Những lưu ý để bé không gặp nguy hiểm khi biết bò

0 13

Thông thường, trẻ từ 8 tháng hoặc sớm hơn đã bắt đầu biết bò, di chuyển khắp nhà, không cần biết có an toàn hay không. Vậy mẹ cần chú ý những gì để đảm bảo bé không gặp nguy hiểm khi biết bò? Cùng Mebeaz theo dõi bài viết này để có câu trả lời nhé! 

Nội dung chính trong bài

Cha mẹ cần lưu ý để đảm bảo an toàn cho bé khi biết bò

Trẻ biết bò như học thêm được 1 kỹ năng mới, sẽ thường xuyên thể hiện và tỏ ra rất thích thú. Tuy nhiên, trong nhà lại có quá nhiều đồ vật có thể gây nguy hiểm cho bé như: ổ điện, đồ điện, sàn nhà trơn, bẩn hay các vật dụng sắc, nhọn vô tình rơi xuống sàn nhà…

Vì vậy, để đảm bảo an toàn, tránh những rủi ro đáng tiếc, cha mẹ cần nắm được những lưu ý để bé không gặp nguy hiểm khi biết bò:

1. Luôn dõi theo trẻ

Trẻ con luôn hiếu động và thích khám phá, nhất là khi biết bò, có thể rời xa vòng tay mẹ để đến những chỗ mình thích, hoặc cảm thấy tò mò. Vì vậy, cha mẹ có thể rời tay nhưng không được rời mắt trẻ. Dõi theo trẻ mọi lúc, mọi nơi để quan sát xem con có gặp nguy hiểm không, có bị ngã không…

Nếu bận quá không thể trông chừng con, hãy nhờ người thân trong gia đình trông chừng hộ vì bé biết bò thì sẽ bò rất nhanh. Chỉ cần chủ quan trong giây phút cũng có thể gây những hậu quả đáng tiếc. 

2. Cho trẻ bò ở những khu vực an toàn

Trong nhà có rất nhiều khu vực mà trẻ không được phép chơi như: khu nhà bếp (chứa bếp ga, bếp điện, lò vi sóng, tủ lạnh…), hành lang, cầu thang, ban công, cửa sổ…. Nếu trẻ bò quanh khu vực này có thể gặp nguy hiểm. Đặc biệt bò gần cầu thang, cửa sổ có thể bị ngã từ trên cao xuống.

Vì vậy, chỉ nên cho trẻ bò ở những khu vực an toàn, không có các yếu tố gây hại. Mẹ có thể mua 1 chiếc thảm nhỏ xinh với nhiều hình thù, để đồ chơi của trẻ ở đó cho con chơi và bò quanh thảm, vừa sạch sẽ, vừa đảm bảo không gặp nguy hiểm. 

Cho trẻ bò ở những khu vực an toàn

3. Bọc các góc cạnh nhọn ở bàn, ghế, tủ

Trẻ biết bò sẽ bò quanh nhà, vin với lên bàn, tủ, kệ… đôi khi còn bị thương vì va phải các góc cạnh ở bàn, ghế. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho bé khi biết bò, mẹ hãy sử dụng bịt góc bàn để hạn chế trường hợp bé con va đập hay ngã vào.

Nên chọn các sản phẩm có chất liệu mềm dẻo cao cấp, có độ bền chắc và đàn hồi tốt, giúp bao bọc trọn vẹn các góc nhọn của các thiết bị. Nếu không may trẻ có va vào cũng giảm bớt mức độ tổn thương. 

4. Loại bỏ các yếu tố có thể gây nguy hiểm cho trẻ khi bò

Dù có quan sát, cho trẻ bò ở những nơi an toàn… mẹ vẫn không thể đảm bảo tuyệt đối rằng con mình sẽ không gặp nguy hiểm. Vì vậy, tốt hơn hết, hãy loại bỏ các yếu tố có thể gây hại cho trẻ. 

Ví dụ như: kiểm tra sàn nhà xem có bị trơn trượt không, có chứa các vật dụng gây nguy hiểm như đồ vật sắc nhọn (dao, kéo, bật lửa…), tránh để trẻ tiếp xúc với 12 vật dụng quen thuộc nhưng gây nguy hiểm cho trẻ. 

Đảm bảo sàn nhà không có những vật dụng có thể gây nguy hiểm cho bé

5. Không để trẻ bò quá lâu

Trẻ có thể thích thú với việc bò để được khám phá xung quanh. Tuy nhiên, mẹ cũng không nên cho trẻ bò quá lâu, khiến trẻ bị mệt. Hơn nữa, chỉ nên để trẻ bò vào những lúc trẻ vui vẻ, tỉnh táo, khỏe khoắn, tránh bò lúc vừa ăn no xong, có thể khiến trẻ bị nôn, trớ. 

Tóm lại, để bé không gặp nguy hiểm khi biết bò, mẹ cần chú ý luôn theo sát con, tránh để con bò ở những khu vực nguy hiểm. Đồng thời, cần hiểu rằng, trẻ càng lớn sẽ càng nghịch ngợm, hiếu động và thích khám phá thế giới xung quanh, cha mẹ hãy luôn cẩn thận để không xảy ra những tai nạn đáng tiếc nhé. 

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.