Trẻ 2 tuổi hay ăn vạ: Từ nguyên nhân đến giải pháp giúp con bỏ thói xấu

0 6.201

Trẻ 2 tuổi hay ăn vạ dường như là một thói xấu mà hầu như đứa trẻ nào cũng mắc phải. Tùy vào cách giáo dục của cha mẹ mà thói ăn vạ đấy tiếp diễn hay không. Cùng tìm hiểu trong bài viết sau của chúng tôi về nguyên nhân và từ đó đi tìm cách giải quyết tốt nhất giúp con bỏ thói xấu này nhé!

Nội dung chính trong bài

Nguyên nhân khiến trẻ 2 tuổi hay ăn vạ

Có lẽ nhiều người không để ý tới nguyên nhân khiến trẻ hay ăn vạ. Các bậc phụ huynh chỉ hiểu đơn giản đó là do tâm sinh lý ở độ tuổi này phát triển nên trẻ như vậy. Thực ra, nó vừa xuất phát từ nguyên nhân đó, vừa xuất phát từ cách giáo dục của cha mẹ.

Tâm lý ở trẻ 2 tuổi như vậy

Hầu hết những đứa trẻ khi lên 2 đều rơi vào sự thay đổi cả về tâm lý lãn thể chất và đây được xem là sự phát triển hết sức bình thường. 

Chỉ mấy tháng trước đó cha mẹ vẫn nhẹ nhàng đặt con nằm đâu con nằm đó, cho ăn gì ăn nấy, không biết đòi hỏi và nói KHÔNG với bất cứ điều gì. Tuy nhiên bước vào độ tuổi này khi con đã bập bẹ biết nói, biết chạy nhảy thì con thường nằm lăn ra đất, đánh lại bố mẹ, khóc lóc mè nheo, nôn ọe mọi thứ,… để đạt được thứ mình muốn hay không muốn.

Trẻ 2 tuổi hay ăn vạ: Từ nguyên nhân đến cách giải quyết
Trẻ 2 tuổi hay ăn vạ là sự phát triển tâm sinh lý bình thường

Nguyên nhân chính khiến trẻ 2 tuổi hay ăn vạ là sự phát triển của cơ thể, não bộ lẫn chân tay, sức khỏe. Sự phát triển này giúp con khám phá nhiều hơn, muốn tự bản thân làm nhiều thứ hơn để khẳng định mình. Vì thế, cha mẹ cần kiên trì với con trong giai đoạn này, cũng nên vui mừng vì con mình đang phát triển khỏe mạnh, bình thường.

Lỗi sai ở cha mẹ

Từ sự phát triển bình thường đó của con nhưng do sự giáo dục sai cách từ phía gia đình dẫn đến việc con quen với thói ăn vạ. Nếu như mỗi khi con khóc ăn vạ mà cha mẹ lại dỗ dành con, chiều theo ý con chỉ mong con nín nhanh thì đó là phương pháp sai lầm. Những hành động đó sẽ khiến trẻ cảm thấy chúng “được quan tâm” nên sẽ tiếp tục như vậy tại thời điểm đó và cả những lần sau này.

Cách giải quyết giúp trẻ 2 tuổi bỏ thói ăn vạ

Từ những nguyên nhân, cha mẹ nên tìm hiểu và ngâm cứu thật kỹ chiến lược để đối phó với trẻ 2 tuổi hay ăn vạ để giúp con bỏ đi thói quen xấu này. Sau đây là 3 cách giải quyết mà cha mẹ có thể tham khảo ngay!

Khi con mè nheo hãy nói chuyện với con

Hành động của ăn vạ đó là mè nheo, khóc lóc. Khi trẻ mè nheo trước tiên hãy nói chuyện với con để tìm ra nguyên nhân. Thường thì các bé sẽ không chịu nói gì, khóc 1 hồi lâu. Vì thế cha mẹ hãy tự gọi tên cảm xúc của con. Ví dụ như: “Con đói à?”, “Con tủi thân hả?”, “Con muốn cái này hả”, “Con buồn sao?”,…

Sau khi đặt ra câu hỏi như vậy con sẽ thấy mình được hiểu và thông cảm, sẽ chia sẻ ý muốn hoặc tự bớt đi phần nào.

Trẻ 2 tuổi hay ăn vạ: Từ nguyên nhân đến cách giải quyết
Khi con mè nheo hãy nói chuyện nhẹ nhàng để dịu bớt con

Một số trường hợp cụ thể là, muốn con không leo cầu thang thì phải giải thích với con là cầu thang nguy hiểm, ngã đau. Muốn con ăn hết miếng cơm mà không ngậm thì nói con ngậm thế sẽ bị sâu ăn hết răng,… Bản thân trẻ muốn đòi hỏi nhưng lại không biết sự nguy hiểm của nó như thế nào. Vì thế cha mẹ phải nhắc nhở, giải thích chứ đừng mặc định là trẻ biết rồi. 

Đây là bước làm quan trọng mà cha mẹ không nên bỏ qua khi muốn thay đổi trẻ 2 tuổi hay ăn vạ.

Không nên bỏ qua

Sau khi con đã bớt khóc thì cha mẹ nên ôm con vào lòng và trò chuyện một cách nghiêm túc về việc đã xảy ra. Tuyệt đối không nên bỏ qua vì sẽ là thói quen cho con ở những lần tiếp theo. Mẹ có thể nói với con rằng, bạn hoàn toàn hiểu cảm giác ấy của bé và giúp bé diễn đạt bằng lời nói vì thể hiện cảm xúc bằng lời nói sẽ tốt hơn.

Chẳng hạn khi trẻ 2 tuổi hay ăn vạ vì đồ ăn thì cha mẹ có thể nói: “Có phải con bực tức vì đồ ăn không phải món con thích không?” để bé nhận ra thể hiện cảm xúc bằng lời nói tốt hơn. “Mẹ xin lỗi vì không biết rằng con không thích món ăn này, nếu con bình tĩnh và nói cho mẹ thì mẹ sẽ biết con muốn cái gì!”

Trị trẻ 2 tuổi hay ăn vạ phải cứng rắn

Khi trẻ ăn vạ mà không được đáp ứng sẽ càng gay gắt hơn, có thể kéo dài cả tiếng đồng hồ nhưng cha mẹ đừng vì thế mà nhượng bộ, dỗ dành cũng đừng nên quát mắng con. Như vậy sẽ xây dựng hình tượng xấu khiến con noi theo. Mẹ hãy giữ thái độ bình tĩnh, mềm mỏng nhưng cương quyết khi dạy con dù ở nhà hay nơi đông người.

Trẻ 2 tuổi hay ăn vạ: Từ nguyên nhân đến cách giải quyết
Cha mẹ cũng phải cứng rắn khi dạy trẻ 2 tuổi hay ăn vạ

Không nên để người khác xen ngang

Việc thống nhất nuôi dạy con khi ở trong nhà có tới 2, 3 thế hệ thì khá là khó nhưng hãy ngồi xuống nói phương pháp dạy của mình với chồng, ông bà để cả nhà cùng dạy con. Nếu bạn kiên quyết với con mà người khác lại dỗ dành thì công sức sẽ bị mất trắng. 

Bài viết trên chúng tôi đã giúp các mẹ hiểu rõ được nguyên nhân cũng như cách giải quyết khi trẻ 2 tuổi hay ăn vạ như thế nào. Với những chia sẻ trên hy vọng sẽ giúp các mẹ có cách nuôi dạy trẻ tốt hơn!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 3 Average: 3.7]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.