Trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là sốt và mẹo xử lý lúc sốt lúc không

0 154

Chuyên gia cho em hỏi trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là sốt và cách xử lý trẻ bị sốt như thế nào? Bé nhà em được 12 tuần tuổi, lúc sốt lúc không, có lúc sốt 38 độ nhưng có lúc thì chỉ 37 độ. Tình trạng này diễn ra cả ngày hôm nay, em có nên đưa con đi khám không vì thấy 38 độ chưa phải là cao lắm, có thể hạ sốt ở nhà không?  

(Phạm Nhài – Thanh Hóa)

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Sau đây sẽ là giải đáp của chuyên gia về việc trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là sốtcách xử lý trẻ sơ sinh bị sốt. Bạn Phạm Nhài cùng các mẹ khác theo dõi bài viết sau để có câu trả lời nhé!

Nội dung chính trong bài

Trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là sốt?

Có nhiều mẹ chưa nắm rõ kiến thức chăm sóc trẻ sơ sinh nên không biết ở trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là sốt giống như bạn Nhài. Mức nhiệt độ để xác định sốt ở trẻ sơ sinh và người trưởng thành là khác nhau. Ở người trưởng thành bình thường thì mức nhiệt cơ thể dao động từ 36,1 – 37,2 độ C hoặc hơn. Người trưởng thành bị sốt thường được xác định trên 38 độ C khi đo ở trực tràng (hậu môn), tai hoặc động mạch. 

Vậy trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là sốt?

Thân nhiệt của trẻ sơ sinh thường cao hơn so với người lớn. Nó bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau như: trẻ thường tắm nước ấm, mặc nhiều quần áo, thân nhiệt trẻ tăng vào buổi chiều, hạ buổi sáng,… Nhiệt độ bình thường ở trẻ sơ sinh được tính trung bình khoảng 36,5 – 37 độ C. Đối với trẻ sơ sinh, trên mỗi vùng cơ khác nhau, thân nhiệt sẽ chệnh 1 – 2 độ C. Cụ thể:

  • Tại trực tràng thường là 36,6 – 38 độ C.  
  • Nhiệt độ đo ở miệng khoảng 35,5 – 37,5 độ C.
  • Nhiệt độ đo ở nách là 34,7 – 37,3 độ C.
  • Nhiệt độ đo ở tai khoảng 35,8 – 38 độ C.
Trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là sốt?
Trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi sốt trên 38 độ C cần đưa đi khám

Vì vậy nhiệt kế đo được cao hơn các mốc trên là trẻ sơ sinh bị sốt. Trong các vị trí trên thì đo ở trực tràng là chính xác nhất bởi những vị trí khác nhiệt độ đều thấp hơn bên trong cơ thể. 

Bé nhà bạn được 12 tuần vẫn được xác định là dưới 3 tháng tuổi cần hết sức lưu ý nếu con bị sốt. Trẻ nhỏ rất dễ bị nhiễm trùng máu. Trong khi đó, trẻ dưới 3 tháng tuổi không có dấu hiệu hay triệu chứng điển hình về nhiễm trùng máu nghiêm trọng như ở các trẻ lớn hơn. Vì vậy, khi thấy con bị sốt trên 38 độ cần đưa đi khám ngay.

Tại sao trẻ sơ sinh lúc sốt lúc không?

Tại sao trẻ sơ sinh lúc sốt lúc không? Như vậy có cần đưa đi khám không là câu hỏi bạn cũng đang thắc mắc. Đối với các trường hợp dưới 38 độ các mẹ không cần quá lo lắng hay sốt sắng, chưa phải cho con dùng thuốc hạ sốt hay đi khám.

Sốt không gây tổn hại cho bé quá nhiều. Hầu như đứa trẻ sơ sinh nào khi lớn lên cũng bị sốt ít nhất một lần. Sốt ở trẻ sơ sinh là cách giúp cơ thể con chống lại các tác nhân xâm hại cơ thể như virus, nhiễm trùng hoặc chủng ngừa. Như vậy trẻ sơ sinh sốt lúc sốt lúc không là hệ miễn dịch đang thực hiện đúng nhiệm vụ của nó.  

Tại sao trẻ sơ sinh lúc sốt lúc không?
Trẻ sơ sinh lúc sốt lúc không không có gì nguy hiểm

Lời khuyên từ chuyên gia: Cách xử lý trẻ sơ sinh bị sốt

Nếu như mẹ chưa biết trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là sốt thì có thể kiểm tra nhiệt độ cơ thể trên cho con. Tuy sốt ở trẻ sơ sinh dưới 38 độ không đáng ngại nhưng với trẻ dưới 3 tháng tuổi vẫn thuộc vào dạng sốt nhẹ và sốt vừa. Chưa phải dùng hạ sốt hay đi khám thì mẹ cũng có thể thực hiện hạ sốt bằng các cách sau tại nhà: 

Trẻ sơ sinh sốt nhẹ

  • Mẹ có thể thay quần áo thoáng mát cho con hoặc cởi bớt quần áo rồi theo dõi thân nhiệt mỗi 4 giờ. 
  • Đồng thời cho trẻ bú mẹ nhiều hơn để cung cấp nước.

Trường hợp trẻ sơ sinh sốt vừa

  • Mẹ có thể cởi bớt quần áo hoặc cho trẻ mặc đồ mỏng, rộng, thoải mái để dễ thoát nhiệt.
  • Cho trẻ nằm nơi thoáng mát, giảm nhiệt độ phòng.
  • Đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi vẫn chủ yếu là bú mẹ nhưng thỉnh thoảng có thể cho con tráng miệng bằng nước ấm sau khi bú.
  • Lau người cho trẻ bằng nước ấm. Nhúng thấm 5 khăn mát: 4 khăn đặt ở 2 bên nách và 2 bên bẹn, còn 1 khăn lau khắp người. Thay 2 – 3 phút mỗi lần, lau như vậy 2, 3 lần rồi kiểm tra nhiệt độ, nếu hạ bớt có thể lau khô và mặc quần áo cho bé.
Lời khuyên từ chuyên gia: Cách xử lý trẻ sơ sinh bị sốt
Khi trẻ sốt cần lau người cho trẻ và mặc quần áo thoáng mát

 

Bài viết trên chúng tôi hy vọng đã giúp bạn Phạm Nhài giải tỏa nỗi băn khoăn trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là sốt của mình và phần nào an tâm hơn về sức khỏe của con. Chúc bé mau khỏe và hay ăn chóng lớn!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.