Thực đơn đầy đủ và cách cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật

0 577

Ăn dặm kiểu Nhật là hình thức ăn dặm mà số đông các bà mẹ bỉm sữa đã và đang áp dụng cho các bé yêu. Tuy nhiên, thực đơn và cách cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật sao đúng cách nhất thì mời các bạn cùng tham khảo những chia sẻ đến từ các chuyên gia dinh dưỡng của Mebeaz nhé!

Thực đơn và cách ăn dặm kiểu Nhật cho bé yêu

Thực đơn đầy đủ nhất ăn dặm kiểu Nhật cho bé yêu

Đối với phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, sau khi đủ 5 – 6 tháng các mẹ có thể bắt đầu có bé làm quen với hình thức ăn dặm và kéo dài đến khi bé được 12 – 18 tháng tuổi. Cùng theo dõi thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé như sau:

 1. Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé từ 5 – 6 tháng

Đối với bé từ 5 – 6 tháng tuổi mẹ chỉ nên cho bé làm quen với việc ăn dặm bằng cách chỉ nên cho bé ăn 1 lần/ngày và nên ăn vào khoảng giờ trưa và vẫn phải đảm bảo cho bé bú sữa mẹ đúng cữ.

Trong giai đoạn bé được 5 – 6 tháng, các mẹ nấu cháo cho bé cần lưu ý rằng không nên nêm muối vào cháo của bé và chỉ nên chế biến cháo với các loại thịt trắng như cháo cá rô, cá lóc, cá thu, thịt gà, lòng đỏ trứng…

Ngoài ra, mẹ cũng có thể kết hợp với một số loại cháo rau củ cho bé như cháo cà rốt, cháo ngô, súp sữa bí đỏ…

 1. Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé từ 7 – 8 tháng

Ở giai đoạn ăn dặm cho bé từ 7 – 8 tháng các mẹ có thể đa dạng thực đơn cho bé hơn vì lúc này bé đã có thể ăn được các loại thịt nạc và thịt đỏ và khẩu phần ăn của bé các mẹ cũng có thể tăng dần lên 2 bữa/ngày. 

Thực đơn dinh dưỡng cho bé lúc này mẹ có thể chế biến với các món ăn như cháo bánh mì sandwich cá hồi, cháo trứng, cháo rau cải thịt gà, cháo lòng đỏ trứng trộn khoai tây, thịt gà sốt khoai tây, mì gà cà rốt…

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé từ 7 – 8 tháng

Và mẹ có thể đổi bữa cho các bé yêu với các loại rau củ như rau dền, mồng tơi, cà chua, nấm, bắp cải… Đồng thời các mẹ cũng đừng quên cho bé bú sữa mẹ theo nhu cầu của bé nhé!

 1. Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé từ 9 – 11 tháng

Khi bé đang ở giai đoạn 9 – 11 tháng, thực đơn ăn và khẩu ăn của bé cũng cần đầy đủ dinh dưỡng và tăng khẩu phần cho bé 3 bữa/ngày các mẹ nhé!

Gợi ý một số thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé từ 9 – 11 tháng để các mẹ có thể tham khảo như là cháo thịt gà sốt cà chua, cháo bông cải nấu cà, bún thịt bò rau cải, cháo canh bí nấu sườn, cháo bí đỏ xào thịt gà…

 1. Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé từ 12 – 18 tháng

Với giai đoạn này, khi bé đã có nhiều răng nên thức ăn mẹ không cần làm quá nhuyễn vì bé đã có thể bắt đầu nhai được. Hơn nữa, bé ở độ tuổi này cũng đã bắt đầu cai sữa, cho nên các mẹ có thể cho bé tập làm quen với việc ăn sữa bình hoặc sữa cốc để dễ dàng vệ sinh và hình thành thói quen cho bé.

Gợi ý thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 12 – 18 tháng tuổi như sau:

 • Cơm + trứng chiên + canh
 • Cơm + canh rau củ + thịt gà
 • Canh bánh đa(bún) nấu thịt + rau ngót
 • Nui sốt thịt bò
 • Cháo chim hoặc cháo thịt bò

Ngoài ra mẹ có thể tham khảo thực đơn sau:

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 1 tuổi trở lên

Cách cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật đúng cách

Mặc dù các mẹ thông thái đều sẽ chọn cách cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật cho các bé yêu của mình. Tuy nhiên, khi cho bé ăn dặm kiểu Nhật, mẹ cần lưu ý những điều sau để bé có chế độ ăn đúng nhất:

 • Thứ nhất, cần kiên nhẫn trong giai đoạn cho bé ăn dặm, đặc biệt với những bé lười ăn.
 • Tập cho bé ăn dặm đúng với giai đoạn và chế độ dinh dưỡng phù hợp với cơ thể bé.
 • Khi cho bé ăn mẹ hãy tập cho bé thói quen ăn đúng bữa
 • Hãy để bé ăn theo nhu cầu của bé và mẹ không nên gò ép bé ăn quá nhiều.
 • Đặc biệt, cho bé ăn dặm kiểu Nhật đúng cách mẹ cần phải đảm bảo trong bữa ăn của bé đầy đủ tinh bột, đạm và vitamin.

Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia dinh dưỡng Mebeaz.com về thực đơn và cách cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật. Hy vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích với các mẹ nhé!

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.