Góc chuyên gia: Sau sinh chưa có kinh đặt vòng có được không?

0 33

Sau sinh chưa có kinh có đặt vòng được không là câu hỏi mà Ban biên tập Mebeaz thường xuyên nhận được trong thời gian qua. Vậy, với phương pháp tránh thai này thì nên dùng vào thời điểm nào là phù hợp nhất?

Nội dung chính trong bài

Hiểu, đặt vòng là phương pháp tránh thai như thế nào?

Vòng tránh thai là gì?

Vòng tránh thai là một thiết bị nhỏ, nó thường có hình chữ T được đặt vào trong tử cung của phụ nữ, có tác dụng ngừa thai trong một thời gian dài. Cho tới thời điểm hiện tại, đây được đánh giá là một trong những biện pháp ngừa thai mang tới hiệu quả cao nhất cho người dùng. 

Sử dụng biện pháp đặt vòng tránh thai có thể mang tới hiệu quả lên tới 97%. Nó ngăn chặn trứng và tinh trùng gặp nhau, không thể làm tổ ở tử cung của phụ nữ. Vòng tránh thai khá bền, dễ sử dụng mà chi phí lại không cao nên được nhiều chị em chọn lựa.

Vòng tránh thai là gì?
Đặt vòng tránh thai là phương pháp được nhiều mẹ sau sinh áp dụng

Các loại vòng tránh thai được sử dụng phổ biến hiện nay

Hiện nay, có hai loại vòng tránh thai là: Vòng tránh thai chứa đồng và vòng tránh thai nội tiết (vòng ngừa thai có chứa hormone).

– Vòng tránh thai chứa đồng: Nhờ vào các chất đồng được gắn vào vòng, nó tác động mạnh mẽ lên enzim tham gia quá trình xâm nhập của tinh trùng vào niêm mạc tử cung, ngăn chặn việc thụ thai. Cùng với đó, các ion đồng được giải phóng cũng sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của tinh trùng khiến cho tinh trùng và trứng không thể gặp được nhau.

– Vòng tránh thai hormone nội tiết: Khi quan hệ, lượng hormone progesterone từ từ được giải phóng và ngăn chặn quá trình rụng trứng, nó khiến cho chất nhầy ở tử cung dày lên, đặc quánh, tinh trùng khó có thể xâm nhập vào trong.

>> Xem thêm: 6 Biện pháp tránh thai khi cho con bú: Tiêm thuốc, cấy que được không?

Sau khi sinh chưa có kinh có đặt vòng được không?

Hiểu được cơ chế cũng như các loại vòng tránh thai sẽ giúp các mẹ sau sinh có thể cân nhắc và chọn lựa được phương pháp phù hợp. Vậy, nếu mẹ sau sinh chọn vòng tránh thai thì nên sử dụng vào thời điểm nào cho hợp lý? Sau sinh chưa có kinh có đặt vòng được không?

Sau khi sinh chưa có kinh có đặt vòng được không?
Sau sinh chưa có kinh vẫn đặt vòng tránh thai được

Thời gian kinh nguyệt trở lại với các mẹ sau sinh thường khác nhau. Thông thường, với phụ nữ cho con bú hoàn toàn thì sau khoảng 6 – 12 tháng sẽ có kinh trở lại, phụ nữ cho con bú bình hoặc ăn thêm sữa ngoài thì có thể có kinh sớm hơn từ 3 – 6 tháng. Tuy nhiên, đây chỉ là khoảng thời gian tương đối vì có những mẹ vẫn có kinh sớm hơn hoặc muộn hơn khoảng thời gian này. 

Sau sinh, dù chưa có kinh nguyệt trở lại nhưng các mẹ vẫn hoàn toàn có thể có thai do trứng thường rụng trước khi ngày dâu xuất hiện. Và vì thế, dùng các biện pháp tránh thai là cần thiết. Nhưng, các mẹ muốn đặt vòng thường rất băn khoăn không biết sau khi sinh chưa có kinh có đặt vòng được không.

Kinh nguyệt có liên quan tới ngày đặt vòng?

Nếu như trước khi có thai, thời điểm đặt vòng thích hợp nhất chính là sau khi sạch kinh. Thì sau sinh do thời điểm có kinh của mỗi người là khác nhau nên sau khi sinh chưa có kinh có đặt vòng được không thì câu trả lời là CÓ. Mẹ không cần quá phân vân hay bận tâm về điều này. Nó thực tế không ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ cũng như tác dụng ngừa thai của sản phẩm.

Mẹ chỉ cần quan tâm tới thời điểm đặt vòng sao cho hợp lý vì sinh thường và sinh mổ có thời điểm đặt vòng an toàn khác nhau.

 Thời điểm hợp lý nhất để đặt vòng sau sinh

Đối với mẹ sinh thường, thời điểm đặt vòng thường là 6 tuần trở lên.

– Đối với mẹ sinh mổ thời điểm đặt vòng là 3 tháng trở lên. Sở dĩ như vậy vì cơ thể mẹ sau sinh mổ cần thời gian để hồi phục, tử cung cần nhiều thời gian hơn để lành lại cũng như các sợi chỉ khâu cũng hòa tan vào trong tử cung.

 Thời điểm hợp lý nhất để đặt vòng sau sinh
Thời điểm đặt vòng tránh thai của mẹ sinh mổ là 3 tháng trở lên

>> Mẹ tham khảo: 4 Biện pháp tránh thai sau sinh khi chưa có kinh nguyệt tối ưu nhất!

Một số lưu ý mẹ TUYỆT ĐỐI không được bỏ qua khi sử dụng phương pháp đặt vòng sau sinh

Để quá trình đặt vòng sau sinh đảm bảo được hiệu quả cũng như sự an toàn mẹ nên cân nhắc một số vấn đề sau đây:

– Thực tế, không phải ai cũng có thể sử dụng phương pháp vòng tránh thai. Những người không phù hợp có thể gây nên tình trạng đau bụng dữ dội, ra nhiều máu kinh.

– Mang vòng tránh thai không cẩn thận có thể gây viêm nhiễm đường sinh dục, tình trạng này sẽ trở nên nghiêm trọng khi viêm nhiễm theo vòng lan lên trên và có thể gây nên tình trạng chửa ngoài tử cung. Do đó, tốt nhất mẹ nên thăm khám phụ khoa trước khi đặt vòng.

– Trong thời kỳ đặt vòng, nếu mẹ nhận thấy các triệu chứng bất thường như dịch âm đạo có màu: vàng, xanh kèm mùi hôi, âm đạo ngứa ngáy… thì nên thăm khám càng sớm càng tốt.

Bài viết nhỏ giúp mẹ trả lời câu hỏi sau sinh chưa có kinh có đặt vòng được không. Có nhiều phương pháp khác nhau giúp mẹ phòng tránh thai hiệu quả và đặt vòng cũng thế. Nhưng, cần phải lắng nghe cơ thể để điều chỉnh kịp thời.

Nguồn: Mebeaz.com

Xem thêm:  Phụ nữ sau khi sinh có nên uống thuốc tránh thai không

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.