Cách dạy trẻ nhận biết các mối nguy hiểm để tránh tai nạn xảy ra

0 1.164

Trẻ nhỏ luôn hiếu động, thích tìm tòi, khám phá thế giới xung quanh mà không biết rằng bản thân có thể gặp nguy hiểm. Vì vậy, cha mẹ cần dạy trẻ cách nhận biết các mối nguy hiểm để phòng tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra. Cùng Mebeaz theo dõi bài viết này để  nắm được các cách nhé!

Nội dung chính trong bài

Cha mẹ cần dạy trẻ nhận biết các mối nguy hiểm

Cha mẹ không thể lúc nào cũng giám sát, trông chừng con mọi lúc, mọi nơi, hơn nữa những lúc bận rộn, trẻ cũng phải tự chơi 1 mình. Vì vậy, cách tốt nhất để phòng tránh tai nạn là dạy trẻ nhận biết các mối nguy hiểm. Bằng các cách sau:

Hãy chỉ cho trẻ nhận biết về những nguy hiểm

Trẻ có thể đến bất cứ đâu, nghịch bất cứ thứ gì mà trẻ nhìn thấy, không cần biết là chúng có an toàn không. Vì vậy, việc của cha mẹ là chỉ cho con biết:

Những nơi nguy hiểm

Nhà bếp (có bếp ga, bình ga, phích nước nóng, đồ điện gia dụng như lò vi sóng, lò nướng…. nhà tắm, hành lang, cầu thang, ban công, đặc biệt là với những nhà ở chung cư, nhà cao tầng. Thực tế đã có rất nhiều vụ tai nạn trẻ nhỏ rơi từ ban công của chung cư.

Vì vậy, cha mẹ cần đặc biệt chú ý: Quy tắc an toàn khi ở nhà chung cư

Những đồ vật nguy hiểm

Bật lửa, dao kéo, ổ điện, các thiết bị điện, rèm cửa, cốc, chai lọ thủy tinh, các vật dụng chứa nước, hóa chất, chất tẩy rửa…. Trẻ cần đặc biệt tránh xa những vật dụng này.

Danh sách 12 vật dụng quen thuộc nhưng gây nguy hiểm cho trẻ

Những việc làm nguy hiểm

Chơi ở những nơi nguy hiểm, nghịch các đồ vật nguy hiểm như dao, kéo, đồ điện, sử dụng bếp ga, đồ điện…. nghịch nước hay đi ra ngoài mà không có sự giám sát của bố mẹ… đều là những việc trẻ không được làm. 

Không được tự ý đi theo người lạ, nhận quà từ người lạ hoặc tiết lộ thông tin cá nhân cho người lạ biết. Hãy dạy trẻ: Kỹ năng đảm bảo an toàn khi gặp người lạ.

Nói cho trẻ biết về những tình huống hoặc những việc làm có thể gây nguy hiểm với trẻ

Đưa ra những tình huống

Nếu chỉ nói mà không đưa vào thực tế, trẻ sẽ không hiểu hoặc không nhớ được. Vì vậy, hãy đưa ra các tình huống để trẻ ý thức được những gì mình nên và không nên làm.

Ví dụ: đưa ra tình huống trẻ nghịch các đồ vật sắc nhọn sẽ bị đứt tay, nghịch phích nước nóng sẽ bị bỏng, chơi ở hành lang, ban công sẽ bị ngã…. Hoặc đóng vai người lạ và nói những điều khiến trẻ không hài lòng, sợ hãi…. để trẻ ý thức được tiếp xúc hoặc đi theo người lạ sẽ gặp nguy hiểm như thế nào.

Nhắc nhở trẻ thường xuyên

Trẻ em mải chơi, nghịch ngợm và hay quên lời người lớn nói. Vì vậy, cha mẹ hãy thường xuyên nhắc nhở trẻ những điều quan trọng như: 

  • Những nơi nguy hiểm không được đến
  • Những việc nguy hiểm không được làm
  • Những tình huống giả định để trẻ nhận biết nguy hiểm
  • Số điện thoại của cha mẹ để gọi trong trường hợp cần thiết
  • Những người mà trẻ có thể tin cậy 

Sự lặp đi lặp lại này sẽ giúp trẻ luôn nhớ những điều quan trọng và biết nên làm gì nếu chẳng may trường hợp đó xảy ra.  

Thường xuyên nói chuyện, nhắc nhở trẻ về những điều quan trọng để tránh xa nguy hiểm

Dạy trẻ sử dụng bản năng tự nhiên

Trẻ nhỏ đôi khi còn thông minh, nhanh nhạy hơn cả người lớn. Vì vậy, hãy dạy trẻ sử dụng các giác quan, trực giác của mình để nhận biết các mối nguy hiểm. Hướng dẫn trẻ cách quan sát sự việc xung quanh, nếu cảm thấy không an toàn thì cần nói cho cha mẹ hoặc người lớn biết, yêu cầu được giúp đỡ khi cần. 

Đặc biệt, dạy trẻ nhận biết về thân thể của mình, tuyệt đối không cho người lạ đụng chạm, nhất là những bộ phận nhạy cảm như: ngực, bộ phận sinh dục… Nếu có người cố tình muốn xâm phạm, hãy tránh xa họ và báo cho bố mẹ, người lớn, thậm chí có thể hét lên để họ dừng ngay hành vi đó lại. 

Trên đây là những cách quan trọng để trẻ nhận biết các mối nguy hiểm. Cha mẹ cần hướng dẫn trẻ cũng như nhắc nhở thường xuyên để trẻ coi đó là quy tắc. Bên cạnh đó, dù trẻ ở độ tuổi nào, ở đâu, làm gì thì cha mẹ cũng cần chú ý coi chừng, giám sát trẻ thường xuyên để tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra với trẻ. 

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.