Rốn trẻ sơ sinh như thế nào là bình thường? 5 Biểu hiện điển hình!

0 3.264

Kể từ giây phút chào đời, nhất cử nhất động của trẻ đều được mẹ quan tâm, chăm sóc với những điều kiện tốt nhất. Và, rốn trẻ sơ sinh chính là một bộ phận tuyệt đối mẹ không thể bỏ qua. Vậy, mẹ có biết rốn trẻ sơ sinh như thế nào là bình thường? Những biểu hiện của một chiếc rốn “đẹp” là ra sao? Cùng Mebeaz đi tìm câu trả lời ngay sau đây nhé!

Nội dung chính trong bài

Rốn trẻ sơ sinh như thế nào là bình thường?

Rốn trẻ sơ sinh như thế nào là bình thường?
Hình ảnh rốn trẻ sơ sinh bình thường

Dây rốn vốn dĩ là điểm nối giữa trẻ sơ sinh và mẹ. Nó được nối từ một lỗ mở trong dạ dày của trẻ tới nhau thai của mẹ. Chiều dài trung bình của khoảng cách này là 50cm. Chính vì thế, rốn không đơn giản chỉ là một bộ phận có tác dụng truyền dẫn dinh dưỡng trong bụng mẹ, sau này khi bé lớn nó chính là một kỷ niệm, sợi dây tình cảm vô hình gắn kết để mỗi người luôn nhớ tới công sinh thành của mẹ cha.

Hiểu một cách đơn giản nhất, rốn trẻ sơ sinh bình thường là chiếc rốn rụng đúng khoảng thời gian cho phép, khô ráo, sạch sẽ và không có mùi. Đôi khi, sẽ có một số vấn đề phát sinh xuất hiện như có máu sau khi rụng rốn, rốn có vảy… Nhưng, đây được đánh giá là hiện tượng bình thường và không cần phải quá lo lắng.

>> Xem thêm: 7 cách xử lý khi rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi, thối siêu hiệu quả

Các biểu hiện điển hình khi rốn trẻ sơ sinh bình thường

Cùng điểm qua những biểu hiện với một chiếc rốn trẻ sơ sinh bình thường. Điều này cũng bổ sung thêm cho mẹ những kinh nghiệm trong quá trình chăm sóc trẻ.

Rốn trẻ sơ sinh bình thường bao lâu thì rụng?

Rốn trẻ sơ sinh bình thường bao lâu thì rụng?
Sau 5 – 10 ngày rốn trẻ sơ sinh sẽ rụng

Mẹ hiểu rốn trẻ sơ sinh như thế nào là bình thường nhưng thời điểm phù hợp để rốn trẻ rụng là khi nào? Thường thì, từ sau 5 – 10 ngày sau khi chào đời, gốc rốn sẽ khô dần và biến thành màu đen rồi rụng xuống.

Có những trẻ sẽ rụng muộn hơn 1 vài ngày nhưng nếu các biểu hiện của rốn hoàn toàn bình thường thì đây cũng không phải vấn đề đáng lo lắng.

Rốn trẻ sơ sinh bình thường bao lâu thì lành hẳn?

Sau khi rụng rốn, thường thì sẽ mất khoảng 1 tuần tới 10 ngày để rốn có thể lành lại một cách hoàn toàn. Trong thời gian này, các bậc phụ huynh cần phải giữ cho rốn khô ráo để có thể đảm bảo rốn không bị nhiễm trùng.

Một số dấu hiệu nhiễm trùng điển hình mẹ có thể cân nhắc để nhanh chóng đưa trẻ tới các cơ sở y tế thăm khám:

– Rốn chảy dịch vàng hoặc trắng.

– Hiện tượng rốn sưng xuất hiện.

– Trẻ bị đau khi bố mẹ chạm vào rốn.

>> Xem thêm: Góc tư vấn: Rốn trẻ sơ sinh bị ướt sau khi rụng phải làm sao?

Rốn trẻ sơ sinh bình thường có mùi trước khi rụng không?

Rốn trẻ sơ sinh bình thường có mùi trước khi rụng không?
Ở một số trẻ, rốn có mùi hôi nhẹ trước khi rụng

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng rốn trẻ sơ sinh bình thường thì sẽ không có mùi gì. Nhưng điều này không phải mẹ nhé. Trước khi rụng, nếu ngửi rốn trẻ mẹ sẽ vẫn ngửi thấy mùi hôi nhẹ. Nhưng, nếu rốn trẻ khô bình thường thì điều này là hoàn toàn không sao cả.

Sở dĩ có hiện tượng này vì khi trong bụng mẹ, rốn trẻ đóng vai trò như một đường giao thông trung chuyển chất dinh dưỡng giữa mẹ và bé. Khi bé chào đời, dây rốn được cắt và cuống rốn được kẹp lại. Nó giống như một cánh cửa chưa kịp đóng nên có mùi hôi nhẹ là chuyện không quá nghiêm trọng.

Rốn trẻ sơ sinh đóng vảy liệu có bình thường? Có nên cạy?

Khi rốn trẻ sơ sinh rụng, tại vị trí rốn thường xuất hiện tình trạng đóng vảy. Rốn trẻ sơ sinh đóng vảy là bình thường. Đôi khi, nó là một chút ít của phần cuống còn bám lại. Hoặc, cuống rụng có chảy một chút máu và đọng lại thành vảy. Điều này mẹ không cần lo lắng.

Nhưng, có một sai lầm chết người thường xuyên xảy ra đó chính là mẹ dùng tay để cạy vảy đó. Nó có thể gây nên tình trạng chảy máu hay rỉ nước. Nó khiến cho rốn trở nên lâu khô hơn cũng như dễ bị viêm nhiễm.

>> Mẹ tham khảo: Rốn trẻ sơ sinh bị bẩn có sao không? 3 bước giúp vệ sinh sạch sẽ!

Rốn trẻ sơ sinh bình thường có màu gì?

Rốn trẻ sơ sinh bình thường có màu gì?
Màu rốn bình thường khi mới sinh

Một tiêu chí vô cùng quan trọng để mẹ có được câu trả lời cho câu hỏi rốn trẻ sơ sinh như thế nào là bình thường đó chính là phải cân nhắc vào màu sắc của rốn.

Lúc đầu, khi trẻ mới chào đời dây rốn thường có màu sáng bóng ngả vàng. Khi đó nó chuyển sang màu nâu xám hoặc cũng có thể là màu xanh.

Nắm được các tiêu chí để đánh giá một chiếc rốn bình thường chắc chắn sẽ giúp cho quá trình chăm sóc rốn bé được phù hợp. Bài viết nhỏ hy vọng giúp các mẹ có thể tự trả lời câu hỏi rốn trẻ sơ sinh như thế nào là bình thường, chúc các mẹ sau sinh luôn khỏe, chăm bé tốt.

Nguồn: Mebeaz.com

Xem thêm:

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.