Chuyên gia tư vấn: Sau khi sinh 3 tháng quan hệ có thai không? 

0 123

Sau sinh 3 tháng quan hệ có thai không là câu hỏi được rất nhiều mẹ bỉm quan tâm và đặt ra. Quan hệ sau sinh 3 tháng đã thực sự an toàn cũng như liệu có thai nếu không dùng biện pháp? Tất cả những thông tin đó đều có trong bài viết sau đây!

Nội dung chính trong bài

Thời điểm 3 tháng sau sinh quan hệ liệu có an toàn?

Sau sinh 3 tháng, dù sinh thường hay sinh mổ cơ thể mẹ đều đã cơ bản được phục hồi. Với mẹ sinh thường, vết khâu tầng sinh môn đã liền sẹo, đàn hồi; tử cung được ổn định. Với mẹ sinh mổ, vết mổ gần như được phục hồi hoàn toàn, các hiện tượng đau, tê hay ngứa dường như đều được khắc phục.

Hơn nữa, 3 tháng cũng là khoảng thời gian bé đã dần đi vào với những nếp sinh hoạt. Mẹ không còn quá vất vả với việc chăm bé, tinh thần thoải mái hơn. Vì thế, 3 tháng sau sinh mẹ quan hệ lại là hoàn toàn bình thường và an toàn.

Thời điểm 3 tháng sau sinh quan hệ liệu có an toàn?
Sau sinh tháng là khoảng thời gian an toàn để quan hệ lại

Sau sinh 3 tháng quan hệ có thai hay không?

Hỏi: Em sinh được 3 tháng và đã quan hệ lại với chồng. Hiện tại, kinh nguyệt của em vẫn chưa có và em cho con bú mẹ hoàn toàn. Khi quan hệ, chồng em không dùng biện pháp nào nhưng có xuất ra ngoài. Em xin hỏi, nếu em quan hệ xuất ra ngoài như vậy thì có thai được không ạ?

Phạm Hoa (Phú Thọ)

Trả lời: Chào bạn, sau sinh quan hệ sau sinh 3 tháng có thai không là câu hỏi mà rất nhiều mẹ sau sinh quan tâm hiện nay. Với tình trạng của bạn, chưa có kinh nguyệt lại, cho con bú hoàn toàn và quan hệ không dùng biện pháp chỉ xuất ra ngoài thì khả năng có thai là vẫn có bạn nhé!

Sau sinh 3 tháng chưa có kinh nguyệt quan hệ liệu có thai?

Rất nhiều mẹ tin rằng, chưa có kinh nguyệt thì quan hệ sau sinh sẽ không có thai. Điều này là chưa đúng. Thực tế, ngày dễ thụ thai chính là ngày trứng rụng. Mà, trứng hoàn toàn có thể rụng trước khi kinh nguyệt đến. Chính vì thế, dù chưa có kinh nguyệt thì quan hệ sau sinh nếu không dùng biện pháp vẫn HOÀN TOÀN có thể có thai.

Sau sinh 3 tháng chưa có kinh nguyệt quan hệ liệu có thai?
Sau sinh 3 tháng chưa có kinh nguyệt quan hệ hoàn toàn có thể có thai

Cho con bú bằng sữa mẹ 100% quan hệ có thai không?

Theo nghiên cứu mà các chuyên gia đưa ra thì có tới 80% các mẹ sau sinh cho con bú hoàn toàn quan hệ sẽ không có thai. Nhưng, con số này vẫn không phải là tuyệt đối. Do đó, mẹ quan hệ nếu không dùng biện pháp thì vẫn có thai như thường nhé.

Mẹ sau sinh quan hệ xuất ra ngoài liệu có thai không?

Xuất ngoài không phải là biện pháp tránh thai, tinh dịch không chỉ xuất hiện khi các đấng mày râu “xuất” mà ngay từ khi bắt đầu “yêu” chúng đã có mặt. Vì thế, dù có xuất ngoài cũng không thể nào đảm bảo được việc một số tinh trùng sót lại bên trong âm đạo. Và lúc này, việc bạn có thai là hoàn toàn bình thường.

Vậy nên, sau sinh 3 tháng quan hệ có thai không thì câu trả lời chắc chắn là nếu bạn không sử dụng các phương pháp tránh thai an toàn. Mẹ hãy chuẩn bị sẵn những phương án phòng tránh để không gặp phải những sự cố phát sinh ngoài ý muốn khi quan hệ sau sinh mẹ nhé!

Mách mẹ một số cách phòng tránh thai sau khi sinh an toàn

Vì câu trả lời là có cho câu hỏi sau sinh 3 tháng quan hệ có thai không nên mẹ cần hết sức cân nhắc và chọn lựa cho mình phương pháp tránh thai an toàn. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp tránh thai khác nhau mẹ có thể cân nhắc để chọn cho mình phương pháp phù hợp nhất.

1. Bao cao su

Bao cao su
Sử dụng bao cao su là phương pháp tránh thai an toàn

Trong tất cả các phương pháp tránh thai sau sinh thì dùng bao cao su được đánh giá là phương pháp tránh thai an toàn, hiệu quả nhất. Không chỉ ngăn chặn quá trình mang thai ngoài ý muốn, dùng bao cao su còn có thể giúp mẹ tránh được những tình trạng viêm nhiễm lây qua đường tình dục không đáng có.

Hiệu quả của phương pháp lên tới 98%, không gây ra bất cứ tác dụng phụ nào, có thể phù hợp với mọi đối tượng và là phương pháp duy nhất có thể phòng ngừa được bệnh lây qua đường tình dục.

2. Đặt vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai là phương pháp đưa một dụng cụ nhỏ có hình chữ T vào trong tử cung, mục đích của phương pháp này là ngăn chặn sự gặp nhau của trứng và tinh trùng. 

Phụ nữ sau sinh thường cần 4 – 6 tuần để áp dụng phương pháp này và sinh mổ được khuyến cáo chỉ sử dụng phương pháp này khi những phương pháp khác không mang tới tác dụng.

Ưu điểm của phương pháp đặt vòng tránh thai là rẻ tiền, thực hiện đơn giản, hiệu quả lên tới 98%. Đặt vòng không gây nên cảm giác đau đớn, không ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng.

3. Dùng thuốc tránh thai

Dùng thuốc tránh thai
Thuốc tránh thai

Sau sinh 3 tháng quan hệ có thai không ? Thuốc tránh thai có hai loại chính là: dùng hàng ngày và khẩn cấp.

Thuốc tránh thai hàng ngày được đánh giá là phương pháp phổ biến hơn cả. Trong loại thuốc này có thành phần là progestin. Hàng ngày, các mẹ cần phải uống thuốc vào đúng giờ để có thể duy trì được lượng hormone trong cơ thể. Dùng thuốc tránh thai hàng ngày giúp làm đặc chất dịch nút cổ tử cung, ngăn sự gặp nhau của trứng và tinh trùng.

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ dùng cho những trường hợp mà mẹ không sử dụng bất cứ phương pháp nào nhưng không muốn có có bầu. Về cơ chế hoạt động, thuốc tránh thai khẩn cấp hoạt động tương tự như thuốc tránh thai hàng ngày nhưng thành phần progestin cao gấp nhiều lần.

4. Tính ngày rụng trứng

Sau sinh 3 tháng quan hệ có thai không? Nếu chu kỳ kinh nguyệt của mẹ đều thì việc tính ngày rụng trứng rất chuẩn. Chu kỳ kinh nguyệt của một người thường kéo dài từ 28 – 32 ngày, vì thế ngày rụng trứng sẽ rơi vào khoảng ngày thứ 14 – 15 của chu kì. Do đó:

– Ngày an toàn là từ ngày đầu hành kinh đến ngày thứ 7.

– Ngày dễ thụ thai là từ ngày thứ 8 – ngày 18 của chu kì.

– Thời điểm an toàn tuyệt đối từ ngày thứ 18 – chu kì tiếp theo.

5. Cấy que tránh thai

Cấy que tránh thai
Cấy que tránh thai

Que tránh thai có kích thước giống như một que diêm và được cấy dưới cánh tay của chị em sau sinh. Que cấy này sẽ phóng sinh progestin vào cơ thể và ngăn chặn quá trình rụng trứng từ 3 – 4 năm.

Phương pháp này có độ an toàn tới 99.9%, nhanh có thể mang thai trở lại sau khi tháo que, không cần dùng thêm bất cứ phương pháp nào khác.

6. Triệt sản

Đây là phương pháp ngừa thai vĩnh viễn cho các mẹ sau sinh. Triệt sản làm tắc ống dẫn trứng, nếu ở nam thì thực hiện bằng cách thắt ống dẫn tinh.

Đây là phương pháp tránh thai hoàn toàn, thủ thuật đơn giản, an toàn và không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Bài viết nhỏ giúp mẹ trả lời được câu hỏi sau sinh 3 tháng quan hệ có thai không cũng như các phương pháp tránh thai an toàn được các mẹ áp dụng phổ biến. Hãy áp dụng phương pháp phù hợp nhất với mình để có được cách ngừa thai hiệu quả nhất mẹ nhé!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.