Tiểu buốt và tiểu rắt ở phụ nữ khi mang thai nên uống thuốc gì?

0 909

Trong đầu thai kỳ, đi tiểu rắt, tiểu buốt là một dấu hiệu sớm mà bất kỳ thai phụ nào có thể trải qua. Đây là một trong những biểu hiện của bệnh lý viêm đường tiết niệu ở bà bầu. Điều này sẽ gây ra khá nhiều bất tiện cho các mẹ trong công việc và cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Vậy tiểu buốt, tiểu rắt ở phụ nữ mang thai uống thuốc gì? Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Nội dung chính trong bài

Phụ nữ bị tiểu rắt, tiểu buốt khi mang thai nên uống thuốc gì?

Tại sao tiểu buốt khi mang thai tháng đầu?

Như đã nói ở trên, tức bàng quang khi mang thai bắt đầu sớm trong thai kỳ và nó hoàn toàn có thể tiếp tục diễn ra cho đến ba tháng cuối. Biểu hiện cơ bản nhất đó là: viêm tiết niệu ở bà bầu, tiểu không tự chủ khi mang thai, đái dầm thì mang thai, tiểu rắt khi mang thai tháng cuối

Nguyên nhân chính của triệu chứng này là do rối loạn chức năng chế ước của bàng quang. Thông thường, khi bàng quang đã đầy, thành bàng quang sẽ căng ra gửi tín hiệu đến não bộ để đóng cơ vòng và tìm đến nhà vệ sinh. Mặc dù vậy, khi bị rối loạn, tuy bàng quang đầy nhưng cơ vòng lại tự động mở gây ra hiện tượng bài tiết nước tiểu hoặc tiểu không thể kiểm soát.

Theo lý luận của y học phương Đông, phổi hay còn gọi là phế được coi một tạng chủ về khí có quan hệ rất chặt chẽ với bàng quang. Phổi ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình chế ước, điều tiết nước tiểu của bàng quang thông qua những sự vận động phức tạp của hệ thần kinh thực vật.

 Vì thế cho nên, nếu chức năng của phổi yếu cộng với hệ thần kinh thực vật bị rối loạn thì hoạt động của bàng quang chắc chắn sẽ không ổn định và gây ra chứng viêm đường tiểu niệu mà ở phụ nữ là tiểu rắt khi mang thai hay tiểu không tự chủ khi mang thai

Chính vì vậy, hiểu được nguyên nhân gây ra chứng tiểu rắt về đêm sẽ giúp cho chúng ta biết được phương pháp điều trị hiệu quả và an toàn.

Các yếu tố khác dẫn đến viêm tiết niệu ở bà bầu

Trong thời gian đầu của thai kỳ, nhu cầu đi tiểu nhiều hơn bình thường ở các bà bầu là do hoc môn HCG làm tăng lưu lượng máu và chất lỏng được bài tiết qua thận. Đồng thời, khi thai nhi phát triển, tử cung cũng phát triển theo, điều này gây ra áp lực lên bàng quang khiến cho bà bầu luôn luôn cảm thấy cần phải đi tiểu thường xuyên hơn.

Đặc biệt, khi có thai, cơ thể sản xuất ra rất nhiều nước tiểu, nhưng bàng quang lại co lại. Thậm chí, ngay cả khi bàng quang trống rỗng, áp lực đè lên vẫn có thể khiến nó lúc nào cũng có cảm giác căng. Vì thế, khi đi tiểu, bà bầu sẽ thấy rằng mỗi lần dù lượng nước được thải ra rất ít nhưng vẫn rất đau rát. Đây gọi là chứng đi tiểu rắt ở bà bầu.

Mặc dù đi tiểu lượng nước tiểu ít nhưng gây ra cảm giác đau rát là biểu hiện của tình trạng tiểu rắt

Trên thực tế, còn một số nguyên nhân khác của việc đi đái dắt bao gồm: đột quỵ, xạ trị vùng chậu, viêm túi thừa, thiệt hại hoặc tổn thương đường tiết niệu, bướu, ung thư bàng quang…

Đi tiểu buốt ở phụ nữ uống thuốc gì?

Phương pháp điều trị từ thiên nhiên

Nhiều người hiện nay vẫn luôn luôn tin tưởng phương pháp sử dụng một số loại thuốc có thành phần chống trầm cảm hoặc ức chế thần kinh để điều trị dứt điểm chứng tiểu rắt ở bà bầu.

Trong đó một số hoạt chất có chứa oxybutynin, tolterodin, darifenacin có tác dụng thư giãn bàng quang và tác động lên hệ thần kinh trung ương để gửi các tín hiệu cho cơ thể kiểm soát cơ vòng bàng quang chặt chẽ hơn. Tuy vậy, loại thuốc này không có hiệu quả dứt điểm mà chỉ có tác dụng giúp cho biểu hiện của bệnh biến mất tạm thời. Cách tốt nhất, các mẹ bầu nên đi thăm khám bác sĩ để được tư vấn cách điều trị phù hợp nhất.

Khi có dấu hiệu tiểu buốt khi mang thai, mẹ bầu nên đi thăm khám và tham khảo lời tư vấn của bác sĩ

Vì thế, cách điều trị an toàn và hiệu quả nhất có lẽ là lựa chọn những sản phẩm từ thiên nhiên chuyên dành cho những người đi tiểu buốt uy tín trên thị trường hiện nay. Chúng ta có thể tham khảo các sản phẩm này tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc với đội ngũ dược sĩ tư vấn nhiệt tình và kỹ lưỡng.

Phương pháp điều trị bằng hành vi

Ngoài việc sử dụng thuốc, bạn có thể sử dụng phương pháp này để tăng hiệu quả trong việc trị bệnh. Chúng ta cần phải nghiêng về phía trước khi đi tiểu, uống nước bình thường, bỏ các loại thuốc lợi tiểu như caffeine.

Áp dụng thành công những biện pháp trên,chứng đi tiểu rắt ở bà bầu không còn là một nỗi lo đối với bất kỳ một bà mẹ tương lai nào.

Vì vậy, với những giải đáp phụ nữ đi tiểu buốt uống thuốc gì cùng với chứng tiểu rắt khi mang thai mà chúng tôi chia sẻ trên đây hy vọng sẽ giúp các bà bầu có những thông tin chi tiết. Đồng thời, để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi trong bụng, các bà mẹ nên tham khảo lời khuyên của bác sĩ để khắc phục những hiện tượng trên. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết này.

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.