Tranh cãi và giải đáp: Trẻ 2 tuổi ăn cá ngừ được không?

0 2.912

Trẻ 2 tuổi ăn cá ngừ được không vẫn đang là nỗi băn khoăn của nhiều bà mẹ. Những băn khoăn đó là bởi các loại cá biển, không ít thì nhiều đều có chứa thủy ngân. Thế nhưng vẫn có những mẹ cho rằng trẻ trên 6 tháng tuổi có thể ăn cá ngừ. Các mẹ nói sao về vấn đề này? Sau đây là những trích đoạn tiêu biểu được chúng tôi sao chép lại.

Nội dung chính trong bài

Các mẹ nói sao về việc trẻ 2 tuổi ăn cá ngừ?

Lan Anh: Các mẹ nghĩ sao về việc cho trẻ 2 tuổi ăn cá ngừ ạ? Em biết cá ngừ có chứa thủy ngân nhưng nó cũng mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Bé nhà em được 2 tuổi, trước đó cho con ăn dặm thì cũng không dám cho ăn cá ngừ vì sợ hệ tiêu hóa của con còn kém, chưa chịu được. Giờ con lớn chút em muốn đa dạng thực phẩm trong chế độ ăn của con hơn nhưng không biết trẻ 2 tuổi ăn cá ngừ được không?

Tranh cãi và giải đáp: Trẻ 2 tuổi ăn cá ngừ được không?
Trẻ 2 tuổi ăn cá ngừ được không?

Hương Nguyễn: Trẻ 2 tuổi là cho ăn cá ngừ thoải mái rồi chị ơi, em cho bé nhà em ăn dặm với cá ngừ từ 7, 8 tháng rồi ấy. Xé một chút thịt cá ngừ vào bột ăn dặm với chút rau xanh con ăn ngoan lắm!

Nguyễn Hường: Cứ bảo cá ngừ không tốt cho trẻ nhỏ vì nó chứa thủy ngân với gây dị ứng nhưng cũng tùy độ tuổi với tùy cơ địa của con thôi. Em cũng cho bé nhà em ăn đủ thứ khi 1, 2 tuổi rồi.

Thùy Trang: Một đợt ngày nào em cũng cho bé nhà em ăn cá ngừ xong con bị ngộ độc, may lúc ấy con cũng được 4, 5 tuổi rồi. Bác sĩ bảo nhỏ hơn thì nguy hiểm lắm. Giờ em cũng rén nên không biết trẻ 2 tuổi ăn cá ngừ được không nữa.

Hương Nguyễn: Chắc bé nhà bạn bị ngộ độc là do bạn cho ăn quá nhiều ấy. Bình thường mỗi tuần mình chỉ cho con ăn 2 bữa là cùng vì cũng có quá nhiều thực phẩm khác cần bổ sung chứ không riêng cá ngừ.

Giải đáp từ chuyên gia: Trẻ 2 tuổi ăn cá ngừ được không?

2 tuổi là độ tuổi phát triển mọi mặt khá nhanh của trẻ, vận động nhiều hơn, học hỏi nhiều hơn. Vì thế, việc bổ sung năng lượng và dưỡng chất cho con thời gian này khá là quan trọng.

Cá ngừ là nguồn cung cấp protein rất tốt cho cơ thể. Tỷ lệ đạm trong cá ngừ có tới đến 23g/100g, loại cá này cũng chứa nhiều axit béo omega – 3, vitamin B, không có cholesterol, chất béo lại khá thấp. Về cơ bản, loại cá này rất tốt cho sự phát triển trí não và thể chất của trẻ. 

Tranh cãi và giải đáp: Trẻ 2 tuổi ăn cá ngừ được không?
Trẻ 2 tuổi có thể ăn cá ngừ với hàm lượng phù hợp

Vậy tại sao có nhiều người băn khoăn trẻ 2 tuổi ăn cá ngừ được không? Có 2 nguyên nhân khiến nhiều người đắn đo lựa chọn loại cá này cho trẻ nhỏ vì:

  • Do chứa thủy ngân: Người lớn ăn cá ngừ không sao bởi hệ tiêu hóa hoàn thiện, khỏe mạnh nhưng hàm lượng thủy ngân có trong cá lại không tốt với trẻ nhỏ. Cho nên hàm lượng nạp vào cơ thể ở mỗi độ tuổi là khác nhau.
  • Do dễ bị dị ứng: Chỉ có những trẻ có cơ địa quá nhạy cảm, không hợp với chất đạm từ cá ngừ mới sinh ra rối loạn trong cơ thể gây dị ứng. Hải sản là loại thực phẩm dễ gây dị ứng nên không riêng gì cá ngừ mà ngay cả cá thu, tôm hùm, nghêu, sò, ghẹ,.. cũng có thể gây dị ứng cho trẻ.

Tóm lại, ngoài vấn đề về việc con bạn có bị dị ứng hay không thì trẻ 2 tuổi vẫn có thể ăn cá ngừ với hàm lượng phù hợp.

Cho trẻ 2 tuổi ăn cá ngừ cần lưu ý những gì?

Tuy trẻ 2 tuổi đã có thể ăn cá ngừ được rồi nhưng dù sao đây cũng là loại thực phẩm cha mẹ nên cẩn trọng. Vì thế hãy chú ý tới một số vấn đề sau:

  • Trẻ trên 6 tháng tuổi có thể bổ sung cá ngừ vào chế độ ăn dặm tuy nhiên để chắc chắn thì trẻ em trên 1 tuổi mới nên ăn hải sản là tốt nhất. Mẹ có thể xay hoặc xé nhỏ khi cho vào phần ăn của con.
Tranh cãi và giải đáp: Trẻ 2 tuổi ăn cá ngừ được không?
Mẹ nên xay hoặc xe nhỏ cá ngừ vào phần ăn của con
  • Mỗi tuần không nên cho trẻ 2 tuổi ăn cá ngừ quá 3 lần, mỗi lần cũng không nên ăn quá nhiều.
  • Chỉ mua cá ở nơi uy tín hoặc cá đóng hộp (ít thủy ngân hơn).
  • Nên kết hợp ăn cá ngừ kèm các loại rau củ quả.
  • Khi cho con ăn hãy cho con ăn ít một để xem con có biểu hiện dị ứng với thực phẩm đó không. 
  • Nếu gia đình có thành viên bị dị ứng với cá ngừ thì bạn nên cẩn trọng hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho con ăn cá ngừ.

Bài viết trên đã giúp các mẹ giải quyết được băn khoăn trẻ 2 tuổi ăn cá ngừ được không và những lưu ý khi cho con ăn loại cá này. Có bất cứ thắc mắc nào về chế độ ăn uống của con hoặc mẹ sau sinh hãy chia sẻ với chúng tôi để được giải đáp.

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.