Sau khi sinh ăn dưa muối hay dưa chua – Hại trăm bề cả mẹ lẫn con!

0 8.778

Sau khi sinh ăn dưa muối hay dưa chua có tốt không? Có an toàn không? Có lợi gì không? Thời điểm nào ăn dưa chua là tốt nhất… Đó là những câu hỏi thường xuyên được các mẹ bỉm đặt ra. Vậy, sau khi sinh ăn dưa muối, dưa chua có ảnh hưởng gì tới mẹ và bé?

Sau khi sinh ăn dưa muối hay dưa chua có được không?

Dưa chua hay dưa muối được làm từ nhiều loại rau khác nhau như: cải bắp, cải thảo, cải ngọt, cải cay… Trong nó có hàm lượng vitamin C, protid, lipid, glucid axit amin, sắt, phốt pho, canxi… Cùng với đó, dưa muối có rất nhiều khuẩn lactobacillus – một loại khuẩn rất tốt cho hệ tiêu hóa.

Sau khi sinh không nên ăn dưa muối hay dưa chua

Xem đến đây, nhiều mẹ sẽ nghĩ rằng sau khi ăn dưa muối sẽ rất tốt. Nhưng, nó chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà thôi ngoài ra chứa hàm lượng dinh dưỡng lại rất thấp. Trong loại thực phẩm này không có đạm, không đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng cho bà đẻ.

Bà đẻ nếu không may ăn phải dưa muối quá lâu, dưa làm không đảm bảo vệ sinh hoàn toàn có thể khiến cho quá trình hấp thụ cũng như trao đổi chất bị ảnh hưởng, không tốt cho thận cũng như hệ tiêu hóa. 

Do đó, lời khuyên mà các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra chính là: Sau khi sinh không nên ăn dưa muối, dưa chua.

>> Xem thêm: Sinh xong có được ăn phở không? 

Những tác hại nếu sau khi sinh ăn dưa muối hay dưa chua quá sớm

Ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ tiêu hóa

Sau sinh ăn dưa muối với độ chua cao khi hệ tiêu hóa của mẹ còn khá yếu có thể khiến do dịch dạ dày có xu hướng tiết ra nhiều hơn cũng như co bóp mạnh hơn. Mẹ rất dễ gặp phải các vấn đề liên quan tới đường tiêu hóa như: đầy hơi, khó chịu, viêm loét dạ dày…. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn khiến việc chăm sóc bé gặp nhiều khó khăn.

Ăn dưa muối sau sinh ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của mẹ

Rất dễ khiến cơ thể bị nhiễm độc

Sau sinh ăn dưa chua cũng tiềm ẩn nguy cơ bị nhiễm độc khi mẹ không thể kiểm soát đầu vào của các loại rau dưa muối, rất có thể nó bị nhiễm các hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật…. Cùng với đó, lọ đựng dưa muối nếu là loại lọ nhựa có thể khiến mẹ đối đầu với những bệnh lý nguy hiểm.

Ảnh hưởng tới chất lượng sữa

Ăn dưa muối sau sinh cho tới thời điểm này vẫn chưa có bất cứ công trình nghiên cứu nào công bố khiến sữa bị ảnh hưởng. Nhưng, trong thực tế đã có rất nhiều mẹ gặp phải tình trạng này!

– Mẹ Bống: “Em mới sinh được hơn tháng, hôm trước thấy cả nhà ăn dưa muối thèm quá cũng gắp vài miếng; từ hôm đó tới nay sữa em giảm hẳn đi mặc dù vẫn ăn uống dinh dưỡng như thường”.

– Mẹ Tôm: “Mình khuyên các mẹ tuyệt đối không ăn dưa muối, cà muối hay kim chi nhé! Mình trước mất sữa luôn thì chót ăn dưa muối đấy. Mất sữa khổ lắm các mẹ ơi”.

Ăn dưa muối, dưa chua ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng sữa

Mẹ sau khi ăn ăn dưa muối hay dưa chua tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

Nếu mẹ thích ăn dưa muối xổi thì tình trạng lại còn nghiêm trọng hơn rất nhiều. Dưa muối xổi có hàm lượng nitrit rất cao, khi nó kết hợp cùng với các axit amin trong những loại thực phẩm khác nhất là thịt cá hoàn toàn có thể gây nên bệnh ung thư.

Không chỉ mẹ sau sinh mà cả những người bình thường tốt nhất cũng không nên ăn nhiều dưa muối, dưa chua. Nếu thèm, có thể mua rau dưa về nhà tự làm để đảm bảo an toàn.

>> Xem thêm: Sau sinh ăn mì tôm có được không?

Thời điểm phù hợp để mẹ sau khi sinh ăn dưa muối hay dưa chua?

Sau khi sinh ăn dưa muối hay dưa chua gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe, chất lượng sữa nên thường lời khuyên của mọi người là không nên ăn trong thời gian cho con bú.  Nhưng, nếu mẹ muốn ăn thì có thể đợi đến 6 tháng, khi sữa mẹ không còn là nguồn dinh dưỡng chính nữa, bé tập ăn dặm thì có thể ăn lại.

Sau 6 tháng mẹ có thể ăn lại dưa chua, dưa muối

Tuy nhiên, mẹ cần cân nhắc và theo dõi một số lưu ý sau:

– Phản ứng cơ thể mẹ: Mẹ xuất hiện các hiện tượng buồn nôn, mệt mỏi, ghê cổ, đi ngoài… thì nên ngừng ăn để đảm bảo sức khỏe cho bản thân.

– Phản ứng cơ thể bé: Bé bị tiêu chảy, người nổi mẩn ngứa hay quấy khóc thì ngay lập tức phải dừng việc ăn dưa muối khi cho con bú.

– Tình trạng của sữa mẹ: Sữa mẹ có xu hướng ít đi, bé bú không no, hay quấy khóc thì mẹ không nên tiếp tục ăn dưa muối sau sinh nữa.

– Chỉ ăn với một lượng ít: Dù đến thời điểm được ăn lại dưa muối, dưa chua sau sinh nhưng mẹ lưu ý chỉ nên ăn một chút để vị giác được thưởng thức lại món ăn. Việc ăn quá nhiều sau một thời gian kiêng cữ dài hoàn toàn có thể khiến cho đường ruột bị ảnh hưởng nghiêm trọng, các bệnh lý xuất hiện cũng có nguyên do.

Sau khi sinh ăn dưa muối hay dưa chua mẹ cần phải cân nhắc và chọn thời điểm phù hợp để những tác động tiêu cực không ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ – bé cũng như lượng sữa cả về số lượng và chất lượng đều được đảm bảo.

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.