Phụ nữ có thai cổ giật: Thực hư ĐÚNG hay SAI?

0 14.445

Phụ nữ có thai cổ giật là thông tin được nhiều người truyền tai nhau, thậm chí coi đây là dấu hiệu nhận biết khi mang thai. Tuy nhiên, điều này có chính xác không hay chỉ là kinh nghiệm dân gian? Cùng Mebeaz tìm hiểu trong bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Phụ nữ có thai cổ giật
Phụ nữ có thai cổ giật là thông tin được nhiều người truyền tai nhau

Chị em truyền tai nhau thông tin: Phụ nữ có thai cổ giật

Đã có rất nhiều trường hợp tin rằng phụ nữ có thai thì cổ giật. Tuy nhiên, không phải với ai cũng đúng:

Chị H cho biết: Có thai cổ giật là đúng đấy. Mình bầu 2 đứa đều vậy. Thực ra cũng không phải tự mình nhìn thấy, mẹ chồng bảo mới nhận ra. Gân guốc ở cổ nổi đầy lên, thấy rõ mạch đập. Cuối cùng mình thử que thì đúng 2 vạch, chẳng cần phải đi khám bác sĩ luôn ấy.

Trái lại, bạn N ngậm ngùi chia sẻ: Nghe nói phụ nữ có thai thì cổ bị giật, nhưng với mình lại không đúng. Vợ chồng mới cưới hơn 2 tháng, cũng đang mong có con nên quan hệ đều thả cửa. Mấy hôm bị chậm kinh xong người hay buồn nôn, chán ăn, xuống cân, gân xanh ở cổ, vai nổi đầy lên.

Ai nhìn cũng bảo đấy là dấu hiệu mang thai nhưng mình không tin lắm. Cuối cùng đi khám bác sĩ bảo không phải, chỉ là do cơ thể suy nhược, thiếu dinh dưỡng, người gầy nên nổi gân thôi. Làm mình thất vọng, chán nản mấy tuần liền.

Đồng cảnh ngộ với bạn N, chị D cũng khẳng định: Có thai cổ bị giật á? Không đúng đâu. Mình cũng tin tưởng xong thành ảo tưởng đây này. Gầy quá, xuống cân thì gân cổ nổi lên thấy rõ thôi. Không phải bầu bí gì đâu. Tốt nhất cứ đi khám bác sĩ ấy, không thì xem có những dấu hiệu: buồn nôn, tức ngực, khó thở không…?

Nghe chuyên gia tư vấn: Phụ nữ có thai cổ giật có đúng không?

Từ 2 câu chuyện trên có thể thấy, quan niệm phụ nữ có thai cổ giật (mạch đập ở cổ hiện rõ) không phải lúc nào cũng đúng. Thực chất, đây chỉ là kinh nghiệm dân gian được truyền tai nhau, có thể đúng với người này, không đúng với người kia.

Theo đó, nếu thấy mạch ở cổ nổi lên, đập mạnh, thậm chí không dùng tay chạm vào cũng có thể cảm nhận được nhịp đập thì là dấu hiệu mang thai. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu hay bằng chứng khoa học nào chứng minh tính xác thực của thông tin này.

Hơn nữa, những người có cơ địa gầy gò, người xanh xao, ốm yếu cũng dễ bị nổi gân xanh ở phần tay, chân, cổ và dễ dàng nhìn thấy nhịp đập.

Vì vậy, KHÔNG nên hoàn toàn cho rằng phụ nữ có thai thì cổ giật.

Không nên hoàn toàn tin tưởng rằng phụ nữ có thai thì cổ giật
Không nên hoàn toàn tin tưởng rằng phụ nữ có thai thì cổ giật

Thay vào đó, chị em cần chú ý những dấu hiệu nhận biết mang thai chính xác hơn như:

– Ra máu báo thai, khi chưa đến chu kỳ kinh mà xuất hiện những đốm máu đỏ tươi, phớt hồng hoặc nâu, xuất hiện khoảng 1 đến 2 ngày thì đó rất có thể là dấu hiệu mang thai đầu tiên.

– Chậm kinh: Đây là dấu hiệu mang thai nhiều người để ý nhất.

– Thân nhiệt tăng lên: Bà bầu thường có thân nhiệt cao hơn bình thường do hormone progesterone tăng cao trong thai kỳ.

– Thói quen ăn uống thay đổi, đói, thường xuyên thèm ăn vặt, thèm đồ chua hoặc ngọt, nhưng ăn vào lại dễ buồn nôn.

– Ngoài ra, một số biểu hiện khác cũng cho thấy bạn đang mang thai như: người mệt mỏi, ngực căng tức, đi tiểu nhiều lần, đau lưng….

Tóm lại, thông tin phụ nữ có thai cổ giật KHÔNG chính xác hoàn toàn. Đây chỉ là kinh nghiệm dân gian được truyền tai nhau. Chị em nên nhận biết bằng những dấu hiệu chúng tôi đã liệt kê bên trên, đồng thời đi khám để được theo dõi và chẩn đoán chính xác nhé!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.