Có nên cho trẻ 3 tuổi đi học không? Có sớm không? Lợi hay hại?

0 2.368

“Con tôi đã hơn 2 tuổi, tôi đang đắn đo không biết có nên cho trẻ 3 tuổi đi học hay không. Cho đi sớm quá thì sợ con không thích nghi được, mà để muộn hơn lại sợ con không theo kịp với bạn bè” – tâm sự của một mẹ gửi về cho Mebeaz.

Trên thực tế, đây cũng là câu hỏi khiến không ít mẹ đau đầu. Hãy cùng Mebeaz tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

có nên cho trẻ 3 tuổi đi học
Có nên cho trẻ 3 tuổi đến trường không?

Nội dung chính trong bài

Cho trẻ 3 tuổi đi học là sớm hay muộn? 

Trước đây, trẻ nhỏ thường được cha mẹ cho đi học từ khi 4 tuổi, bắt đầu với lớp mẫu giáo bé, rồi học mẫu giáo lớn khi được 5 tuổi và vào lớp 1 khi 6 tuổi.

Nhưng hiện nay, đa phần trẻ đều được cha mẹ đưa đến trường trước độ tuổi này, phổ biến nhất là 3 tuổi, hay có thể sớm hơn khi trẻ mới 2 hoặc 1 tuổi. Nguyên nhân chủ yếu vì gia đình không có người trông em bé, hoặc cũng có thể vì cha mẹ muốn bé tiếp xúc với môi trường học đường sớm hơn.

Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là cho trẻ 3 tuổi đi học có sớm quá không? Với tình hình như hiện tại thì chúng ta có thể khẳng định là không, thậm chí nếu bé nhà bạn đã 3 tuổi mà vẫn chưa đến trường còn bị coi là đi học muộn hơn các bạn đồng trang lứa.

có nên cho trẻ 3 tuổi đi học
Hiện nay trẻ 3 tuổi đi học là chuyện rất bình thường

Có nên cho trẻ 3 tuổi đi học không?

Nói về vấn đề có nên cho trẻ 3 tuổi đi học không, chúng ta nhận được rất nhiều luồng ý kiến trái chiều, có người cho là nên, có người lại cho rằng không nên.

“Mình nghĩ là nên cho trẻ 3 tuổi đi học vì nó tốt cho con và cả bố mẹ nữa. Trước đây con được 6 tháng mình bắt đầu gửi ông bà nội đến khi con gần 3 tuổi là cho đi lớp rồi. Nói thật từ khi đi học con mạnh dạn và tự lập hơn rất nhiều, đến bữa con tự xúc cơm ăn, quần áo tự mặc, đi ngủ cũng không cần ai dỗ dành như trước” – chia sẻ từ mẹ Hạnh (Hưng Yên).

“Mình cũng nghĩ là nên cho trẻ 3 tuổi đi học, bây giờ làm gì có ai để con 4 tuổi mới đến trường đâu. Nếu cả xã hội đi học mà con mình lại ở nhà thì chẳng phải sẽ thụt lùi đi à?” – chia sẻ từ mẹ Yến (Yên Bái).

“Ôi con mình mới 3 tuổi mà bướng và hay ăn vạ lắm, vì mỗi lần bố mẹ mắng là lại có bà bênh ngay. Thế mà từ ngày đi học thấy con ngoan hẳn ra, về đến nhà là khoanh tay chào ông bà bố mẹ, người lớn nói gì cũng vâng dạ nghe mát hết cả lòng. Cho con đi học quả là quyết định đúng đắn!” – tâm sự của mẹ Linh (Vũng Tàu).

Xem thêm: Trẻ 3 tuổi ăn vạ, đáng mừng hơn đáng lo?

“Con mình nhát nên đi học bé khóc rất nhiều, thậm chí về nhà đêm ngủ còn giật mình thon thót. Vì hoàn cảnh gia đình không có ai trông đỡ nên mới phải cho con đi học lúc 3 tuổi, chứ nhìn con như vậy người làm mẹ xót lắm” – chia sẻ từ mẹ Ngọc Anh (Nam Định). 

có nên cho trẻ 3 tuổi đi học
Con khóc hết nước mắt vì phải đến trường tuổi lên 3

Như vậy, có nên cho trẻ 3 tuổi đi học hay không còn tùy thuộc vào suy nghĩ của mỗi người, tuy nhiên đa phần đều cho rằng nên cho các bé đi học.

Riêng Mebeaz cho rằng cho trẻ 3 tuổi đi học là thời gian hợp lý, không quá sớm cũng không quá muộn. Bởi lúc này bé đã có thể tự làm được một số việc như tự mang dép, tự xúc ăn, nghe và nói thành thạo. Bé hoàn toàn có khả năng hòa nhập vào một môi trường mới dưới sự chỉ bảo tận tình của giáo viên mầm non.

Để khẳng định rõ hơn cho quan điểm này, chúng ta hãy cùng đi tìm hai mặt lợi – hại mà việc cho trẻ 3 tuổi đi học mang lại nhé!

Lợi – hại khi cho trẻ 3 tuổi đi học

Nếu bạn đang đắn đo không biết có nên cho trẻ 3 tuổi đi học không thì hãy bỏ ra vài phút đọc những lợi ích mà việc này mang lại.

– Thứ nhất, cha mẹ, đặc biệt là mẹ sẽ có thời gian cho công việc để đảm bảo điều kiện kinh tế cho gia đình.

– Thứ hai, đa phần các bà mẹ trẻ đều cho rằng họ yên tâm với chương trình giáo dục của nhà trường hơn là của ông bà ở nhà. Cho trẻ đi học thì sẽ không còn cảnh mẹ chồng – nàng dâu bất hòa vì khác biệt trong cách nuôi dạy trẻ.

– Thứ ba, cho trẻ 3 tuổi đi học sẽ giúp bé mạnh dạn hơn, quen biết nhiều bạn cũng giúp những bé nhút nhát trở nên cởi mở hơn.

– Thứ tư, trường học mẫu giáo là nơi lý tưởng để bé được dạy về những phép tắc cơ bản trong cuộc sống và cách tự chăm sóc bản thân. Chỉ sau một vài buổi học, cha mẹ ắt hẳn sẽ bất ngờ vì bỗng thấy con mình lễ phép và tự lập hơn hẳn, chẳng hạn như biết chào hỏi, tự ăn uống, mặc quần áo, đánh răng, đi ngủ.

có nên cho trẻ 3 tuổi đi học
Trẻ 3 tuổi đi học hầu hết đều trở nên tự lập hơn

– Thứ năm, nhiều trường học có áp dụng chương trình giáo dục sớm. Nó giúp kích thích trẻ phát triển các tiềm năng sẵn có mà không tạo ra sức ép quá lớn với độ tuổi non nớt của trẻ.

Xem thêm: Nên cho trẻ 3 tuổi ăn gì để thông minh vượt trội?

Tuy nhiên, cho trẻ 3 tuổi đi học cũng có một số hạn chế nho nhỏ:

– Thứ nhất, bé có thể sẽ khóc rất nhiều. Đây là điều xảy ra với gần như 100% trẻ nhỏ trong lần đầu đến trường. Chắc chắn là bạn sẽ rất xót khi thấy những giọt nước mắt của con, nhưng hãy yên tâm vì tình trạng đó sẽ không kéo dài quá lâu. Và nếu để đến 4 tuổi mới cho con đến trường thì con cũng sẽ khóc như vậy thôi.

– Thứ hai, bạn có thể sẽ gặp phải sự phản đối của ông bà. Đa phần họ đều cho rằng không nên cho trẻ 3 tuổi đi học vì như vậy là quá sớm, trẻ sẽ phải chịu khổ. Hãy xoa dịu sự phản đối này bằng cách giải thích cho ông bà hiểu lợi ích của việc cho trẻ đi học lúc 3 tuổi nhé!

Còn bạn, bạn cho rằng có nên cho trẻ 3 tuổi đi học không? Hãy chia sẻ quan điểm của mình với Mebeaz ngay dưới phần bình luận nhé!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.