Tổng hợp những kỹ năng đảm bảo an toàn cho trẻ khi gặp người lạ

0 725

Để tránh trường hợp trẻ bị lạc, bắt cóc hay bị kẻ xấu lợi dụng… cha mẹ buộc phải nắm được những kỹ năng đảm bảo an toàn cho trẻ khi gặp người lạ. Trong bài viết này, Mebeaz sẽ tổng hợp lại những kỹ năng cần thiết nhất.

Nội dung chính trong bài

Đảm bảo an toàn cho trẻ khi gặp người lạ

Kẻ xấu thường lợi dụng sự trong sáng, ngây thơ, chưa nhận biết được những nguy hiểm của trẻ để xâm hại lúc cha mẹ vắng mặt. Thực tế cũng đã có rất nhiều vụ án trẻ nhỏ bị bắt cóc, xâm hại tình dục, thậm chí khiến trẻ tử vong thương tâm. 

Vì vậy, trước khi mọi chuyện trở nên quá muộn, cha mẹ hãy áp dụng ngay những kỹ năng đảm bảo an toàn cho trẻ khi gặp người lạ dưới đây:

Dạy trẻ quy tắc 6 KHÔNG

Không nói chuyện với người lạ và giữ khoảng cách

Hãy dạy trẻ rằng, đối với những người lạ, chưa từng gặp mặt, không quen biết thì phải giữ khoảng cách, không nói chuyện, nhất là ở nơi vắng vẻ. Trường hợp người lạ cố đến gần để tiếp cận thì trẻ nên lùi lại, đi về hướng có nhiều người hơn và nhờ sự giúp đỡ nếu cần.

Không theo người lạ lên xe

Người lạ có rất nhiều lý do để dẫn dụ trẻ lên xe như: dẫn đi chơi ở 1 nơi khác rất vui, dẫn đi tìm bố mẹ, hoặc nói dối là bố mẹ nhờ đón…. Vì vậy, hãy dạy con cảnh giác với tất cả những lời mời này. Tốt nhất, không phải người quen biết, gần gũi thì không lên xe. 

Không đi thang máy chung với người lạ

Nếu bước vào thang máy mà chỉ có 2 người, hãy dạy trẻ không đi chung với người lạ. Chỉ đi thang máy khi có đông người hoặc đi cùng bố mẹ. 

Không cho người lạ chạm vào người 

Giữ khoảng cách từ 2 – 3m và không cho người lạ chạm vào người, vì bất cứ lý do gì. Nếu người đó cố tiếp cận thì hãy la lớn lên để những người xung quanh biết và giúp đỡ. 

Không cho người lạ biết cha mẹ đang đi vắng

Nếu trẻ ở nhà 1 mình mà có người lạ đến (nhân viên giao hàng, nhân viên sửa chữa….), không được tiết lộ là bố mẹ đang đi vắng. Nếu họ cố tình muốn vào nhà thì cần báo ngay cho bố mẹ, người thân hoặc hàng xóm xung quanh biết. 

Không nhận quà hay bất cứ đồ gì từ người lạ

Người lạ có thể cho kẹo, bánh, bóng bay, hoặc những đồ vật bắt mắt khiến trẻ rất thích thú. Tuy nhiên, hãy dạy trẻ nói không với những trường hợp này. Không nhận bất cứ thứ gì từ người lạ, đặc biệt là khi không có bố mẹ ở cùng.

Cài đặt ứng dụng định vị

Nếu trẻ được phép sử dụng điện thoại, hãy cài đặt ứng dụng theo dõi vị trí cho phép bố mẹ biết được chính xác nơi ở của trẻ (nhờ định vị GPS). Hoặc cho trẻ sử dụng các thiết bị có nút bấm báo động (đồng hồ, vòng đeo tay, dây truyền), Nút bấm cảnh báo giúp phụ huynh xác định tình huống và vị trí hiện tại của trẻ.

Không tiết lộ tên hay thông tin cá nhân của trẻ

Không nên ghi tên của trẻ nhỏ lên những vật dụng cá nhân như cặp đi học, hộp cơm, chai nước… Những thông tin cá nhân của trẻ không nên để cho người lạ biết ngay từ lần đầu tiên họ gặp chúng. Tốt nhất, hãy ghi số điện thoại của cha mẹ (thay vì ghi tên trẻ), điều này sẽ giúp ích rất nhiều khi xảy ra thất lạc. 

Dạy trẻ ghi nhớ những thông tin: tên, địa chỉ, số điện thoại của bố mẹ… nhưng phải giữ bí mật, không nói cho người lạ biết. Chỉ tiết lộ với những người tin tưởng, quen thân của bố mẹ. 

Dạy trẻ phân tích và xử lý các tình huống

Hãy dạy trẻ cách quan sát và đánh giá người lạ thông qua một số tình huống trong thực tế. Từ đó, con có thể tự rút kinh nghiệm cho bản thân và chủ động hơn trong việc cư xử với người lạ. Hãy tập cho con quan sát gương mặt, lắng nghe lời nói cũng như thái độ, biểu cảm của họ để nhận biết được mức độ chân thành và cách ứng xử phù hợp.

 Bên cạnh đó, bố mẹ có thể chỉ ra những người mà con có thể tin tưởng được. Ngoài những người thân trong gia đình như ông bà, cô dì, chú bác thì có thể tin cậy vào thầy cô, công an, cảnh sát…

Luôn theo sát trẻ

Cách tốt nhất để đảm bảo an toàn cho trẻ trong mọi tình huống là hãy theo sát trẻ, không để trẻ ngoài tầm mắt. Người lạ có thể theo dõi, bắt cóc trẻ bất cứ lúc nào người lớn chủ quan, xao nhãng, không để ý tới trẻ. Vì vậy, hãy luôn đề cao cảnh giác.

Tóm lại, dù bạn là ai, ở đâu, làm gì… thì con cái cũng là vấn đề cần được ưu tiên hàng đầu. Luôn ghi nhớ những kỹ năng chúng tôi nói bên trên để đảm bảo an toàn cho trẻ khi gặp người lạ nhé!

Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 4.5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.