NGUY HẠI vì sau sinh ăn không ngon miệng: Phải làm sao đây mẹ ơi?

0 9.136

Sau sinh ăn không ngon miệng, chán ăn hay biếng ăn có thể đưa người mẹ vào một vòng luẩn quẩn không có lối thoát. Hậu quả của tình trạng này là sức khỏe, thậm chí tính mạng của cả hai mẹ con đều bị đe dọa.

   >> Sau sinh ăn trứng vịt lộn có được không?

Nội dung chính trong bài

sau sinh ăn không ngon miệng
Sau sinh ăn không ngon miệng phải làm sao?

Tại sao bà mẹ sau sinh ăn không ngon miệng?

Sau sinh ăn không ngon miệng xuất phát từ rất nhiều lý do khác nhau, bao gồm cả những yếu tố bên trong cơ thể người mẹ kết hợp với các tác động từ môi trường bên ngoài.

– Suy nhược về thể chất và tinh thần: Chửa đẻ là cửa mả, chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng có thể khiến bà mẹ và đứa con của họ đối mặt với lưỡi hái tử thần.

Sau khi sinh, dù là sinh thường hay sinh mổ, tất cả các bà mẹ đều phải đối mặt với những cơn đau khủng khiếp cùng nỗi ám ảnh về cuộc vượt cạn quá khó khăn. Đây là một trong những nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh chán ăn sau sinh.

– Sinh con không được như ý muốn: Chẳng hạn như bà mẹ bị sinh non, giới tính của con không được như mong đợi, sức khỏe của con có vấn đề hay bất cứ vấn đề nào khác liên quan đến em bé vừa chào đời đều có thể khiến bà mẹ mắc phải chứng sau sinh ăn không ngon miệng.

– Chế độ ăn uống không phù hợp: Ăn kiêng quá mức, chỉ tập trung vào một số món vì cho rằng chúng đặc biệt lợi sữa là nỗi khổ của phần lớn các bà mẹ sau sinh. Họ thường cảm thấy chán ăn kèm buồn nôn, khó nuốt, thậm chí sợ hãi mỗi khi đến bữa ăn.

sau sinh ăn không ngon miệng
Chế độ ăn uống quá nhàm chán là nguyên nhân khiến bà mẹ bị bệnh chán ăn sau sinh

– Do bệnh lý về đường tiêu hóa: Sau sinh ăn không ngon miệng cũng có thể xuất phát từ các vấn đề về tiêu hóa, phổ biến nhất là chứng táo bón khiến người mẹ cảm thấy khó tiêu và không còn muốn ăn uống gì nữa. Tình trạng này thường xảy ra ở tháng đầu tiên sau sinh, và sẽ giảm dần ở những tháng tiếp theo.

– Stress do các mối quan hệ trong gia đình: Mâu thuẫn giữa vợ và chồng, giữa mẹ chồng nàng dâu, giữa những người trong gia đình, không có ai đỡ đần việc chăm con đều khiến bà mẹ mệt mỏi, đồng thời cũng là nguyên nhân của chứng biếng ăn sau sinh.

– Gánh nặng về kinh tế: Sau khi sinh con, bà mẹ không thể đi làm kiếm tiền, trong khi đó gia đình lại có thêm quá nhiều khoản phải chi tiêu, nào là tiền bỉm sữa, tiền tiêm phòng, thăm khám bệnh cho con… Nếu tài chính không vững, bà mẹ rất dễ rơi vào tình trạng chán nản, ăn uống không ngon miệng.

   >> Phụ nữ sau khi sinh nên ăn kiêng bao lâu?

Nguy hại lớn từ chứng ăn không ngon miệng sau sinh

Chúng ta không thể coi thường chứng sau sinh ăn không ngon miệng, bởi vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người mẹ và em bé.

– Đối với người mẹ: Bệnh chán ăn sau sinh kéo dài sẽ làm các vết thương sau sinh khó lành lại (do không được cung cấp đủ năng lượng), suy nhược cơ thể, thiếu sức sống, dễ mắc bệnh hậu sản hoặc các bệnh khác về thể chất, tâm lý.

Trong trường hợp bà mẹ mắc bệnh chán ăn sau sinh do áp lực tâm lý quá lớn có thể dẫn đến chứng trầm cảm sau sinh, gây nguy hiểm đến tính mạng của cả người mẹ và em bé.

– Đối với em bé: Sức khỏe của con trong những ngày tháng đầu đời được quyết định phần lớn bởi sữa mẹ. Khi người mẹ mắc chứng ăn không ngon miệng sau khi sinh, chất và lượng sữa sẽ giảm, khiến em bé dễ bị còi xương, chậm lớn, suy dinh dưỡng, dễ mắc bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm.

sau sinh ăn không ngon miệng
Bà mẹ ăn không ngon miệng sau sinh có thể làm con bị còi xương, chậm lớn

Phải làm sao để ăn ngon miệng sau sinh?

Phải làm thế nào để ăn ngon miệng hơn sau khi sinh con là câu hỏi được rất nhiều mẹ gửi về chuyên mục liên hệ của chúng tôi.

Mặc dù là vấn đề đơn giản nhưng để giải quyết nó, nhất thiết cần phải có sự giúp đỡ, hỗ trợ từ phía gia đình, đặc biệt là từ người chồng đầu ấp tay gối của họ.

Mebeaz xin đưa ra một số giải pháp làm sao để giúp những bà mẹ bị chán ăn sau sinh cảm thấy ngon miệng hơn như sau:

– Đổi thực đơn ăn uống phù hợp với sở thích của người mẹ. Ngoài những thực phẩm gây mất sữa (như mướp đắng, bắp cải, măng chua, dưa cà muối, mỳ tôm, đồ cay nóng, lá lốt, mùi tây, bạc hà) thì người mẹ có thể thoải mái tận hưởng những món ăn mình ưa thích.

Chúng ta cần nhớ rằng, đối với những bữa ăn của bà mẹ sau sinh, cảm giác của họ mới là quan trọng nhất. Điều này có nghĩa là nên ưu tiên những món ăn bà mẹ mong muốn, khi đó họ sẽ ăn được nhiều hơn và hấp thu tốt hơn. Đừng bao giờ ép sản phụ ăn những thứ họ không thích, chúng sẽ nhanh chóng làm họ bị biếng ăn sau khi sinh con.

sau sinh ăn không ngon miệng
Trong chế độ ăn uống, nên ưu tiên những món mà bà mẹ yêu thích

– Gia đình cần hỗ trợ bà mẹ trong việc chăm sóc con cái để họ có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn và phục hồi sức khỏe sau khi sinh con. Việc này có thể giúp họ cảm thấy thoải mái, khỏe mạnh và ăn uống tốt hơn.

– Đưa bà mẹ đi khám sức khỏe tổng quát và tâm lý nếu đã thử mọi biện pháp khắc phục nhưng không có kết quả, vì biết đâu tình trạng sau khi sinh ăn không ngon miệng của người mẹ đang xuất phát từ một bệnh lý nào đó.

– Chuẩn bị kinh thế thật vững trước khi sinh con: Tiền không mua được hạnh phúc, nhưng rất khó để hạnh phúc nếu không có tiền. Vì vậy trước khi quyết định đón thêm một thành viên vào gia đình mình, hãy chắc chắn về khả năng tài chính của gia đình mình để cả bà mẹ và em bé đều được sống hạnh phúc nhé!

Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 4.5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.