Trẻ sơ sinh có biết nóng hay lạnh không? Nhiệt độ bé bao nhiêu là bình thường? 

0 7.176

Trẻ sơ sinh có biết nóng hay lạnh không? Nhiệt độ cơ thể bé bao nhiêu là bình thường? Đây là những câu hỏi được rất nhiều ông bố, bà mẹ quan tâm, đặc biệt là những người lần đầu làm cha mẹ, chưa có kinh nghiệm. Không biết em bé có cảm nhận được nóng, lạnh như người lớn không? Cùng Mebeaz theo dõi trong bài viết này để có câu trả lời nhé!

Nội dung chính trong bài

Trẻ sơ sinh có biết nóng hay lạnh không
Trẻ sơ sinh có biết nóng hay lạnh không

Trẻ sơ sinh có biết nóng hay lạnh không? 

Câu trả lời là CÓ.

Điều này là đương nhiên vì nếu người lớn biết nóng, biết lạnh thì trẻ sơ sinh cũng vậy. Thậm chí bé còn dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết hơn vì sức đề kháng còn yếu.

Hơn nữa những ngày đầu mới sinh, thân nhiệt của bé chưa ổn định nên rất dễ rơi vào trạng thái nóng quá hoặc lạnh quá. Đặc biệt với những bà mẹ chưa có kinh nghiệm để nhận biết trẻ sơ sinh có biết nóng hay lạnh không? 

Mẹ có thể quấn quá nhiều lớp khăn, chăn mỏng khiến bé bị nóng quá. Hoặc có thể mặc quá ít quần áo, khiến bé bị lạnh. 

Tuy nhiên, trẻ sơ sinh dù có biết nóng hay lạnh cũng không thể trực tiếp nói hoặc thông báo với các mẹ điều này. Cách duy nhất là các mẹ cần chú ý theo dõi các biểu hiện của cơ thể bé để nhận biết con mình đang nóng hay lạnh.

Cách nhận biết trẻ sơ sinh nóng hay lạnh

Dưới đây là 5 cách giúp mẹ dễ dàng nhận biết trẻ sơ sinh nóng hay lạnh:

1. Sử dụng cặp nhiệt độ

Đây là cách thông dụng nhất để xác định nhiệt độ của cơ thể trẻ. Mẹ có thể cặp ở các vị trí:

  • Nách: Để khoảng 2 phút rồi cộng kết quả đo được với 0,5 sẽ ra nhiệt độ thật của cơ thể trẻ. 
  • Hậu môn: Mẹ chờ bé ngủ rồi đặt nhiệt kế dưới hậu môn khoảng 1 phút. Nhiệt độ ở hậu môn chính là nhiệt độ thật của cơ thể. 
  • Tai: Đặt nhiệt kế ở vành tai trẻ để đo rồi cộng thêm 0,3 để ra nhiệt độ thật của cơ thể.

2. Sờ vào cổ và gáy để biết trẻ sơ sinh nóng hay lạnh

Khi mẹ sờ vào phần sau cổ (không phải gáy), phần có xương sống nối giữa đầu và lưng thấy lạnh thì có nghĩa là bé đang rất lạnh. Mẹ cần mặc thêm áo ấm hoặc quàng thêm khăn cho trẻ. 

Nếu phần cổ bé nóng, má hơi ửng đỏ thì là bé đang bị nóng hoặc do mặc nhiều quần áo. Mẹ cần điều chỉnh lại nhiệt độ phòng hoặc cho bé mặc quần áo thoáng mát hơn. 

3. Kiểm tra ngực hoặc lưng

Một cách nữa để kiểm tra trẻ sơ sinh bị nóng hay lạnh là sờ vào ngực hoặc lưng trẻ. Nếu ngực và lưng đổ nhiều mồ hôi thì chứng tỏ là bé đang bị nóng. Mẹ nên lau khô mồ hôi rồi cởi bỏ bớt quần áo cho bé vì nếu để ngấm mồ hôi lâu khiến thân nhiệt của trẻ hạ xuống, dễ dẫn đến cảm lạnh. 

4. Sờ vùng nách, bẹn

Đây cũng là cách hiệu quả, chính xác khi kiểm tra thân nhiệt của trẻ. Nếu mẹ nhận thấy vùng nách và bẹn của con nóng hơn bình thường nghĩa là con đang bị nóng hoặc thân nhiệt cao (sốt nhẹ). Mẹ nên dùng khăn ấm lau nhẹ cho con, mặc đồ thoáng mát. Còn vùng nách, bẹn bị lạnh mẹ cần ủ ấm thêm cho con.

5. Kiểm tra màu da để biết trẻ sơ sinh nóng hay lạnh

Giống như người lớn nhưng ở trẻ sơ sinh thường dễ nhận biết hơn. Khi da bé, đặc biệt là mặt đỏ bừng thì có thể là bé đang rất nóng. Mẹ nên cho bé nghỉ ngơi, thư giãn, mặc quần áo thoáng mát để hạ nhiệt. Ngược lại, nếu da bé bỗng tái xanh, thâm lại (miệng, móng tay, chân) thì có nghĩa là bé đang bị lạnh, mẹ cần mặc thêm quần áo ấm cho bé. 

Nhiệt độ trẻ sơ sinh bao nhiêu là bình thường?

Theo các chuyên gia, nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh luôn thấp hơn người lớn từ 1 – 1,5 độ C. Đặc biệt, trên mỗi vùng cơ thể khác nhau, thân nhiệt bé cũng có sự chênh lệch từ 1 – 2 độ C. 

  • Nhiệt độ đo được ở mông thông thường vào khoảng 36,6 – 38 độ C. 
  • Nhiệt độ đo ở miệng vào khoảng 35,5 – 37,5 độ C
  • Nhiệt độ ở nách là 34,7 – 37,3 độ C
  • Nhiệt độ đo ở tai trẻ khoảng 35,8 – 38 độ C.

Nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh trung bình khoảng 36,5 – 37,5 độ C. Sự thay đổi nhiệt độ cơ thể trẻ cũng tùy thuộc vào thời tiết và thời gian trong ngày.

  • Nếu nhiệt độ trẻ sơ sinh ở mức 37,5 – 38 độ C được xem là sốt nhẹ. Nhiệt độ khoảng từ 38 – 39 độ là sốt cao, cần có biện pháp hạ sốt ngay. Trường hợp bé sốt cao 40 độ C kèm dấu hiệu co giật cần đưa đến bệnh viện để điều trị và xử lý.
  • Nếu nhiệt độ trẻ sơ sinh mà thấp hơn 36,5 độ C: Mẹ cần quấn tã, đắp chăn ủ ấm cho bé để thân nhiệt trẻ trở lại bình thường. Nếu bé bị ướt, mẹ nên nhanh chóng thay quần áo cho bé, đồng thời điều chỉnh nhiệt độ phòng ấm lên dần dần.

Lưu ý: Khi đo nhiệt độ cho trẻ, không nên mặc quần áo dài tay, không vận động nhiều, đồng thời điều chỉnh nhiệt độ trung bình.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp các mẹ giải đáp được thắc mắc trẻ sơ sinh có biết nóng hay lạnh không. Chúng tôi xin nhắc lại là có. Vì vậy, mẹ cần phải chú ý theo dõi, phương pháp đơn giản và chính xác nhất đó là cặp nhiệt độ để kiểm tra thân nhiệt của bé và có những cách xử trí kịp thời để bé cảm thấy thoải mái nhất, không nóng, không lạnh. 

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 3]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.