6 quy tắc đảm bảo an toàn cho trẻ khi đi thang cuốn

0 38

Tai nạn thang cuốn ngày càng xảy ra nhiều hơn, không chỉ do lỗi kỹ thuật mà còn là sự bất cẩn, chủ quan của bố mẹ khi không theo sát trẻ, để trẻ nghịch ngợm dẫn đến những tai nạn thương tâm. Vì vậy, để phòng tránh rủi ro, cha mẹ cần tuân thủ 6 quy tắc đảm bảo an toàn cho trẻ khi đi thang cuốn.

Nội dung chính trong bài

Cảnh báo về những tai nạn liên quan đến “thang cuốn tử thần”

Thực tế cũng đã có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm, khiến trẻ tử vong khi đi thang cuốn. Chỉ vì những phút bất cẩn của cha mẹ, hoặc không theo sát, để trẻ nghịch ngợm, nô đùa, leo trèo trên thang cuốn, gây hậu quả đáng tiếc, khiến trẻ bị thương, thậm chí tử vong.

Vì vậy, để phòng ngừa những tai nạn đáng tiếc xảy ra, cha mẹ cần chú ý những quy tắc đảm bảo an toàn cho trẻ khi đi thang cuốn:

6 quy tắc đảm bảo an toàn cho trẻ khi đi thang cuốn

1. Trẻ dưới 7 tuổi không được tự ý sử dụng thang cuốn

Thang cuốn tuy tiện dụng nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng, đặc biệt là trẻ nhỏ. Để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra, trẻ em dưới 7 tuổi tốt nhất không được tự ý đi thang cuốn 1 mình. Nếu có, cần phải có sự giám sát của cha mẹ. Với những trẻ nhỏ tuổi hơn, cha mẹ tốt nhất nên bế trẻ trên tay thay vì sử dụng các loại xe đẩy.

2. Quan sát kỹ khi bước vào thang cuốn

Khi bước vào thang cuốn, cần quan sát chính xác hướng chuyển động của thang lên – xuống. Không nên thử di chuyển theo chiều ngược lại sẽ bị choáng váng, dễ gặp tai nạn. Đặc biệt với những bé hiếu động, nghịch ngợm, mẹ cần nhắc nhở để trẻ không tùy tiện đi thang cuốn 1 mình.

3. Đứng vào vị trí giữa thang cuốn

Khi đi thang cuốn phải dặn trẻ đứng thẳng, ở vị trí giữa thang cuốn. Không đặt bàn chân giữa vạch kẻ vì đó là đường gấp tạo thành 2 bậc. Hơn nữa, con cũng không được đứng 2 chân ở 2 bậc khác nhau, dễ bị mất thăng bằng và ngã.

Đồng thời, không nên dựa vào lan can hoặc ngồi trên bậc thang cuốn. Không cho chân, tay vào khu vực các mép bên bậc thang hoặc khớp nối ở cuối thang. Không chạy nhảy, đùa giỡn trên thang. Hãy chờ cho đến khi thang cuốn chạy xong và đi ra ngoài an toàn.

4. Trang phục gọn gàng

Khi đi thang cuốn, không cầm nhiều đồ đạc cồng kềnh. Đồng thời, đầu tóc, ăn mặc gọn gàng nhất có thể. Quần áo mặc không nên quá dài, không cầm dây lòng thòng, bởi có thể bị kẹt vào mép bên thang hoặc gờ giữa hai bậc thang. Khi bị kẹt rất dễ bị cuốn vào gầm thang. Khi quần áo bị cuốn vào thang thì không nên cố giữ mà tìm cách cởi bỏ nhanh nhất.

5. Luôn nắm tay trẻ

Trẻ nhỏ hay nghịch ngợm và thích tự khám phá những điều mới lạ. Vì vậy, khi đi thang cuốn, cha mẹ cần theo sát con, nắm chặt tay để con không chạy nhảy lung tung. Điều này giúp cha mẹ có thể xử lý kịp thời những tình huống bất ngờ xảy ra trên thang cuốn.  

6. Quan sát khi gần hết thang

Tai nạn thang cuốn thường xảy ra ở bậc trên cùng hoặc bậc dưới cùng của thang. Vì vậy, cha mẹ hãy nhắc nhở hoặc dạy trẻ quan sát hoặc nhắc nhở khi còn khoảng 1 bậc thang thì hãy nhấc chân cao và dứt khoát bước về phía mặt đất. Không được do dự vì thang sẽ cuốn rất nhanh. Khi tiếp đất, hãy dạy con sải bước dài vì bước quá ngắn có thể bị hụt chân và dễ ngã về phía sau, cuốn vào thang. 

Tóm lại, khi cho trẻ đi thang cuốn, cha mẹ cần chú ý theo sát, không cho trẻ chơi đùa, nghịch ngợm, luôn nắm tay trẻ hoặc bế con trên tay để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra. Không mải xem điện thoại, chụp ảnh hoặc nói chuyện, để trẻ nghịch ngợm, tự ý sử dụng thang cuốn. Đừng vì những phút chủ quan, lơ là của bản thân để rồi hối không kịp.

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.