Bác sĩ giải đáp: Phụ nữ có thai thì có kinh nguyệt nữa không?

0 140.425

Phụ nữ có thai thì có kinh nguyệt nữa không? Đây là câu hỏi được rất nhiều chị em quan tâm, đặc biệt là những người lần đầu chưa có kinh nghiệm và đang nôn nóng được làm mẹ. Họ thực sự bối rối và không biết khi có thai cơ thể sẽ thay đổi như thế nào? Có khi nào có thai vẫn có kinh nguyệt không?

Có khi nào có thai vẫn có kinh nguyệt không
Có khi nào có thai vẫn có kinh nguyệt không

Theo dõi ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời.

Nếu ghé qua diễn đàn dành cho các chị, các mẹ bạn có thể dễ dàng bắt gặp những chủ đề chị em bàn tán, thảo luận, đặt câu hỏi xoay quanh việc phụ nữ có thai thì có kinh nguyệt nữa không? Cùng xem chị em nói gì nhé!

Nội dung chính trong bài

Chị em hoang mang: Có thai thì có kinh nguyệt nữa không?

(Cuộc thảo luận trích từ một diễn đàn, tên nhân vật đã được thay đổi)

Trúc: Các chị cho em hỏi có thai thì có kinh nguyệt nữa không? Em mới thử que thấy 2 vạch nhưng hôm nay lại thấy ra máu như máu kinh, không biết là như nào?

Hải Anh: Có thai thì không có kinh nguyệt đâu em ơi. Máu đấy có thể là máu báo hiệu đã thụ thai, chắc chỉ mấy ngày là hết thôi.

Bích: Em cũng thắc mắc phụ nữ có thai thì có kinh nguyệt nữa không? Tại sao em đi khám bác sĩ chuẩn đoán có bầu 5 tuần rồi mà mấy hôm nay em vẫn bị ra máu như máu kinh ấy. Liệu có phải em bị bệnh gì không?

Ngọc: Theo mình được biết có thai thì sẽ không có kinh nguyệt. Trường hợp thấy máu xuất hiện sau khi chậm kinh vài ngày thì đó là máu báo thai, tức là đã thụ thai thành công. Còn nếu đang mang thai mà ra máu thì có thể là dấu hiệu sảy thai hoặc mang thai ngoài tử cung, chị em không nên chủ quan.

Lan: Có khi nào có thai vẫn có kinh nguyệt không hả các chị?

Dương: Thường thì phụ nữ có thai sẽ không có kinh nguyệt, còn nếu có thì tốt nhất nên đi khám bác sĩ để được theo dõi và chuẩn đoán chính xác các chị ạ.

Chị em hoang mang có thai thì có kinh nguyệt nữa không
Chị em hoang mang có thai thì có kinh nguyệt nữa không

Bác sĩ giải đáp: Phụ nữ có thai thì có kinh nguyệt nữa không?

Từ cuộc thảo luận trên có thể thấy chị em khá hoang mang về vấn đề có thai thì có kinh nguyệt nữa không? Cùng nghe giải đáp từ bác sĩ nhé.

Mối quan hệ giữa kinh nguyệt và sự thụ thai

Kinh nguyệt là hiện tượng lớp niêm mạc tử cung bị bong tróc, thoát ra ngoài và gây chảy máu. Hiện tượng này mang tính chu kỳ, mỗi tháng một lần, kéo dài khoảng 3 – 5 ngày. Tuy khiến chị em cảm thấy phiền toái, mệt mỏi, bất tiện nhưng nó lại ảnh hưởng không nhỏ đến việc rụng trứng và thụ thai.

Kinh nguyệt sẽ xuất hiện khi trứng rụng nhưng không được thụ tinh. Sự rụng trứng sẽ diễn ra vào khoảng ngày thứ 14 – 15 của chu kỳ kinh nguyệt, nếu gặp được tinh trùng thì khả năng thụ thai hoàn toàn có thể xảy ra.

Vậy phụ nữ có thai thì có kinh nguyệt không?

Vấn đề có thai thì có kinh nguyệt nữa không đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu hay kết quả rõ ràng vì vẫn có trường hợp, dù rất nhỏ phụ nữ có kinh nguyệt khi mang thai. Tuy nhiên, theo như mối quan hệ vừa nói bên trên và cơ chế hoạt động của chu kỳ kinh nguyệt thì hiện tượng hành kinh khi mang thai là không thể xảy ra.

Vì vậy, với câu hỏi phụ nữ có thai thì có kinh nguyệt nữa không? – Câu trả lời là KHÔNG vì hiện tượng trứng rụng, gặp tinh trùng và thụ thai thành công thì nó sẽ làm tổ trong tử cung và phát triển thành thai nhi. Lớp niêm mạc tử cung làm tổ này sẽ được duy trì suốt thời gian thai kỳ. Cho nên phụ nữ sẽ không có kinh nguyệt nữa.

Phụ nữ có thai thì sẽ không xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt nữa
Phụ nữ có thai thì sẽ không xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt nữa

Có khi nào có thai vẫn có kinh nguyệt không?

Nhiều người khi mang thai ở những tuần đầu tiên thấy ra máu. Tuy nhiên, thực tế, đó không phải máu kinh mà là máu báo thai. Nguyên nhân của hiện tượng này là do hợp tử đang làm tổ và bám vào thành tử cung. Vì có biểu hiện giống hành kinh nên dễ khiến chị em hiểu nhầm mình có thai vẫn có kinh nguyệt.

Máu báo có thai chỉ ra rất ít, màu đỏ tươi, không có dịch nhầy, cũng không có cục máu đông. Thời gian ra máu báo thai từ 1 – 2 ngày. Chị em có thể phân biệt máu kinh với máu báo thai bằng các đặc điểm như:

– Máu kinh: Thường có màu đỏ sẫm, ra nhiều, ra ồ ạt và có thể ra từ 3 đến 5 ngày, ít dần ở những ngày cuối và  đến ngày thứ 7 sẽ sạch hẳn.

– Máu thai: Thường là máu tươi, không kèm dịch nhầy, ra ít và nhỏ giọt nhưng cũng kéo dài từ 3 đến 5 ngày hoặc ngắn hơn, tùy từng người. Phụ nữ chịu tác động của tư thế làm việc hoặc mắc bệnh lý thì máu thai ra nhiều và cũng có màu bất thường.

Máu báo thai có thể khiến nhiều người nhầm tưởng có thai vẫn có kinh nguyệt
Máu báo thai có thể khiến nhiều người nhầm tưởng có thai vẫn có kinh nguyệt

Phụ nữ có thai vẫn có kinh nguyệt phải làm sao?

Nhiều người phụ nữ sau khi thử que 2 vạch nhưng vẫn thấy mình bị chảy máu như kinh nguyệt. Nguyên nhân là do thời điểm thụ thai trùng với thời điểm có kinh nguyệt, lúc này túi ối chưa phát triển nên vẫn còn khoảng trống giữa niêm mạc túi ối và niêm mạc tử cung. Niêm mạc tử cung vẫn bong tróc dẫn đến hiện tượng chảy máu.

Tuy nhiên, hiện tượng chảy máu này cũng chỉ xảy ra trong thời gian ngắn, ở giai đoạn sớm nhất của thai kỳ, sau đó sẽ không xuất hiện nữa. Lúc này, việc chị em nên làm là nghỉ ngơi, kiêng đi lại, vận động mạnh, tránh quan hệ tình dục và vệ sinh vùng kín sạch sẽ.

Trường hợp phụ nữ có thai vẫn có kinh nguyệt sau 3 tháng đầu và tháng cuối của thai kỳ, đặc biệt đi kèm với các biểu hiện như ra nhiều máu, máu có màu sắc bất thường, đau bụng liên tục, chóng mặt… thì chị em nên đi khám bác sĩ ngay vì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ sinh non hoặc có thai ngoài tử cung.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp chị em trả lời được câu hỏi Phụ nữ có thai thì có kinh nguyệt nữa không? – Câu trả lời là KHÔNG. Nếu có thì là do nhầm lẫn giữa máu báo thai và máu kinh mà thôi. Trường hợp có thai vẫn có kinh nguyệt thì tốt nhất chị em nên đi khám bác sĩ để được theo dõi và chuẩn đoán chính xác nguyên nhân cũng như có giải pháp kịp thời nhé!

Nguồn: Mebeaz.com

 

 

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.