5 cách giữ an toàn cho trẻ khi ở chung cư

0 71

Vụ việc bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12 của chung cư 1 lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh các bậc cha mẹ, chú ý hơn đến việc trông coi và tìm cách giữ an toàn cho trẻ khi sống tại chung cư, tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra. Vậy có những biện pháp nào? Cùng Mebeaz theo dõi bài viết này để có câu trả lời nhé!

Nội dung chính trong bài

Cách giữ an toàn cho trẻ khi ở chung cư

Có thể nói, vụ việc bé gái 3 tuổi rơi từ chung cư tầng 12 và may mắn được cứu thoát là trường hợp vô cùng hy hữu, thậm chí được coi là “phép màu” vì trước đó, rất nhiều vụ việc đau lòng xảy ra khi trẻ nhỏ rơi từ tầng cao của chung cư xuống đất và tử vong thương tâm. 

Vì vậy, để tránh những hiểm họa khôn lường có thể xảy ra, cha mẹ cần chú ý 5 cách giữ an toàn cho trẻ khi ở chung cư như sau:

1. Thiết kế ban công, lan can an toàn

Theo các kiến trúc sư, ban công nên thiết kế cao ít nhất một mét trở lên, để đảm bảo bé khó có thể trèo qua. Ở dưới nền ban công không được để chậu hoa, máy giặt, ghế ngồi hay các đồ dùng giúp các bé leo trèo. 

Lan can ở ban công không được làm dưới 1m3 và không được làm song ngang. Bởi lan can ban công làm song ngang thì vô tình giúp các em bé dễ leo trèo, chơi đùa sẽ gặp nguy hiểm. Tốt nhất nên sử dụng song đứng, vững chắc, cao hơn 1m3. Khoảng cách giữa các lan can không được quá bốn inch (khoảng 10cm), đảm bảo ngay cả đứa trẻ nhỏ nhất cũng sẽ không thể chui qua.

2. Lắp đặt lưới an toàn cho cửa sổ

Thường cửa sổ các chung cư là cửa kính cường lực, không có song chắn. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn khi ở chung cư, gia đình nên cân nhắc lắp thêm lưới an toàn hoặc làm khung bảo vệ để tránh trường hợp kính bị vỡ hoặc con nhỏ chơi nghịch, tháo chốt cửa sẽ có những rủi ro. Tuy nhiên, khi làm song cửa thì nên làm sao có thể mở ra, đóng lại được để khi có cháy nổ có thể thoát hiểm dễ hơn.

Đối với cánh cửa của cửa sổ, về nguyên tắc, chỉ nên dùng cửa bật, chỗ bật ra không được lớn hơn 15 cm. Tốt nhất, không cho trẻ chơi gần khu vực cửa sổ nếu không có sự giám sát của người lớn. 

Cửa sổ cần phải lắp lưới an toàn hoặc song chắn

3. Khóa ban công, cửa sổ khi ra ngoài

Tốt nhất, nên đóng cửa ngăn cách giữa nhà với ban công khi không có người lớn ở nhà hoặc làm song chắn để các bé không bò, chạy ra ngoài ban công. Tương tự như vậy, cửa sổ cũng nên đóng lại để tránh nguy hiểm khi trẻ chơi 1 mình.

4. Giáo dục con nhận thức về những nơi nguy hiểm

Hãy dạy con bạn cách nhận biết những nơi nguy hiểm và đặt ra các quy tắc đơn giản nhưng nghiêm ngặt. Ví dụ như: không được trèo lên chấn song, không trèo lên nội thất gần cửa sổ, không ra ngoài ban công chơi khi không có bố mẹ bên cạnh, không lại gần khu nhà bếp, nghịch ngợm bếp ga, phích nước nóng hay các đồ dùng như dao, kéo…

Với những bé nhỏ tuổi hơn, đã biết bò, bố mẹ không còn cách nào khác là theo sát con mọi lúc, mọi nơi vì chỉ cần rời mắt 1 lúc thôi là đã có thể xảy ra những sự việc vô cùng đáng tiếc. Nếu gia đình có giúp việc thì cũng phải nhắc nhở họ nghiêm túc về vấn đề này, không để họ chủ quan. 

Giáo dục trẻ nhận biết các nơi nguy hiểm, không được lại gần như bếp gas, phích nước…

5. Đừng bao giờ để con 1 mình

Cách giữ an toàn tốt nhất cho trẻ khi ở chung cư là không bao giờ để con 1 mình. Ngay cả khi trẻ đã lớn, biết đi, biết chạy nhảy. Vì trẻ con luôn hiếu động, tò mò về những thứ xung quanh, bé sẽ không lường trước được những nguy hiểm mình có thể gặp phải. 

Vì vậy, để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra, hãy luôn trông chừng con, không để con chơi ở những khu vực nguy hiểm. Trường hợp có việc phải ra ngoài hoặc bận gì đó, hãy nhờ một người lớn có trách nhiệm trông giúp con.

Trên đây là 5 cách giữ an toàn cho trẻ khi ở chung cư các bậc phụ huynh cần đặc biệt chú ý. Đừng vì những giây phút lơ là, chủ quan rồi để xảy ra những điều đáng tiếc, hối không kịp. 

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.