Thay đổi tâm trạng của phụ nữ sau khi sinh gây nguy hiểm khôn lường

0 125

Tâm trạng của phụ nữ sau khi sinh có nhiều sự thay đổi. Nó bắt nguồn từ việc suy giảm nội tiết tố quá lớn và đột ngột. Việc thay đổi đó như thế nào và những nguy hiểm của nó ra sao thì cùng tìm hiểu trong bài viết sau. Chúng tôi cũng có những phương pháp phòng tránh để ổn định tâm trạng sau sinh hiệu quả….

Nội dung chính trong bài

Tâm trạng của phụ nữ sau khi sinh thay đổi như thế nào?

Phụ nữ trong quá trình mang thai đã có những thay đổi về mặt tâm lý, cảm xúc khác bình thường. Thế nhưng, đó chưa là gì, phụ nữ sau khi sinh còn phải đối diện với những cảm xúc thay đổi mãnh liệt hơn rất nhiều lần. Nếu như không nắm được tình trạng của mình có thể gây ra những nguy hiểm đáng tiếc.

Nếu như trong quá trình mang thai hormone estrogen và progesterone luôn có hàm lượng cao thì sau sinh hàm lượng đó giảm đột ngột. Estrogen sẽ giảm trong khoảng từ 100 đến 1000 lần. Sự thay đổi hormone đó làm ảnh hưởng không nhỏ đến tâm trạng của phụ nữ sau khi sinh.

Trước tiên đó là sự thay đổi về ngoại hình khiến bản thân tự ti vì xấu xí nên chị em sau sinh dần thu người lại. Trong thời gian ở cữ, người mẹ ít tiếp xúc, nói chuyện với nhiều người nên cảm thấy hay buồn chán. Bên cạnh đó là tâm trạng lo lắng khi thực hiện trách nhiệm với đứa con, đặc biệt là những ai lần đầu mang thai.

Tâm trạng buồn bã của phụ nữ sau khi sinh hầu hết ai cũng phải trải qua. Nó còn được gọi là bệnh buồn bã, phụ nữ sau sinh có khoảng 30 – 85% rơi vào tình trạng này. Những mẹ rơi vào tâm trạng này thường có các dấu hiệu như: giảm khí sắc, buồn rầu, ủ rũ, lo âu, cảm xúc nhạy cảm, dễ cáu gắt,… Tình trạng này diễn ra từ vài giờ đến 10 ngày sau khi sinh rồi tự nhiên khỏi.

Tuy nhiên, nếu tâm trạng của phụ nữ sau khi sinh mà vẫn kéo dài như thế hơn 2 tuần sẽ gây ra những bệnh nguy hiểm khác. Điều đó gây hại tới sức khỏe của người mẹ cũng như ảnh hưởng một cách gián tiếp đến sự phát triển của bé.

Cảnh báo: Tâm trạng của phụ nữ sau khi sinh có thể gây nguy hiểm!
Tâm trạng của phụ nữ sau khi sinh có sự thay đổi theo hướng tiêu cực

Thay đổi về tâm trạng của phụ nữ sau khi sinh gây nguy hiểm khôn lường

Những thay đổi về ngoại hình về lâu dài nếu có phương pháp vẫn giúp chị em lấy lại vóc dáng, vẻ đẹp của mình. Còn về mặt tinh thần, cảm xúc, tâm trạng bị thay đổi sau sinh nếu không phát hiện kịp thời và có giải pháp phù hợp sẽ gây những nguy hiểm khôn lường.

Tâm trạng của phụ nữ sau khi sinh thay đổi có thể dẫn đến trầm cảm sau sinh

Căn bệnh buồn sau sinh như đã nói ở trên nếu như kéo dài quá 2 tuần thì mẹ rất dễ mắc phải bệnh trầm cảm sau sinh. Dấu hiệu của những mẹ mắc bệnh này là: âu sầu, buồn chán, khó chịu kèm theo là mất ngủ, không muốn ăn, rối loạn về khả năng tập trung, không còn ham muốn tình dục,…

Theo thống kê thì tỷ lệ mẹ mới sinh mắc bệnh trầm cảm là khoảng 6%. Tuy là một con số nhỏ nhưng nó cũng khá nguy hiểm. Phụ nữ sau khi sinh ở tuần thứ 8 đến tuần 20 dễ mắc bệnh trầm cảm nhất.

Cảnh báo: Tâm trạng của phụ nữ sau khi sinh có thể gây nguy hiểm!
Trầm cảm sau sinh là hậu quả của việc tâm trạng bị thay đổi quá lớn

Trầm cảm sau sinh là một bệnh lý khá nguy hiểm. Người mắc bệnh nhiều khi không kiểm soát được hành vi của mình gây nguy hiểm cho bản thân cũng như người xung quanh. Căn bệnh này vẫn có thể được chữa trị được nhưng tất nhiên không nên để tâm trạng của phụ nữ sau khi sinh tới mức này. Các mẹ sau sinh cũng như người thân nên biết cách phòng tránh hơn là phải điều trị.

Rối loạn tâm thần là kết quả nguy hiểm của thay đổi tâm trạng phụ nữ sau khi sinh

Các dấu hiệu của bệnh trầm cảm sau sinh tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu thờ ơ với nó thì chỉ trong khoảnh khắc cũng có thể dẫn đến căn bệnh nguy hiểm hơn, đó là rối loạn tâm thần. Rối loạn tâm thần chỉ cách trầm cảm sau sinh bằng con đường rất ngắn ngủi. Có rất nhiều trường hợp thương tâm xảy ra như mẹ sát hại con, tự làm bản thân bị thương,…  

Theo các chuyên gia tâm thần học, rối loạn tâm thần sau sinh có 3 giai đoạn theo tâm trạng của phụ nữ sau sinh: buồn, trầm cảm, loạn thần. Giai đoạn đầu, bệnh buồn rầu nhiều chị em gặp phải nhất (30 – 85%). Giai đoạn thứ 2, trầm cảm sau sinh chiếm 10 – 15%. Nguy hiểm nhất là loạn thần với các triệu chứng triệu chứng kích động, gây hấn, khí sắc trầm hay hưng phấn, hoang tưởng, có hành vi vô tổ chức,…

Cảnh báo: Tâm trạng của phụ nữ sau khi sinh có thể gây nguy hiểm!
Rối loạn tâm thần gây ra những trường hợp thương tâm….

Phải làm gì để ổn định tâm trạng của phụ nữ sau khi sinh?

Nếu không muốn phải điều trị các bệnh trên thì chị em nên chuẩn bị cho mình những kiến thức cần thiết trong việc phòng tránh để ổn định tâm trạng của mình sau khi sinh.

Chăm sóc bản thân thật tốt

Sau khi sinh, mọi thứ tập trung vào đứa bé nên người thân không để ý đến người mẹ, cũng như chính chị em ít chú ý đến mình. Vì thế, một phần đó khiến tâm trạng của phụ nữ sau khi sinh cảm thấy buồn.

Thay vào đó, phụ nữ cần phải chăm lo cho bản thân thật tốt, hãy chia sẻ việc chăm sóc con, công việc nhà với chồng. Và cũng đừng quên việc giảm cân sau sinh và làm đẹp để lấy lại sắc vóc sau sinh nhanh chóng nhé!

Chị em có thể tham khảo cách giảm cân sau sinh sau đây:

 

Chia sẻ và tâm sự với chồng

Việc sinh em bé là quyết định ở 2 vợ chồng vì thế không phải chỉ có mình phụ nữ có trách nhiệm chăm sóc con. Là vợ chồng, chị em nên chia sẻ thẳng thắn những khó khăn mình gặp phải với chồng để giải tỏa và tìm phương pháp chữa trị kịp thời. Khi được chia sẻ, tâm sự cùng, người mẹ cảm thấy nhẹ nhõm, đỡ u uất hơn, tránh được những tâm trạng tiêu cực.

Cảnh báo: Tâm trạng của phụ nữ sau khi sinh có thể gây nguy hiểm!
Tâm sự và chia sẻ với chồng là giải pháp cải thiện tâm trạng của phụ nữ sau khi sinh

Tránh những lo lắng vô ích

Tâm trạng của phụ nữ sau khi sinh thay đổi rất lớn nên cảm xúc cũng nhạy cảm hơn rất nhiều. Chỉ cần người chồng nặng lời một chút hay thậm chí chẳng vì lý do gì cũng có thể nghĩ ngợi đủ thứ. Vì thế, người chồng nên quan tâm và chú ý tới vợ nhiều hơn. Bản thân người phụ nữ cũng nên tránh những cảm xúc tiêu cực để không ảnh hưởng đến bản thân cũng như quá trình tiết sữa cho con.

Tâm trạng của phụ nữ sau khi sinh có rất nhiều những thay đổi, tùy vào hoàn cảnh của mỗi người mà những sự thay đổi đó là khác nhau. Vì thế, sự quan tâm, chia sẻ, động viên của người thân, đặc biệt người chồng là rất quan trọng. Còn khi không nhận được sự chia sẻ từ người thân thì chị em cũng phải biết tự thương bản thân và đứa con của mình.

Chúc cho các mẹ sau sinh không rơi vào tình trạng này, không phải đối diện với những cảm xúc tiêu cực để có thể nuôi con khỏe mạnh. Mebeaz sẽ luôn đồng hành và chia sẻ những gì các mẹ sau sinh gặp phải. Là phụ nữ đã khổ rồi, đến yêu thương chính mình và con mình không làm được thì thật đáng thương!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.