Các mẹ ơi! Trẻ sơ sinh có nên uống thuốc Tây không nhỉ?

0 1.365

Trẻ sơ sinh có nên uống thuốc Tây không là câu hỏi vẫn khiến nhiều mẹ băn khoăn lo lắng. Một trong số đó có mẹ Thảo Nguyễn chúng tôi vô tình thấy trên một diễn đàn chăm sóc mẹ và bé. Các mẹ cùng theo dõi cuộc hội thảo được chúng tôi trích nhỏ từ những lời khuyên của các mẹ khác và giải đáp của chuyên gia Mebeaz ngay sau đây!

Nội dung chính trong bài

Các mẹ thảo luận: Trẻ sơ sinh có nên uống thuốc Tây không?

Thảo Nguyễn: Mẹ nào có kinh nghiệm chăm sóc trẻ bị khò khè mách em với! Bé nhà em mới được 3 tháng 10 ngày, hiện tại bé đang thở khò khè. Tình trạng này diễn ra 2 ngày rồi, nhiều người bảo sử dụng mật ong cho bé nhưng lại có người bảo dùng thuốc kháng sinh cho nhanh khỏi. Em đang không biết dùng cách nào, mật ong thì lành tính tự nhiên, còn trẻ sơ sinh có nên uống thuốc Tây không thì em chưa rõ.

Các mẹ thảo luận: Trẻ sơ sinh có nên uống thuốc Tây không?
Trẻ sơ sinh có nên uống thuốc Tây không?

Phạm Nhật: Mẹ nó ơi, chớ nên dùng mật ong, dù là nguyên liệu tự nhiên nhưng trẻ nhỏ mọi thứ còn non yếu không như người lớn, không thể dùng bừa bãi được đâu. Tốt nhất cho bé đi khám ở bệnh viện ấy!

Hải Anh: Con chị bằng con tuổi con em, chênh nhau tuần thôi, vừa hôm trước cũng có hiện tượng khò khè em cho đi khám thì bác sĩ cho thuốc Tây uống. Đơn thuốc của bé nhà em là 1 siro Codatux ngày 1 gói, Canxibone 1 ống hòa chung uống với 1/2 viên ho Theralene hòa với một chút nước ấm. Với trẻ sơ sinh thì không nên tự ý làm gì hết mà đi khám ngay cho yên tâm.

Nguyễn Ngọc: Trẻ sơ sinh vẫn uống thuốc Tây được chị nhé vì có những loại thuốc riêng biệt cho trẻ sơ sinh, liều lượng cũng nhẹ không ảnh hưởng gì hệ tiêu hóa đâu

Lý An: Trẻ sơ sinh có hiện tượng lạ gì thì cứ gửi bác sĩ đi mẹ nó ạ. Đến khi con được 2, 3 tuổi rồi thì mẹ có thể tìm hiểu nhiều cách chữa trị khác nhau tại nhà cũng được. Chúc bé mau khỏi ạ!

Chuyên gia giải đáp: Trẻ sơ sinh có nên uống thuốc Tây không?

Trước đây, việc cho trẻ sơ sinh sử dụng thuốc Tây là nguy hiểm vì nó không phù hợp với hệ tiêu hóa, gan thận yếu chưa thể đào thải độc tố từ thuốc ra ngoài. Hiện nay khi y học ngày càng phát triển thì cha mẹ có thể yên tâm là ngay cả trẻ sơ sinh cũng có thể dùng kháng sinh. Tuy nhiên sẽ phải có sự chỉ định và hướng dẫn cụ thể của bác sĩ, không nên nghe người này người kia mà tự mua về cho con uống.

Mỗi loại thuốc sẽ có công dụng khác nhau, mỗi độ tuổi sẽ có chỉ định về liều lượng khác nhau. Trẻ sơ sinh có thể uống thuốc Tây nhưng không nên lạm dụng chúng quá nhiều. Chẳng hạn như hễ ho nhẹ là đưa đi bác sĩ rồi uống thuốc thì không nên mà có thể theo dõi trong vài giờ đồng hồ hoặc 1 ngày.

Chuyên gia giải đáp: Trẻ sơ sinh có nên uống thuốc Tây không?
Khi trẻ chỉ bị ho nhẹ mẹ chưa cần cho uống thuốc Tây

Khi nào trẻ sơ sinh mới nên uống thuốc Tây?

Như vậy các mẹ đã biết trẻ sơ sinh có nên uống thuốc Tây không rồi chứ? Trong một số trường hợp nhẹ trẻ không cần uống thuốc mà chỉ cần thay đổi thói quen và biết cách điều trị cho con là được. Một số trường hợp nặng hay cảm thấy không an tâm thì phải đưa trẻ đến bệnh viện khám và sử dụng thuốc. 

Vậy khi nào trẻ mới cần phải uống thuốc Tây? 

Cũng tùy vào từng trường hợp và từng loại bệnh hay triệu chứng mà bác sĩ yêu cầu cho trẻ uống thuốc kháng sinh hay không. Cụ thể khi trẻ có các dấu hiệu sau thì nên uống thuốc Tây như:

  • Trẻ sốt cao trên 38,5 độ thì nên cho uống thuốc hạ sốt.
  • Trẻ bị ho hay thở khò khè có thể cho con uống siro và thuốc kháng sinh liều lượng nhỏ theo chỉ định của bác sĩ.
Khi nào trẻ sơ sinh mới nên uống thuốc Tây?
Trẻ sơ sinh sốt trên 38,5 độ cần cho uống thuốc hạ sốt

Cách tốt nhất vẫn là nên cho trẻ sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý cho trẻ uống thuốc Tây hay bất kì loại thuốc nào.

Những lưu ý khi cho trẻ sơ sinh uống thuốc Tây

Sau đây là một vài lưu ý khi cho trẻ sơ sinh sử dụng thuốc kháng sinh bố mẹ cần nhớ rõ:

  • Các trường hợp trẻ sơ sinh bị mắc bệnh về đường hô hấp, cha mẹ không nên tùy tiện cho trẻ sử dụng thuốc kháng sinh.
  • Khi cho trẻ sơ sinh uống thuốc không bóp mũi trẻ hay đè để đổ thuốc, không cho trẻ uống khi trẻ đang khóc hay cười.
  • Không cho trẻ uống thuốc Tây lúc bụng đói, đặc biệt các loại thuốc giảm đau, kháng viêm.
  • Một số loại thuốc kháng sinh không nên dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ như: Cloramphenicol, Tetracyclin, thuốc kháng sinh nhóm aminozid (streptomycin, gentamycin,..).
Những lưu ý khi cho trẻ sơ sinh uống thuốc Tây
Lưu ý cho trẻ uống thuốc khi con không khóc hay đang cười

Với những chia sẻ trên từ chuyên gia của Mebeaz hy vọng đã giúp các mẹ hiểu rõ hơn về việc trẻ sơ sinh có nên uống thuốc Tây không. Các mẹ cần phải cập nhật những kiến thức về trẻ sơ sinh nhiều hơn nữa để biết cách bảo vệ và chăm sóc con được tốt nhất. 

Có bất cứ thắc mắc hay câu hỏi nào, hãy để lại bình luận dưới bài viết của chúng tôi để được chuyên gia giải đáp. Chúc các mẹ và các bé luôn vui khỏe!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.