Phụ nữ sau khi sinh có nên uống thuốc tránh thai không? Nên dùng loại nào?

0 2.786

Sau khi sinh, ngay cả khi chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện hay chưa thì các cặp vợ chồng cần phải lưu ý áp dụng các biện pháp tránh thai nếu không muốn có luôn “tập 2”. Bên cạnh những phương pháp tránh thai như sử dụng bao cao su, đặt vòng thì thuốc tránh thai cũng là một biện pháp được nhiều bà mẹ quan tâm. Tuy nhiên, số đông các chị em khi tìm hiểu về phương pháp này đều băn khoăn phụ nữ sau khi sinh có nên uống thuốc tránh thai khôngloại thuốc tránh thai nào dành cho phụ nữ sau khi sinh? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp những thắc mắc này. Cùng theo dõi nhé!

Nội dung chính trong bài

Phụ nữ sau khi sinh có nên uống thuốc tránh thai không và nên dùng loại nào?

Phụ nữ sau khi sinh có nên uống thuốc tránh thai không?

Thuốc tránh thai là một trong những phương pháp tránh thai khá an toàn được nhiều bà mẹ lựa chọn và áp dụng sau khi sinh. Thông thường, sau khoảng 6 tuần, khi cơ thể các mẹ có dấu hiệu hết sản dịch, lúc này cần áp dụng sớm các biện pháp tránh thai trước khi quan hệ.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại thuốc tránh thai khác nhau. Và các chuyên gia sức khỏe cho rằng, đối với phụ nữ đang cho con bú nếu sử dụng thuốc tránh thai cần được kê đơn theo chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên môn, tuyệt đối không tự ý mua thuốc tránh thai ở các cửa hiệu thuốc và sử dụng tự do.

Lý do bởi, với các loại thuốc tránh thai cấp tốc, đặc biệt là dạng thuốc chứa hoạt chất  miferiston 10mg là thuốc cấm đối với phụ nữ đang cho con bú, có ảnh hưởng đến sức khỏe và có nguy cơ làm mất sữa cho con bú.

Chính vì vậy, với thắc mắc phụ nữ sau khi sinh có nên uống thuốc tránh thai không thì có thể khẳng định là nên dùng nhưng các mẹ đừng quên tham khảo lời tư vấn từ bác sĩ trước khi dùng nhé!

Thuốc tránh thai nào dành cho phụ nữ sau khi sinh?

Thuốc tránh thai dành cho phụ nữ sau khi sinh được khuyến cáo nên sử dụng các loại thuốc một thành phần là progestin, có khả năng ngừa thai hiệu quả, không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và sữa cho bé bú. Với loại thuốc tránh thai có 2 thành phần chỉ nên dùng khi em bé được ít nhất 6 tháng tuổi.

Chỉ nên sử dụng thuốc tránh thai 2 thành phần khi em bé trên 6 tháng tuổi

Tuy nhiên, điểm hạn chế của loại thuốc tránh thai dành cho phụ nữ sau khi sinh này đó là cần phải uống vào đúng thời điểm mỗi ngày mới có hiệu quả ngừa thai cao. Do đó mà có khá nhiều các mẹ bỉm sữa “não cá vàng” thấy phiền phức vì vấn đề này.

Gợi ý, để không quên uống thuốc tránh thai sau khi sinh, các mẹ bỉm sữa có thể sử dụng giấy nhớ hoặc cài chuông báo thức mỗi ngày nhắc nhở việc uống thuốc đúng giờ.

Bên cạnh đó, mặc dù được khuyến cáo không gây hại nhưng để đảm bảo an toàn sức khỏe tốt nhất, các mẹ vẫn nên tham khảo lời khuyên của bác sĩ chuyên môn trước khi quyết định sử dụng.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai cho phụ nữ sau khi sinh

Khi sử dụng thuốc tránh thai cho phụ nữ sau khi sinh, các mẹ bỉm sữa cần lưu ý một số điều sau:

  • Chọn loại thuốc tránh thai phù hợp. Tốt nhất nên sử dụng thuốc tránh thai do bác sĩ kê đơn.
  • Trong trường hợp bắt buộc phải dùng thuốc tránh thai khẩn cấp khi đang cho con bú, các mẹ lưu ý không để bé bú từ 3 – 4 ngày khi bắt đầu uống thuốc tránh thai. Đồng thời phải vắt bỏ sữa đã nhiễm thuốc.
  • Thuốc tránh thai nói chung có thể bị giảm hiệu quả nếu sử dụng kèm kháng sinh hoặc các loại thuốc an thần.
  • Ngoài ra, khi sử dụng thuốc tránh thai, ít nhiều các chị em phụ nữ đều sẽ gặp tác dụng phụ của thuốc ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý.

Trên đây là những chia sẻ giải đáp thắc mắc phụ nữ sau khi sinh có nên uống thuốc tránh thai và thuốc tránh thai nào dành cho phụ nữ sau khi sinh. Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp các mẹ bỉm sữa chủ động bảo vệ sức khỏe của mình sau khi sinh. Cảm ơn các mẹ đã theo dõi bài viết này.

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.