MỚI: Cập nhật chế độ bảo hiểm thai sản khi sinh đôi năm 2021

0 260

Có câu “chửa là cửa mả”, nói thế để thấy được sự “hy sinh” của người phụ nữ to lớn nhường nào. Chính vì thế, trong luật bảo hiểm của nước ta lao động nữ cũng được ưu tiên hơn khi “sinh nở”. Đặc biệt, chế độ bảo hiểm thai sản khi sinh đôi cũng có những điểm khác biệt hơn so với thông thường. 

Nội dung chính trong bài

Nắm được chế độ bảo hiểm thai sản khi sinh đổi bảo vệ quyền lợi cho chính mình
Nắm được chế độ bảo hiểm thai sản khi sinh đổi bảo vệ quyền lợi cho chính mình

Điểm khác biệt giữa bảo hiểm thai sản khi sinh đôi và sinh đơn

Xét về độ rủi ro, mang thai đôi được đánh giá nguy hiểm cao hơn nhiều so với mang thai đơn thông thường. Còn xét về gánh nặng kinh tế phụ nữ mang song thai cũng phải chịu áp lực tài chính cao hơn so với việc chỉ sinh một em bé. Chưa kể, cùng lúc phải chăm sóc hai đứa trẻ đâu phải là việc dễ dàng!

Do vậy, chế độ bảo hiểm thai sản cho phụ nữ khi sinh đôi cũng được “thiết kế” để đảm bảo quyền lợi hợp lý nhất cho các chị em. Cụ thể 4 trường hợp sau:

1. Số ngày nghỉ nhận trợ cấp thai sản

Luật bảo hiểm quy định, lao động nữ mang thai và đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản sẽ được nghỉ trước và sau khi sinh 6 tháng. Đối với trường hợp mang đa thai, tính từ con thứ 2 trở đi cứ mỗi con lao động nữ sẽ được nghỉ thêm 1 tháng/1 lần mang thai.

Ví dụ: Sinh đôi sẽ được nghỉ 7 tháng, sinh 3 sẽ được nghỉ 8 tháng, sinh 4 sẽ được nghỉ 9 tháng…

2. Chế độ nghỉ dưỡng sức trong bảo hiểm thai sản khi sinh đôi bao nhiêu ngày?

Theo luật, chế độ nghỉ dưỡng sức chỉ được tính trong những trường hợp sau:

– Tối đa 10 ngày cho lao động nữ sinh một lần từ 2 con trở lên;

– Tối đa 7 ngày cho lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

–  Nghỉ tối đa 5 ngày trong các trường hợp khác;

>>Xem thêm: Bảo hiểm thai sản sau khi sinh mổ hơn sinh thường như thế nào?

Lao động nữ sinh đôi được nghỉ dưỡng sức tối thiểu 10 ngày
Lao động nữ sinh đôi được nghỉ dưỡng sức tối thiểu 10 ngày

Mức tiền hưởng chế độ dưỡng sức và phục hồi sức khỏe là 30% mức lương cơ sở. Như vậy, mức trợ cấp bảo hiểm thai sản khi sinh đôi của chị em là tối đa 10 ngày nếu là sinh thường cộng thêm 7 ngày nếu là sinh mổ. Một số trường hợp phát sinh khác về sức khỏe (tai biến sau khi sinh…) sẽ được công thêm 5 ngày. 

3. Trong bảo hiểm thai sản khi sinh đôi người chồng được nghỉ mấy ngày?

Trường hợp nam giới đóng bảo hiểm xã hội mà vợ sinh 1 con chồng sẽ được nghỉ 5 ngày (vợ sinh thường) và 7 ngày (khi vợ sinh mổ). Còn đối với trường hợp vợ sinh đôi thì số ngày nghỉ của người chồng là 10 (nếu vợ sinh thường) và 14 ngày (nếu vợ sinh mổ). 

4. Tiền trợ cấp bảo hiểm thai sản khi sinh đôi

Tổng số tiền trợ cấp thai sản của người sinh đôi và sinh 1 con cũng có sự khác nhau. Lý do là vì theo quy định, mỗi con sinh ra sẽ được nhận 2 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh đó. Vậy có nghĩa, nếu sinh đôi, lao động nữ sẽ được nhận 4 lần mức lương cơ sở. 

Ngoài ra, số tháng nghỉ sinh của người sinh đôi cũng nhiều hơn sinh đơn vì thế tổng mức hưởng của người sinh đôi sẽ cao hơn người sinh 1 con.

Thêm một niềm vui nữa cho người lao động là kể từ tháng 01/07/2020 mức lương cơ sở sẽ tăng lên 1.600.000 (Theo nghị quyết 86 của nhà nước 2020). Đồng nghĩa với việc mức nhận tiền trợ cấp bảo hiểm thai sản sau khi sinh của chị em cũng sẽ tăng lên.

Tiền trợ cấp bảo hiểm thai sản khi sinh đôi cũng tăng lên trong năm 2020
Tiền trợ cấp bảo hiểm thai sản khi sinh đôi cũng tăng lên trong năm 2020

Cách tính tiền trợ cấp bảo hiểm thai sản cho người sinh đôi năm 2020

Cách tính tổng mức hưởng tiền bảo hiểm thai sản khi sinh đôi dựa trên công thức = (100% Mbq6t x Số tháng nghỉ việc sau khi sinh) + 4 lần lương cơ sở (tính tại tháng sinh con).

Trong đó, Mbq6t là mức bình quân tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của người lao động trong 6 tháng nghỉ sinh. Nếu là sinh đôi sẽ là 7 tháng.

Mức lương cơ sở được điều chỉnh mới nhất từ ngày 1/07/2019 là 1,49 (tức 1.490.000 đồng/1 tháng). 

Ví dụ: Chị T tham gia bảo hiểm từ tháng 1/2019. Mức đóng bảo hiểm xã hội của chị T là 4.000.000 đồng. Đến tháng 5/2020 chị T bắt đầu nghỉ sinh và chị T sinh đôi, phải mổ.

Vậy mức hưởng tiền trợ cấp bảo hiểm thai sản khi sinh đôi của chị T = (4.000.000 x 7) + (4 x 1.490.000) = 28.000.000 + 5.960.000 = 33.960.000 đồng.

Ngoài ra, theo quy định, trong 30 ngày đầu làm việc nếu sức khỏe người lao động nữ sinh đôi chưa bình phục hoàn toàn thì sẽ được nghỉ dưỡng sức tối đa 10 ngày nếu sinh thường và 14 ngày với sinh mổ. Mỗi ngày nghỉ dưỡng sức bằng 30% mức lương cơ sở.

Trường hợp của chị T sẽ được hưởng thêm là (30% x 1.490.000) x 14 = 6.258.000 đồng.

Vậy tổng mức hưởng bảo hiểm thai sản khi sinh đôi thực tế mà chị T nhận được là: 33.960.000 + 6.258.000 = 40.218.000 đồng.

Điều kiện và thủ tục cần thiết để hưởng bảo hiểm thai sản sinh đôi

Điều kiện để nhận bảo hiểm thai sản khi sinh đôi là lao động nữ đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội trong thời gian mang thai ít nhất là 6 tháng. Và phải đảm bảo có những giấy tờ cần thiết sau:

– Trường hợp mẹ và bé đều khỏe mạnh: Cần có bản sao giấy khai sinh, giấy chứng sinh hoặc trích lục khai sinh;

– Trường hợp con chết ngay sau khi sinh: Bản sao giấy khai sinh, giấy chứng sinh hoặc trích lục khai sinh, giấy chứng tử, trích lục khai tử hoặc giấy báo tử của bé. Nếu em bé mất ngay sau khi sinh mà chưa có giấy chứng sinh thì có thể thay thế bằng trích sao hoặc giấy ra viện của người mẹ chứng minh được con chết;

Để nhận bảo hiểm thai sản khi sinh đôi cần có giấy tờ cần thiết
Để nhận bảo hiểm thai sản khi sinh đôi cần có giấy tờ cần thiết

– Nếu người mẹ chết sau khi sinh: Cần có bản sao giấy chứng tử hoặc trích lục khai tử của người mẹ;

– Trong quá trình mang thai người mẹ phải nghỉ dưỡng thai: Cần có hồ sơ tóm tắt bệnh án hoặc bản sao giấy ra viện nếu điều trị nội trú; Bản chính giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội nếu điều trị ngoại trú, bản chính biên bản giám định y khoa trong trường hợp phải giám định y khoa.

Trên đây là một số thông tin cần biết về bảo hiểm thai sản khi sinh đôi. Hy vọng, sẽ giúp chị em nắm được để bảo vệ quyền lợi cho chính mình.

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.