Rốn của trẻ sơ sinh lâu rụng tại vì sao? Cách để rốn nhanh rụng!

0 823

Tại sao rốn trẻ sơ sinh lâu rụng? Làm sao để rốn trẻ sơ sinh nhanh rụng? Rốn trẻ sơ sinh bao lâu rụng? Rốn trẻ sơ sinh rụng nhưng chảy máu có bình thường… Đó là những câu hỏi mà Ban biên tập Mebeaz thường xuyên nhận được trong suốt thời gian qua.

Khi trẻ sơ sinh chào đời, bất cứ nhất cử nhất động nào của trẻ cũng được quan tâm đặc biệt. Vậy, thời điểm rụng rốn của trẻ sơ sinh là khi nào? Nguyên nhân nào khiến cho rốn trẻ sơ sinh lâu rụng? Cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết sau.

Nội dung chính trong bài

Rốn trẻ sơ sinh bao lâu thì rụng?

Trong cuốn sách “Tiểu bách khoa về chăm sóc trẻ” của bác sĩ Nguyễn Thu Hằng có cung cấp: Thời gian thông thường để rốn trẻ sơ sinh rụng là từ 8 – 10 ngày. Tuy nhiên, trong một số trường hợp rốn trẻ 15 ngày mới rụng thì cũng là bình thường.

Thời gian rụng rốn trung bình từ 8 – 10 ngày

Một số trẻ thường rụng muộn hơn hoặc sớm hơn phụ thuộc vào cơ thể trẻ cũng như sự chăm sóc của mẹ. Rốn trẻ sơ sinh nếu rụng sau 2 tuần mà vẫn khô và sạch, không có biểu hiện nhiễm trùng thì là bình thường mẹ nhé!

Nắm được thời gian rụng rốn trẻ sơ sinh là vô cùng quan trọng. Các mẹ có thể nhận xét, đánh giá được một cách chính xác nhất tình trạng bình thường của các bé. Nếu việc rụng rốn ở trẻ sơ sinh có vấn đề bất thường sẽ nhanh chóng khắc phục được.

>> Xe thêm: Rốn trẻ sơ sinh bị bẩn có sao không? 

Quá trình rụng rốn của trẻ sơ sinh diễn ra như thế nào?

Thực tế, quá trình rụng rốn của trẻ sơ sinh khá đơn giản. Và, điều này là giống nhau giữa các bé. Bé nào khác với quy trình này có nghĩa là bất thường.

– Ngay khi trẻ chào đời, các nữ hộ sinh sẽ kẹp dây rốn dài 3 – 4 cm, tính từ cuống rốn của bé. Kẹp sử dụng là kẹp nhựa.

– Ở phía đầu kia của dây rốn sẽ đặt một chiếc kẹp khác gần về phía nhau thai.

–  Dây rốn sẽ được cắt giữa hai kẹp, để lại một đoạn gốc dài 2 – 3cm trên bụng trẻ.

– Sau khoảng 7 – 10 ngày, rốn sẽ khô dần rồi rụng.

Nhiều người thắc mắc vì sao cắt dây rốn mà mẹ và bé không đau. Dây rốn bản chất là không có dây thần kinh nên cắt dây rốn không gây nên bất cứ đau đớn nào.

Cắt rốn không đau vì nơi đây không có dây thần kinh

Rốn trẻ sơ sinh rụng nhưng chảy máu, quấy khóc có bình thường không?

Trước khi đi tìm câu trả lời tại sao rốn trẻ sơ sinh lâu rụng thì mẹ cũng cần điểm qua một số vấn đề thường gặp phải trong quá trình rụng rốn.

Rốn trẻ sơ sinh rụng nhưng chảy máu

Tình trạng rốn trẻ sơ sinh rụng nhưng chảy máu khá phổ biến. Trong quá trình rụng rốn của trẻ đôi khi mẹ sẽ thấy có một vài giọt máu. Nhưng, đây được đánh giá là hiện tượng bình thường, bố mẹ không nên quá lo lắng. Khi rốn trẻ sơ sinh chưa rụng nó có thể dính hơi chặt vào da thịt bé, mẹ mạnh tay va quyệt khiến rốn bị rụng mà chảy chút máu thì không sao. Nhưng, trong một số trường hợp sau khi trẻ rụng rốn mà máu chảy nhiều thì cần nhanh chóng liên hệ bác sĩ.

Khi rốn trẻ rụng kèm theo chảy chút máu là bình thường

Trẻ sơ sinh rụng rốn quấy khóc

Trong trường hợp trẻ sơ sinh rụng rốn kèm theo hiện tượng quấy khóc mẹ đừng chủ quan và dễ dàng bỏ qua. Khóc là phản ứng của cơ thể trẻ khi gặp vấn đề hay khó chịu tại một vị trí hay bộ phận nào đó.

Do đó, nếu sau khi rụng rốn mà trẻ sơ sinh quấy khóc mẹ cần xem xét rốn trẻ có bình thường không, khô hay ướt, có mủ, hạt hay bất thường….? Trong trường hợp không tìm được nguyên nhân mà trẻ quấy khóc nhiều nên nhanh chóng đưa trẻ thăm khám tại các cơ sở y tế.

>> Xem thêm: Rốn trẻ sơ sinh bị ướt sau khi rụng phải làm sao?

Tại sao rốn trẻ sơ sinh lâu rụng? Những nguyên nhân điển hình?

Trẻ sơ sinh rụng rốn phải làm sao mẹ đã nắm được quy trình xử lý. Tuy nhiên, trong một số trường hợp rốn trẻ lại rất lâu rụng khiến mẹ vô cùng hoang mang.

Mẹ đừng quá lo lắng khi 2 tuần đã trôi qua rồi mà bé yêu vẫn chưa chịu rụng rốn. Nếu rốn bé khô, không bị chảy dịch, không có mủ thì mọi thứ hoàn toàn bình thường. Mẹ chỉ cần vệ sinh rốn trẻ hàng ngày bằng nước muối sinh lý là được. Vậy, tại sao rốn trẻ sơ sinh lâu rụng?

Bao giờ trẻ sơ sinh rụng rốn? Như đã nói ở trên, thời điểm phổ biến nhất là từ 1 tuần – 10 ngày, có những bé khoảng 2 tuần. Phần nhiều, trẻ sơ sinh rụng rốn muộn nằm ở lỗi của cha mẹ:

– Có mẹ sợ làm con đau khi chạm vào rốn nên băng kín rốn lại để hạn chế va chạm cũng như bụi bặm.

– Nhiều mẹ lại vệ sinh rốn con sai cách: dùng cồn, phương pháp dân gian… khiến rốn trẻ bị nhiễm trùng.

Rốn trẻ lâu rụng thường do quá trình chăm sóc của mẹ

Tuy nhiên, trong một số trường hợp trẻ 2 tuần chưa rụng rốn cũng có thể là do cấu tạo rốn của trẻ: rốn sâu, rốn phẳng, rốn lồi…

Do đó, cha mẹ tuyệt đối không được chủ quan trong quá trình chăm sóc rốn trẻ sơ sinh. Nhẹ nhàng, vệ sinh mỗi ngày và quan sát để các bất thường không xuất hiện.

Mách mẹ cách để rốn trẻ sơ sinh nhanh rụng hơn

Làm sao để rốn trẻ sơ sinh nhanh rụng cũng là câu hỏi được nhiều mẹ quan tâm và đặt ra. Nhưng, thực tế các mẹ không cần phải đẩy nhanh quá trình này. Hãy để mọi thứ diễn ra một cách hoàn toàn tự nhiên sẽ là tốt nhất.

Tuy nhiên, trong một trong một số trường hợp rốn trẻ sơ sinh lâu rụng mẹ có thể áp dụng những cách sau đây:

– Không mặc đè bỉm lên trên rốn, bỉm có khả năng dính vào rốn, khi bé ị tè có thể tràn lên gây viêm nhiễm, rốn sẽ lâu khô.

– Không nên băng rốn quá chặt, rốn khó thoát hơi, vi khuẩn có điều kiện phát triển.

– Dùng bông gạc hàng ngày để vệ sinh rốn, không dùng vải.

– Mặc quần áo thoáng mát, rộng rãi, thấm hút tốt.

– Tuyệt đối không dùng tay tự ý nắn bóp rốn, khi vệ sinh mẹ nên rửa tay bằng cồn trước.

– Khi tắm bé, không nên để rốn ngâm trong nước.

Bài viết nhỏ giúp mẹ trả lời câu hỏi tại sao rốn trẻ sơ sinh lâu rụng cũng như nắm được quy trình rụng rốn. Rốn tuy nhỏ nhưng cần được chăm sóc đặc biệt, do đó, mẹ tuyệt đối không được chủ quan với bộ phận này.

Nguồn: Mebeaz.com

Xem thêm:

Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.