Sau khi sinh 6 tháng bị ít sữa có đáng lo nữa không?

0 1.111

Ít sữa là tình trạng mẹ bỉm sữa nào cũng gặp ít nhất một lần trong quá trình nuôi con. Sau khi sinh 6 tháng bị ít sữa có phải bình thường không? Liệu rằng có phải lượng sữa mẹ sẽ giảm dần khi con càng lớn. Thực hư như thế nào các mẹ cùng tham khảo bài viết sau của Mebeaz nhé!

Nội dung chính trong bài

Nhận biết dấu hiệu sau khi sinh bị ít sữa

Trước khi đến với câu trả lời cho câu hỏi sau khi sinh 6 tháng bị ít sữa có phải là điều bình thường không chúng ta cùng tìm hiểu dấu hiệu của ít sữa sau sinh là gì. Bởi nhiều mẹ nhận biết phải dấu hiệu giả của việc ít sữa. Sau đây là một số dấu hiệu chính xác để các mẹ nhận biết:

  • Thời gian bú của bé quá ngắn hoặc quá dài: Tuy thời gian bú và khả năng bú của mỗi bé là khác nhau nhưng trung bình kéo dài từ 10 – 20 phút. Nếu như bé bú khoảng 1 tiếng hoặc 5, 7 phút thì có thể bé đang bị đói sữa.
  • Theo dõi biểu đồ tăng trưởng cân nặng của trẻ là một trong những cách nhận biết sữa mẹ nhiều hay ít. Tuy nhiên, số cân nặng mỗi lần có thể đạt sai số lớn tùy vào chiếc cân sử dụng, lượng quần áo, thời điểm no hay đói,..
  • Ngực mẹ bị xẹp xuống khi đang cho con bú là một trong những dấu hiệu nhận biết việc ít sữa bởi vì nhiều sữa ngực mẹ sẽ căng đầy. Tuy nhiên, cũng không nên nhầm lẫn giữa việc mới sinh bầu ngực lúc nào cũng căng mà sau sinh 6 – 12 tuần ngực không thường xuyên căng tức nữa. Đó là vì việc sản xuất sữa của mẹ khi đó đã được điều chỉnh phù hợp với nhu cầu bú của bé. 
Nhận biết dấu hiệu sau khi sinh bị ít sữa
Ngực bị xẹp khi cho con bú là dấu hiệu bị ít sữa sau sinh

Sau khi sinh 6 tháng bị ít sữa có phải là điều bình thường?

Nhiều người cho rằng, bé càng lớn nhu cầu bú càng cao, sữa mẹ không thể đáp ứng đủ nên mới dẫn tới tình trạng ít sữa. Nó được xem như một hiện tượng sinh lý bình thường, 6 tháng ít sữa, sau đó 18 – 24 tháng thì dần mất sữa. Tuy nhiên đây có phải là một quan niệm đúng không? 

Đây là quan niệm hoàn toàn không đúng, việc ít sữa không liên quan gì tới vấn đề sinh lý ở phụ nữ sau khi sinh. Ở những tuần đầu lượng sữa về khá nhiều, có khi dư so với lượng sữa con cần. Tuy nhiên sau 6 – 8 tuần thì cơ thể mẹ đã hiểu được nhu cầu sữa của bé như thế nào là đủ nên sản xuất ra lượng tương đương. 

Việc mẹ ít sữa cho con bú không chỉ xuất hiện ở tháng thứ 6 mà có thể xuất hiện ở ngay những tuần đầu hoặc tháng đầu sau khi sinh. Đó là do xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, cụ thể như thế nào thì các mẹ cùng theo dõi ở phần tiếp theo nhé!

Nguyên nhân mẹ sau khi sinh 6 tháng bị ít sữa là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ít sữa sau sinh. Thế nhưng sau khi sinh 6 tháng bị ít sữa trong khi chế độ ăn uống của mẹ vẫn bình thường thì có thể là 2 nguyên nhân:

  • Trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm nên bú sữa mẹ ít đi: Khi con được 6 tháng các mẹ đã bắt đầu cho con tập ăn dặm. Ngay cả khi lượng sữa của mẹ không bị ít đi nhưng nhu cầu ăn của con thì ngày càng lớn, vì vậy sữa mẹ sẽ không đủ và con cũng cần làm quen với thức ăn dạng thô hơn. Chính vì thế lượng sữa của mẹ sẽ giảm dần.
Nguyên nhân mẹ sau khi sinh 6 tháng bị ít sữa là gì?
Sau khi sinh 6 tháng bị ít sữa có thể do bé bước vào giai đoạn ăn dặm
  • Mẹ bắt đầu với công việc nên việc mút ti mẹ không nhiều, sữa hạn chế tiết ra. Sau khi sinh bé 5, 6 tháng mẹ đã phải trở lại với công việc, thậm chí có những mẹ đi làm khi bé mới được 4 tháng. Việc sữa ra nhiều và đều do hành động mút ti mẹ của bé. Nếu mẹ đi làm thì không có thời gian cho con ti, hoặc rất ít, điều đó  khiến cơ thể mẹ hiểu rằng mẹ chỉ cần lượng sữa ít nên dần dần ít đi.

Cách cải thiện tình trạng bị ít sữa sau khi sinh 6 tháng

Đối với các mẹ sau khi sinh 6 tháng bị ít sữa là khó tránh khỏi nhưng mẹ vẫn có thể cải thiện bằng những cách sau:

Cho bé bú chuẩn

Cho bé bú không đúng cách là một trong những nguyên nhân khiến sữa không được tiết ra gây ứ đọng trong ngực gây ít sữa, dần dần bị mất sữa. Khi cho bú, miệng bé cần há to, ngậm hết quầng vú. Đầu, thân và mông của bé trên một đường thẳng và đặt áp sát vào bụng mẹ.

Cách cải thiện tình trạng bị ít sữa sau khi sinh 6 tháng
Cho bé bú đúng cách để sữa về nhiều hơn

Không lạm dụng bình sữa hay núm vú

Khi đi làm, các mẹ bắt buộc phải cho bé bú bình nhưng không nên lạm dụng nó quá vì khi đã quen với việc bú bình thì việc ngậm ti sẽ trở nên khó khăn. Bởi vì bé bú bình chỉ cần lực hút nhẹ có được lượng sữa nhiều hơn so với bú mẹ. Vì thế, nếu mẹ cho bé ngậm núm vú với bú bình quen sẽ bỏ ti mẹ, sữa về ít hơn.

Mẹ có thể thay đổi bằng cách cho con bú trước khi đi làm, nhà gần có thể tranh thủ buổi trưa, cho bú bất cứ khi nào mẹ ở nhà.

Vắt sữa đều đặn

Sau khi sinh 6 tháng bị ít sữa là do con ít bú mẹ, lượng sữa không được đưa ra ngoài đều đặn. Nhiều bà mẹ đi làm nhưng ngại với việc mang theo máy hút sữa nên không vắt sữa được cũng dẫn tới lượng sữa không ổn định. Vì thế, nếu trong ngày không cho con bú thường xuyên thì cũng nên vắt sữa trong khoảng thời gian không cho con bú đó.

Cách cải thiện tình trạng bị ít sữa sau khi sinh 6 tháng
Vắt sữa đều đặn để tránh tình trạng ít sữa sau sinh

Sử dụng thêm sản phẩm viên uống lợi sữa

Bên cạnh thực hiện các biện pháp nêu trên thì sau khi sinh 6 tháng bị ít sữa mẹ có thể uống bổ sung viên uống lợi sữa Mabio. Đây là sản phẩm có nguồn gốc thảo dược tự nhiên 100% nên an toàn với mẹ và bé. Mabio có tác dụng làm tăng số lượng và chất lượng sữa mẹ lên đáng kể. Đồng thời giúp mẹ sau sinh sớm lấy lại vóc dáng.

Bài viết trên chúng tôi đã giúp các bạn hiểu nguyên nhân và cách giải quyết cho tình trạng sau khi sinh 6 tháng bị ít sữa. Với những chia sẻ trên hy vọng sẽ giúp các mẹ có được nguồn sữa dồi dào cho con yêu của mình đến suốt 24 tháng tuổi.

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.