Tất cả các vấn đề về rốn trẻ sơ sinh: có máu, dịch, hạt trắng!

0 349

Tất cả các vấn đề liên quan đến rốn của trẻ sơ sinh như: rốn trẻ sơ sinh có máu, rốn trẻ sơ sinh có hạt trắng hay rốn trẻ sơ sinh có dịch… đều được các mẹ quan tâm. Vốn dĩ, rốn trẻ sơ sinh là một bộ phận nhạy cảm và dễ gây nên bệnh nguy hiểm nên cần phải có phương án can thiệp kịp thời nếu có những vấn đề nguy hiểm.

Nội dung chính trong bài

Rốn trẻ sơ sinh có máu có phải là vấn đề quá lo ngại?

Hỏi: 

Chào bác sĩ, con em hôm nay là tròn 5 ngày tuổi. Do sinh thường nên bé chỉ ở viện 2 hôm là về nhà. Hôm nay, cháu vẫn chưa có hiện tượng rụng rốn nhưng cũng thấy se se. Sáng nay, lúc thay bỉm cho con em thấy có chút máu dây ra bỉm tại vị trí rốn. Em có vạch rốn con ra xem thì không thấy có máu nữa. Nhưng, thật sự em rất lo lắng, chỉ sợ con bị nhiễm trùng rốn. Xin bác sĩ tư vấn giúp em tình trạng của bé là như thế nào và hướng khắc phục ra sao?

Minh Phạm – Hà Nội

Rốn trẻ sơ sinh có máu có phải là vấn đề quá lo ngại?
Rốn của trẻ sơ sinh chảy máu

Trả lời:

Chào bạn, thông thường, sau 7 – 10 ngày rốn của trẻ sơ sinh sẽ rụng. Dù mẹ có chăm sóc chu đáo và kỹ càng thế nào thì vẫn có thể xảy ra một số tình huống như: rốn bé bị rỉ máu. Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên tình trạng này trong đó phải kể đến như:

  • Khi tắm cho bé mẹ mạnh tay khiến cho rốn trẻ bị rớm máu.
  • Băng rốn ẩm ướt khiến cho vi khuẩn tấn công và gây nên tình trạng chảy máu.
  • Khi rụng rốn, bong tróc vảy cũng thường để lại một chút máu.
  • Rốn sau khi được cắt dây vốn dĩ là một vết thương hở nên dễ bị các tác nhân tấn công.

Nếu rốn của trẻ sơ sinh có máu chỉ đơn thuần là do tróc vảy hay xây xước thì không có gì quá đáng ngại. Nhưng nếu tình trạng rỉ máu kéo dài và có xu hướng trầm trọng thì mẹ tuyệt đối không được chủ quan. Từ vết thương ban đầu hoàn toàn có thể gây nên tình trạng mưng mủ, nhiễm trùng ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bé. Đã từng có rất nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra, bé bị nhiễm trùng máu do nhiễm trùng rốn.

Vậy, rốn trẻ sơ sinh có máu thì nên khắc phục như thế nào? Các mẹ nên thật bình tĩnh và xử lý theo các bước sau:

  • Dùng tăm bông và thấm khô máu.
  • Đảm bảo rằng, vùng da  rốn cũng như xung quanh luôn khô để tránh bị nhiễm khuẩn.
  • Khi rốn rụng, da có thể đóng vảy, hãy để nó tự nhiên và bong tróc; không nên dùng tay để cạy. 
  • Khi rốn chưa rụng, mỗi ngày nên vệ sinh rốn 2 lần bằng nước sôi để nguội.
  • Nếu tình trạng chảy máu diễn ra nghiêm trọng: chảy nhiều, lâu thì nên nhanh chóng đưa trẻ tới bác sĩ.

>> Đọc ngay: Rốn trẻ sơ sinh bị bẩn có sao không? 3 bước giúp vệ sinh sạch sẽ!

Hướng xử lý khi rốn trẻ sơ sinh có dịch

Hỏi:

Xin chào các chuyên gia, cháu mới sinh em bé được 12 ngày, rốn em bé đã rụng nhưng mấy hôm nay cháu thấy rốn con ướt và có dịch màu vàng nhạt. Cháu lo con bị nhiễm trùng mưng mủ nhưng không biết làm thế nào cho nó khô.

Xin bác sĩ tư vấn liệu tình trạng trạng rốn trẻ sơ sinh có dịch như con nhà cháu thì đang bị gì và nên khắc phục ra làm sao?

Bảo Châu (Chiêm Hóa – Tuyên Quang)

Hướng xử lý khi rốn trẻ sơ sinh có dịch
Rốn của trẻ bị chảy dịch

Trả lời:

Với tình trạng rốn trẻ sơ sinh có dịch màu vàng thì rất có thể bé nhà bạn đã bị nhiễm trùng rốn. Vì rốn liên thông tới các mạch máu nên bất cứ tổn thương nào tại khu vực này cũng sẽ gây nên những tác động tiêu cực cho các bộ phận khác bên trong cơ thể. 

Nguyên nhân gây nên tình trạng nhiễm trùng rốn đa phần là do: Mẹ vệ sinh rốn cho bé chưa đúng cách: không rửa rốn thường xuyên, buộc rốn quá chặt, dùng thuốc dân gian… Có một số trường hợp mẹ chưa có kinh nghiệm chăm sóc bé, sợ bé bị đau nên không chạm vào rốn, không vệ sinh… khiến cho rốn ẩm ướt, nhiễm khuẩn, nhiễm trùng.

Bạn nên quan sát và và theo dõi trẻ, nếu như thấy trẻ có hiện tượng sốt kèm bỏ bú, quấy khóc… thì nên nhanh chóng đưa trẻ tới bệnh viện để thăm khám càng sớm càng tốt.

>> Góc tư vấn: Rốn trẻ sơ sinh bị ướt sau khi rụng phải làm sao?

Phải làm sao khi rốn trẻ sơ sinh có hạt trắng? Ảnh hưởng tới sức khỏe trẻ không?

Hỏi:

Em muốn hỏi về tình trạng rốn trẻ sơ sinh có hạt trắng là như thế nào ạ! Con em sinh tròn 1 tháng, 10 ngày thì bé rụng rốn. Tuy nhiên, em có quan sát thì thấy rốn con không được khô hoàn toàn mà cứ ẩm ướt dù em cũng chăm khá nghĩ mỗi ngày. Gần đây, em thấy rốn con xuất hiện một hạt nhỏ có màu ngả vàng gần trắng. Em có chạm vào thì thấy con không có hiện tượng đau nhưng tình trạng rốn vẫn ẩm và không được cải thiện.

Xin bác sĩ tư vấn tình trạng con em mọc hạt như vậy là bị bệnh gì? Có nguy hiểm không và em nên điều trị như thế nào?

Huyền Trang (Thanh Hóa)

Phải làm sao khi rốn trẻ sơ sinh có hạt trắng? Ảnh hưởng tới sức khỏe trẻ không?

Trả lời:

Chào bạn, tình trạng rốn trẻ sơ sinh có hạt trắng, rốn luôn ẩm ướt rất có thể bé nhà bạn đang bị u hạt rốn. U hạt rốn là những khối u nhỏ có kích thước từ 2mm – 1cm, màu vàng nhạt hoặc trắng và gây nên tình trạng rỉ dịch kéo dài. Nếu không có phương pháp điều trị u hạt rốn kịp thời rất có thể khiến rốn bị viêm nhiễm, các mô xung quanh viêm tấy và nghiêm trọng nhất chính là nhiễm trùng rốn.

Nguyên nhân gây nên tình trạng u hạt rốn có thể do quá trình vệ sinh rốn của trẻ không đảm bảo vệ sinh hoặc cũng có thể do quá trình rụng rốn gây nên.

Điều trị u hạt rốn như thế nào thì nếu như mẹ phát hiện rốn của trẻ chảy dịch trong thời gian dài, có mùi nên cho trẻ thăm khám. Các bác sĩ thường chỉ định điều trị bằng cách:

– Bôi vaseline xung quanh rốn rồi chấm hạt u đó bằng hạt bạc nitrat bạc 75% (mỗi tuần 2 lần, thực hiện liên tục 4 tuần) u sẽ teo dần cũng như không còn hiện tượng chảy dịch.

– Điều trị bằng đốt điện: Nếu áp dụng phương pháp trên không mang tới hiệu quả thì các bác sĩ sẽ tiến hành điều trị bằng phương pháp đốt điện.

Như vậy, với tất cả các trường hợp: rốn trẻ sơ sinh có máu, rốn trẻ sơ sinh có hạt, rốn trẻ sơ sinh có dịch thì các mẹ cần bình tĩnh, quan sát con và nếu thấy rốn trẻ có mùi hay kèm sốt hãy nhanh chóng đưa con thăm khám trước. Cùng với đó, không quên vệ sinh rốn trẻ sạch sẽ, an toàn.

Nguồn: Mebeaz.com

Xem thêm:

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.