Sau sinh nên ăn kiêng bao lâu là TỐT NHẤT?

0 9.213

Chúng ta không thể phủ nhận sự quan trọng của việc kiêng cữ sau sinh, đặc biệt là chế độ ăn uống. Thế nhưng sau sinh ăn kiêng bao lâu để không ảnh hưởng đến lượng dinh dưỡng nạp vào cơ thể người mẹ thì không phải ai cũng biết rõ.

Nội dung chính trong bài

Tại sao phụ nữ sau sinh phải ăn kiêng?

– Giúp mẹ phục hồi sức khỏe sau sinh: Sinh nở không chỉ vắt kiệt sức lực của người mẹ mà nó còn để lại rất nhiều vết thương trên cơ thể họ, cho dù là sinh mổ hay sinh thường. Nếu ăn phải một số đồ ăn không phù hợp, cảm giác đau đớn ở vết thương sẽ càng mạnh mẽ, chúng cũng có thể lâu lành hơn và để lại nhiều vết sẹo xấu xí hơn.

sau sinh ăn kiêng bao lâu
Vượt cạn là một quá trình khó khăn đòi hỏi người mẹ phải có chế độ ăn kiêng sau sinh

– Cung cấp dinh dưỡng cho việc tiết sữa: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 6 tháng đầu đời, trẻ sơ sinh chỉ cần bú mẹ mà không cần uống thêm nước hay bất kỳ một đồ ăn nào khác. Điều này có nghĩa là trong suốt thời gian đó, mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng của mình để có thể “nuôi” cả mẹ và con.

Không biết sau sinh ăn kiêng bao lâu và phải kiêng những gì có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cả hai mẹ con sau này.

Sau sinh nên ăn kiêng trong bao lâu?

Chế độ ăn kiêng của người mẹ gồm có 3 giai đoạn: Ăn kiêng khi vừa sinh con, ăn kiêng tốt cho vết thương và ăn kiêng tốt cho sữa mẹ.

Giai đoạn ăn kiêng khi vừa sinh con: Kéo dài từ 1 đến 3 ngày sau sinh

Sinh con là một quá trình “tàn phá khủng khiếp” cơ thể của người phụ nữ. Những ngày đầu sau sinh, cơ thể người phụ nữ rất yếu, sản dịch ra nhiều, đặc biệt với mẹ sinh mổ thì đây là thời gian mà mẹ phải gồng mình chiến đấu với những cơn đau dữ dội.

Nếu không ăn kiêng, mẹ có thể bị táo bón rất nặng, cảm giác đau đớn cũng tăng lên do dạ dày và đường ruột phải hoạt động nhiều. Ngược lại, kiêng khem quá mức lại khiến cơ thể bị thiếu hụt dinh dưỡng, đôi khi là tạo điều kiện cho nhiều bệnh hậu sản tấn công.

Do đó, trong vòng 1 – 3 ngày đầu sau sinh, tốt nhất mẹ chỉ nên ăn thức ăn mềm như cháo ấm, canh rau, nước ép hoa quả. Những đồ ăn nhiều dầu mỡ, thực phẩm cứng nên kiêng. 

   >> Sau sinh có ăn được lòng lợn không?

Giai đoạn ăn kiêng tốt cho vết thương: Kéo dài từ 2 tuần đến 3 tháng sau sinh

Mẹ sẽ có một vết thương nhỏ ở tầng sinh môn nếu sinh thường, và một vết rạch lớn hơn ở bụng nếu sinh mổ. Vết rạch tầng sinh môn khá nhẹ nên chỉ mất khoảng vài ngày để khép miệng và 2 tuần để bắt đầu liền sẹo. Còn vết mổ ở bụng do phải khâu nhiều lớp (lớp tử cung, lớp cơ thành bụng, lớp da) nên sẽ mất khoảng 1 tuần để khép miệng, và cần khoảng 3 tuần để hình thành sẹo, thế nhưng người mẹ chỉ thật sự bớt đau khi vết thương đã được khoảng 3 tháng.

sau sinh ăn kiêng bao lâu
Vết rạch do sinh mổ mất rất nhiều thời gian để liền sẹo buộc mẹ phải thực hiện chế độ ăn kiêng sau sinh

Ăn kiêng trong giai đoạn này cũng là một vấn đề cực kỳ quan trọng, bởi những thực phẩm không phù hợp không chỉ gây ra các vấn đề về tiêu hóa, thẩm mỹ (bị sẹo lồi, sẹo thâm) mà nó còn khiến người mẹ phải chịu nhiều đau đớn hơn khi vết thương mãi không lành được.

Lúc này, mẹ có thể ăn được cơm, thịt, hoa quả một cách dễ dàng mà không cần kiêng khem khắt khe như giai đoạn trước. Thế nhưng trong 2 tuần đầu sau sinh (nếu sinh thường) và 3 tháng đầu (nếu sinh mổ), người mẹ vẫn bắt buộc phải tránh những thực phẩm có hại cho vết sẹo.

Tuy nhiên trên thực tế, thời gian ăn kiêng này có thể thay đổi tùy theo cơ địa của từng mẹ. Với những mẹ “da dữ”, vết thương cần mất nhiều thời gian hơn để liền lại, và mẹ cũng mất nhiều thời gian ăn kiêng hơn.

Giai đoạn ăn kiêng tốt cho sữa mẹ: Kéo dài khoảng 24 tháng sau sinh

Điều này có nghĩa là mẹ sau sinh phải ăn kiêng bao lâu? 24 tháng có nghĩa là 2 năm ư? Một khoảng thời gian dài đằng đẵng nếu mẹ đang ngồi đọc bài viết này và tưởng tượng! Thế nhưng, đây là việc làm bắt buộc nếu mẹ muốn đảm bảo luôn đủ sữa cho con bú.

   >> Sau sinh ăn trứng vịt lộn có được không?

sau sinh ăn kiêng bao lâu
Ăn kiêng sau sinh có thể kéo dài đến 24 tháng

Mẹ cần nhớ rằng, sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tổ chức Y tế Thế giới WHO cùng nhiều chuyên gia đã khuyến cáo rằng nên nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, và tiếp tục cho trẻ bú mẹ xen kẽ cho đến khi được 24 tháng tuổi. Thời gian đó, người mẹ phải được bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng, đồng thời tránh xa những đồ ăn có thể làm hại đến sữa mẹ.

Như vậy, với câu hỏi sau sinh ăn kiêng bao lâu, đáp án có thể kéo dài đến 24 tháng. Nghe thì “kinh khủng” vậy thôi, nhưng mẹ hãy yên tâm rằng: Tình mẫu tử thiêng liêng sẽ giúp mẹ vượt qua tất cả!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 3]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.