Sau khi sinh uống nước ngọt, bia, rượu được không? Mẹ cần biết!

0 1.673

Nước ngọt, rượu, bia… vốn là những loại nước giải khát được nhiều người yêu thích và hay được sử dụng. Vậy, mẹ sau khi sinh uống nước ngọt, bia, rượu được không? Nên uống vào thời điểm nào cho an toàn và không ảnh hưởng tới sức khỏe, sữa mẹ?

Nội dung chính trong bài

Mẹ sau khi sinh uống nước ngọt, bia, rượu được không?

Hỏi:

Xin chào các chuyên gia, em sinh em bé được 3 tháng và đã bắt đầu đi làm lại. Hiện tại, hàng ngày em vắt sữa trữ đông rồi cho bé bú. Đặc thù công việc của em là phải tiếp khách thường xuyên nên không thể nào tránh khỏi việc uống nước ngọt, rượu hay bia, mặc dù em chỉ uống một chút.

Xin các chuyên gia tư vấn giúp em, nếu em uống các loại đồ uống này thường xuyên thì có ảnh hưởng gì tới bé không ạ. Hiện tại bé vẫn bú sữa mẹ hoàn toàn nên em khá hoang mang.

Em xin cảm ơn.

Phạm Vũ – TP Hồ Chí Minh

Sau sinh tuyệt đối không uống nước ngọt, rượu, bia

Chào Phạm Vũ, cảm ơn bạn đã tin tưởng cũng như gửi câu hỏi về cho Ban biên tập chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin phép được trả lời như sau: Sau khi sinh uống nước ngọt bia rượu được không thì câu trả lời là KHÔNG.

Bản chất bia rượu là đồ uống có cồn, nước ngọt nhiều loại có ga và hàm lượng đường hóa học cũng như các chất bảo quản cực cao. Nếu mẹ sau sinh uống bia rượu nước ngọt thì sẽ ảnh hưởng tới số lượng sữa mẹ cũng như gây nên những ảnh hưởng không tốt cho chất lượng sữa.

Dù, tính chất công việc của bạn thường xuyên phải sử dụng những loại đồ uống đó nhưng hãy cố gắng hạn chế tới mức tối đa. Nếu bạn vẫn tiếp tục phải duy trì thói quen này thì chắc chắn nó sẽ là sự tác động tiêu cực tới chính sức khỏe của bạn và thể chất, tinh thần của bé.

Hoặc, nếu bạn không thể bỏ được nước ngọt, bia, rượu thì chúng tôi khuyên bạn nên cai sữa cho bé sớm. Mặc dù, đây là lời khuyên không có tính nhân văn, gây nên nhiều thiệt thòi cho trẻ nhưng vẫn sẽ tốt hơn việc bạn vừa cho bé bú vừa dùng các loại đồ uống có cồn, có ga mỗi ngày.

5 Tác hại từ việc uống nước ngọt, bia, rượu đối với mẹ sau sinh

1. Làm giảm số lượng sữa mẹ

Mẹ sau khi sinh uống nước ngọt, bia, rượu được không? Nó ảnh hưởng nghiêm trọng tới số lượng sữa mẹ.

Trong 6 tháng đầu đời, sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng duy nhất dành cho bé. Như vậy, có thể hiểu được tầm quan trọng của sữa mẹ là như thế nào. Nhưng, mẹ có biết, sau khi mẹ uống rượu, bia có thể khiến cho số lượng sữa giảm đi 25 – 30%. Bé hoàn toàn có thể không đủ lượng sữa cần thiết và sinh ra quấy khóc.

Uống rượu, bia, nước ngọt khiến lượng sữa mẹ bị giảm

2. Làm giảm dinh dưỡng trong sữa mẹ

Tỉ lệ chất dinh dưỡng của sữa mẹ đến từ cơ thể của người mẹ. Những loại dinh dưỡng mà mẹ tiêu thụ trong thời gian đó sẽ được gián tiếp bé sử dụng thông qua dòng sữa bé ăn mỗi ngày.

Trong sữa mẹ có thành phần dinh dưỡng nhất định và không thể nào không nhắc tới folate – chất có tác dụng giúp bé lớn nhanh và phòng ngừa các bệnh lý liên quan đến máu.

Tuy nhiên, khi có sự xuất hiện của rượu trong sữa mẹ thì giá trị dinh dưỡng của sữa sẽ bị giảm đi một cách nghiêm trọng và ảnh hưởng tới sự hấp thu chất dinh dưỡng của trẻ.

3. Làm giảm khả năng miễn dịch của trẻ

Trong những tháng đầu đời, hệ miễn dịch của trẻ còn vô cùng non nớt. Nhờ có sữa mẹ, trẻ có thể chống lại vi khuẩn, các loại vi trùng xâm nhập giúp bé luôn khỏe. Nếu trong sữa mẹ có cồn thì bé sẽ không hấp thu được những chất dinh dưỡng đó. Trẻ thường dễ mắc các bệnh lý, các tình trạng nhiễm trùng.

4. Ảnh hưởng tới giấc ngủ của bé

Giấc ngủ bé sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu như mẹ dùng đồ uống có cồn, có ga

Mẹ sau sinh uống rượu, bia, nước ngọt có thể khiến cho giấc ngủ của bé ảnh hưởng. Đối với trẻ sơ sinh, phải “ăn được, ngủ được” thì mới tăng cân và phát triển. Tuy nhiên, khi trong sữa mẹ có cồn thì thường có ít những giấc ngủ sâu.. Kèm với đó là hiện tượng thường xuyên quấy khóc, mệt mỏi…

5. Gây tổn thương não của trẻ

Mẹ sau khi sinh uống nước ngọt, bia, rượu được không? Mẹ đã có câu trả lời! Nhưng mẹ có biết, điều này còn gây ảnh hưởng tới não trẻ?

Trong những năm đầu đời nếu trẻ phải tiếp xúc với lượng cồn quá lớn sẽ khiến cho não của chúng bị tổn thương nghiêm trọng; tỉ lệ mắc các bệnh lý về gan cao cũng như khiến cho các tế bào não của trẻ bị tổn thương.

Khi nào mẹ có thể uống lại nước ngọt, bia rượu?

6 tháng sau sinh mẹ có thể uống rượu bia, nước ngọt

Thường thì, sau khi uống các loại nước ngọt có ga cơ thể chúng ta thường xảy ra hiện tượng ợ hơi. Với các mẹ sau khi sinh mổ cần phải xì hơi để có thể chuyển sang giai đoạn ăn đồ dạng lỏng. Nhưng, tuyệt đối không được sử dụng các loại đồ uống có ga trong giai đoạn này. Nếu mẹ cố tình có thể gây nên những hậu quả vô cùng đáng tiếc.

Sau khi sinh mẹ nên kiêng các loại nước ngọt, rượu, bia… ít nhất là 6 tháng. Thời điểm này tất cả các bé đều đã chuyển sang giai đoạn ăn dặm, sữa mẹ không còn là nguồn dinh dưỡng duy nhất. Đồng thời cơ thể mẹ cũng đã hoàn toàn phục hồi.

Bài viết giúp các mẹ trả lời câu hỏi sau khi sinh uống nước ngọt, bia, rượu được không cũng như tìm hiểu về những tác hại mà việc uống những loại đồ uống này quá sớm có thể tác động tới mẹ và bé. Dù có vì bất cứ lý do nào, hãy bảo vệ nguồn dinh dưỡng là dòng sữa mát lành cho bé các mẹ nhé!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.