Năm 2021, phụ nữ sau khi sinh bao lâu thì được làm bảo hiểm thai sản?

0 335

Bảo hiểm thai sản là một phần lợi ích khi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Để bảo vệ quyền lợi của mình, chị em nên tìm hiểu sau khi sinh bao lâu thì làm được bảo hiểm thai sản? Và trong bao lâu thì được nhận tiền trợ cấp thai sản? Vậy hãy tham khảo bài viết dưới đây để cập nhật những thông tin mới nhất về bảo hiểm thai sản năm 2020.

Chế độ thai sản là quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc
Chế độ thai sản là quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc

Có thể nói, hiện nay chi phí sinh đẻ là một “khoản” tương đối lớn và số tiền trợ cấp thai sản khi lao động nữ tham gia bảo hiểm có thể bù lại phần nào. Tuy nhiên, không ít người vẫn còn mơ hồ với phần quyền lợi của mình. Câu chuyện của chị Trần Thị Lam (25 tuổi –  Hưng Yên) là một ví dụ.

“Em làm công nhân ở một nhà máy Bắc Ninh và được đóng bảo hiểm được 2 năm. Ngày 2/3/2019 em xin nghỉ việc để về quê, lúc này em mang bầu đã được 8 tháng. Hiện tại con em đã được gần 11 tháng rồi. Vậy xin hỏi sau khi sinh bao nhiêu lâu thì làm bảo hiểm thai sản và nhận được tiền?

Giải đáp: Sau khi sinh bao nhiêu lâu thì làm bảo hiểm thai sản?

Bạn Trần Thị Lam thân mến!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chuyên gia của Mebeaz. Đối với thắc mắc của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Căn cứ theo điều 31 luật bảo hiểm năm 2014, lao động nữ khi mang thai đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng sau khi sinh sẽ có quyền lợi hưởng chế độ thai sản. 

Trong thời hạn tối đa là 45 ngày kể từ ngày người lao động trở lại làm việc sẽ phải có trách nhiệm nộp hồ sơ cho doanh nghiệp (nếu 2 bên chưa chấm dứt hợp đồng lao động). Sau đó doanh nghiệp sẽ gửi cho cơ quan bảo hiểm để giải quyết chi trả cho người lao động.

Kể cả sau khi sinh người lao động nộp đủ giấy tờ, hồ sơ cho doanh nghiệp thì doanh nghiệp vẫn có trách nhiệm giải quyết để người lao động được nhận trợ cấp thai sản sớm nhất.

Người lao động nộp hồ càng sớm thì sẽ được giải quyết thai sản sớm
Người lao động nộp hồ càng sớm thì sẽ được giải quyết thai sản sớm

Còn đối với trường hợp đã nghỉ việc sau khi sinh như bạn Lam thì không có điều khoản nào quy định sau khi sinh bao lâu người lao động được làm bảo hiểm thai sản. Chỉ cần bạn Lam đủ điều kiện và giấy tờ để nhận bảo hiểm thai sản, sau đó nộp lên cho cơ quan bảo hiểm thì bạn sẽ được giải quyết và chi trả.

Vậy sau khi sinh bao lâu thì lao động nữ được hưởng tiền bảo hiểm thai sản?

Để biết chính xác sau khi sinh bao lâu thì được hưởng tiền thai sản phải dựa vào thời gian bạn Lam nộp hồ sơ, giấy tờ sau khi sinh vào thời gian nào? Bạn nộp càng sớm thì cơ quan bảo hiểm sẽ giải quyết sớm cho bạn.

Giả sử bạn vẫn còn đi làm và chưa phục hồi sức khỏe, doanh nghiệp cho bạn hưởng chế độ dưỡng sức thì với câu hỏi sau khi sinh bao nhiêu lâu thì được tiền thai sản? Câu trả lời sớm nhất cũng là sau tháng làm việc đầu tiên của bạn.

Hiện tại, bạn Lam đã nghỉ việc ở công ty thì bạn chỉ được nhận khoản trợ cấp thai sản theo quy định. Bạn có thể tự mang hồ sơ nộp cho cơ quan bảo hiểm bao gồm những loại giấy tờ sau:

– Sổ bảo hiểm;

– Chứng minh thư, sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú của bạn;

– Giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con bạn.

Người lao động đã nghỉ việc vẫn có thể tự làm hồ sơ bảo hiểm thai sản
Người lao động đã nghỉ việc vẫn có thể tự làm hồ sơ bảo hiểm thai sản

Trách nhiệm của cơ quan bảo hiểm là trong vòng tối đa 5 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ sẽ xét duyệt và chi trả tiền bảo hiểm cho bạn. Trường hợp nếu có vấn đề gì sẽ gửi văn bản trả lời và ghi rõ lý do vì sao cho bạn biết.

Hy vọng đối với câu hỏi sau khi sinh bao lâu được làm thai sản của bạn Lam sẽ giúp cho nhiều chị em khác nữa hiểu và bảo vệ được quyền lợi của mình. Còn bất cứ thắc mắc nào liên quan tới luật bảo hiểm thai sản hãy để lại bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất.

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.