Sản hậu gió là bệnh gì? Sợ lạnh có phải là biểu hiện điển hình?

0 4.250

Nhiều người cho rằng các bà mẹ sau khi sinh sợ lạnh là biểu hiện của bệnh hậu sản gió. Tuy nhiên để lý giải cụ thể sản hậu gió là gì thì hầu hết tỏ ra khá mơ hồ, chưa có 1 khái niệm cụ thể nào về căn bệnh này. Vậy hãy cùng Mebeaz tìm hiểu trong bài viết này để hiểu rõ hơn nhé!

Sản hậu gió là bệnh gì
Sản hậu gió là bệnh gì

Hội chị em bỉm sữa nói gì về sản hậu gió?

Nguyệt Anh (29 tuổi) cho biết: Mình sinh 2 bé đều sinh thường, sức khỏe phục hồi tốt nhưng vẫn cảm thấy cơ thể yếu hơn trước rất nhiều. Sau khi sinh xong, mình sợ ăn đồ lạnh, sợ đụng nước lạnh, thậm chí sợ gió lạnh. Còn nhớ hồi mới sinh 2 tháng, ra ngoài gặp gió lạnh về còn bị sốt rét mấy hôm. Mẹ chồng mình bảo đấy là hậu sản gió, mình nghe lạ hoắc chứ cũng không hiểu sản hậu gió là bệnh gì.

Tương tự như vậy, bạn Nhung (25 tuổi) cũng tâm sự: Đến giờ em cũng có biết sản hậu gió là gì đâu. Tít nhà em được gần 3 tháng rồi nhưng mỗi lần ra ngoài, kể cả trời nắng em vẫn phải quấn khăn, đi tất, bịt bông các kiểu. Nghe các cụ nói là phải kiêng như thế để tránh hậu sản gió. Chẳng biết có đúng không nhưng kinh nghiệm thì cứ nghe theo.

Theo mình được biết thì sợ gió lạnh là 1 trong những triệu chứng thường gặp của bệnh sản hậu gió. Thực ra nó cũng chẳng phải căn bệnh gì ghê gớm, chỉ là sức khỏe sau sinh yếu, gặp gió thì dễ ốm, cảm lạnh. Chỉ cần ăn mặc kín đáo, tránh gió cẩn thận thì sẽ không việc gì. Chị em cũng không cần phải lo lắng quá, bạn Ngọc Bích chia sẻ.

Nghe chuyên gia giải đáp: Thực chất sản hậu gió là bệnh gì?

Từ những chia sẻ bên trên của hội chị em bỉm sữa cho thấy, hầu hết đều không biết sản hậu gió là gì? Các mẹ chỉ được nghe truyền miệng từ quan niệm dân gian. Theo đó, sản phụ có biểu hiện sợ lạnh khi ra ngoài gió, dễ bị cảm lạnh, phong hàn, cúm… thì được cho là mắc bệnh sản hậu gió.

Tuy nhiên, theo Y học hiện đại thì vẫn chưa có 1 nghiên cứu cụ thể nào chỉ ra khái niệm sản hậu gió là bệnh gì? Tất cả chỉ dừng lại ở những tin đồn, quan niệm của các cụ từ xưa. Chúng tôi chỉ có thể tạm lý giải hiện tượng sợ lạnh, sợ gió của sản phụ là do sức khỏe sau khi sinh còn rất yếu, sức đề kháng kém nên dễ bị các tác nhân bên ngoài tấn công, gây bệnh..

Đặc biệt là những bà mẹ sinh vào mùa đông thì biểu hiện sợ lạnh sẽ càng rõ rệt hơn. Nhiễm gió lạnh có thể khiến mẹ bị cảm lạnh, ốm, tê buốt chân tay, đau nhức đầu….Thậm chí, nếu không kiêng cữ cẩn thận có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sau này, dễ ốm khi thời tiết thay đổi.

Vì vậy, để tránh sản hậu gió nói riêng và các bệnh hậu sản khác nói chung, bà đẻ cần chú ý:

  • Mặc quần áo ấm cẩn thận, đi tất chân, tất tay, bịt bông tai, đặc biệt là giữ ấm phần cổ, đỉnh đầu và trán… mỗi khi ra ngoài để tránh gió lạnh. Ngay cả khi bạn sinh vào mùa hè thì cũng cần phải thực hiện kiêng cữ như vậy, ít nhất là trong tháng đầu sau sinh.
  • Bên cạnh đó, để tránh sản hậu gió, các mẹ cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung đa dạng các loại dưỡng chất cho cơ thể để nâng cao sức đề kháng, chống lại các tác nhân gây bệnh.
  • Hạn chế ra ngoài vào sáng sớm và tối muộn, nhất là vào mùa đông vì lúc ấy nhiệt độ xuống thấp, rất dễ bị nhiễm lạnh.
  • Kiêng nước lạnh sau khi sinh (bao gồm cả việc uống và sử dụng nước lạnh). Xem chi tiết TẠI ĐÂY.
  • Vận động, đi lại nhẹ nhàng. Không nên vì sợ lạnh, sợ gió mà nằm nhiều một chỗ. Điều này chỉ càng khiến cho cơ thể mệt mỏi, ra nhiều mồ hôi bí bách, dễ bị cảm hơn.

Tóm lại, sản hậu gió hay tình trạng sợ lạnh, sợ gió ở các bà mẹ cũng chỉ diễn ra trong 3 tháng đầu hoặc 1 số người sức khỏe yếu hơn thì có thể bị trong 6 tháng sẽ hết. Các chị em không cần quá lo lắng, chỉ cần chú ý nghỉ ngơi, thư giãn, ăn uống đủ chất là được. Trường hợp sau khi sinh rất lâu mà người mẹ vẫn có biểu hiện sợ gió, sợ ra ngoài thì mới cần được đi khám bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân và có giải pháp điều trị kịp thời. 

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 4]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.