7 KHÔNG giúp đảm bảo an toàn cho trẻ khi ngủ

0 8

Để tránh nguy cơ của hội chứng chết đột ngột ở trẻ sơ sinh (SIDS) khi ngủ, cha mẹ cần chú ý đảm bảo an toàn cho bé khi ngủ. Mebeaz đã liệt kê 7 không, cần tuân thủ để không gây nguy hiểm cho bé yêu.

Nội dung chính trong bài

An toàn cho trẻ khi ngủ

1. Không cho trẻ nằm trên đệm, giường lún

Nên sử dụng một loại đệm cứng cho trẻ, thay vì các loại đệm mềm lún hoặc đệm nước. Các chuyên gia khuyến cáo rằng, cha mẹ không nên sử dụng các loại đệm gối mềm, bằng bông hoặc để các loại thú nhồi bông trong khu vực ngủ của trẻ. 

2. Không để trẻ nằm ở mép giường

Trẻ nhỏ khi ngủ có thể lăn lộn ra bên ngoài mép giường, thậm chí rơi xuống đất, nhất là những bé 3 – 5 tháng mới biết lẫy. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho trẻ khi ngủ, mẹ nên cho bé nằm vào phía bên trong. Nếu ngủ chung giường với bố mẹ thì nên thiết kế giường rộng để cả nhà có thể nằm thoải mái, tránh trường hợp ngủ say đè vào trẻ. 

3. Không cho trẻ nằm sấp

Trẻ nhỏ thích nằm sấp vì sẽ có cảm giác thoải mái, an toàn giống như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên, nếu nằm sấp quá lâu, đặc biệt với trẻ dưới 1 tuổi có thể gây nguy hiểm, khiến trẻ ngạt thở.  Hơn nữa, phần bụng gắn chặt với nệm giường làm cho nhiệt độ cơ thể tăng cao, mồ hôi ra nhiều có thể khiến trẻ cảm lạnh.

Tốt nhất không nên cho trẻ nằm sấp khi ngủ

4. Không che, trùm đầu của trẻ

Chăn chỉ nên được đắp ngang ngực của trẻ và nên để hai tay của trẻ ra ngoài chăn để tránh tình trạng chăn có thể di chuyển, trùm lên đầu trẻ gây ngạt thở. Nên sử dụng chăn làm từ cotton, mỏng nhẹ hoặc vải màn để tránh tình trạng trẻ lăn, quấn chăn trong khi ngủ. Gối của trẻ cũng là loại gối mỏng, nhẹ.

5. Không để trẻ quá nóng hoặc quá lạnh

Cần chú ý điều chỉnh nhiệt độ phòng phù hợp, đảm bảo trẻ không quá nóng hoặc quá lạnh. Tốt nhất, khi đi ngủ, nên cho trẻ mặc quần áo nhẹ nhàng, không nên bó, quấn trẻ quá chặt và thường xuyên kiểm tra bằng cách chạm vào da (sau gáy) xem trẻ có bị nóng quá hay không.

6. Không để trẻ nằm trong không gian chật hẹp

Để đảm bảo an toàn, thoải mái cho trẻ khi ngủ, nên cho con ở phòng rộng rãi, thoáng mát vào mùa hè. Mùa đông thì tránh gió lùa, tránh ẩm mốc. Không gian nên yên tĩnh, không có mùi khó chịu như mùi khói thuốc, mùi khét, ô nhiễm….

7. Không để cho trẻ ngủ 1 mình

Cha mẹ nên ngủ chung phòng với trẻ để tiện cho việc theo dõi, đặc biệt với trẻ sơ sinh thì cần bú ban đêm. Mẹ có thể đặt nôi, cũi của trẻ gần với giường ngủ của mình để tiện cho việc chăm sóc trẻ.

Trên đây là 7 không cha mẹ cần lưu ý để đảm bảo an toàn cho trẻ khi ngủ. Để thực hiện không quá khó, chỉ cần để ý một chút sẽ phòng tránh được những nguy hiểm cho bé yêu. Hãy luôn chắc chắn là con được bảo vệ, an toàn ngay cả khi đang ngủ nhé!

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.