỉ mỉ, tính toán kỹ lưỡng trong vấn đề này nhé! Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích cho độc giả, nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến an toàn của trẻ, hãy để lại bình luận phía dưới bài viết, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp trong thời gian sớm nhất có thể!

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.