Có thai 5 – 7 tuần hay bị đau bụng dưới, chủ quan có thể vô sinh!

0 8.911

Câu chuyện của một mẹ bầu sau có lẽ sẽ khiến nhiều chị em có thai hay bị đau bụng dưới phải lo lắng. Bởi vì tình trạng có thai 7 tuần đau bụng dưới kèm một số triệu chứng khác của bà mẹ này có thể dẫn đến vô sinh. Cùng tìm hiểu trong bài viết sau và xem chuyên gia nói gì về tình trạng này nhé!

 

Nội dung chính trong bài

Có thai 5 – 7 tuần bị đau bụng dưới, suýt nữa không bao giờ được làm mẹ!

Tôi suýt nữa không bao giờ được làm mẹ khi phát hiện mình có thai ngoài tử cung. Khi có thai 5 tuần đau bụng, đại tiện đau buốt, tôi xem đó là dấu hiệu bình thường vì mọi người vẫn bảo có thai hay bị đau bụng dưới. Vì thế, tôi cũng không để ý nhiều và nghĩ nó chỉ bị đau bụng râm ran trong mấy ngày thôi, nhưng không ngờ có thai 7 tuần tôi vẫn đau bụng dưới. Không chỉ đau bụng râm ran mà “cô bé” của tôi còn bị chảy máu làm tôi lo lắng.

Sau đó, khi tôi đau không chịu được mới đi khám. Qua lời kể của tôi, bác sỹ nói tình trạng có thai hay bị đau bụng dưới là bình thường nhưng tôi bị thêm các triệu chứng như: chảy máu âm đạo, đau đớn khi đi đại tiện, đau nhức vai cổ,… thì có thể là tôi có thai ngoài tử cung

Có thai 5 - 7 tuần hay bị đau bụng dưới, chủ quan có thể vô sinh!
Có thai hay bị đau bụng kèm triệu chứng lạ, suýt nữa không bao giờ được làm mẹ

Sau đó, bác sỹ có khám kỹ lưỡng hơn thì đúng là tôi có thai ngoài tử cung. Tôi cần thực hiện làm phẫu thuật lấy thai ngay, bác sỹ còn nói nếu như không phát hiện và lấy thai kịp thời, tôi có thể bị vô sinh.

Vì thế, các mẹ đừng chủ quan khi đau bụng dưới nhiều kèm các triệu chứng bất thường, tránh để tình trạng đáng tiếc xảy ra.

Đó là chia sẻ từ một chị trên diễn đàn tâm sự của các bà bầu mà chúng tôi thấy. Đó cũng là một chủ đề mà nhiều mẹ bầu nên lưu ý. Sau đây là giải thích từ chuyên gia của Mebeaz về việc có thai hay bị đau bụng dưới và khi nào gây ra nguy hiểm, đặc biệt trong 5 –  7 tuần của thai kỳ.

Lý giải từ chuyên gia: Tại sao có thai hay bị đau bụng dưới?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng có thai hay bị đau bụng dưới và cũng tùy vào giai đoạn của thai kỳ là một nguyên nhân khác nhau. Chẳng hạn trong giai đoạn đầu là do sự làm tổ của thai nhi và giai đoạn sau lại là do sự giãn dây chằng.

Ở đây chúng ta sẽ đề cập đến việc có thai 5 – 7 tuần hay bị đau bụng dưới:

Trong tháng đầu tiên, sau khi trứng và tinh trùng gặp nhau để thụ thai, hợp tử này sẽ di chuyển vào tử cung để làm tổ thông qua ống dẫn trứng (đó là hiện tượng thai bình thường). Cho nên, các bà bầu ở 5 – 7 tuần đầu sẽ bị đau bụng và sau đó là cảm giác tưng tức bụng khi thai nhi làm tìm cách bám vào tử cung. Tình trạng này sẽ kết thúc sau 2, 3 tháng đầu của thai kỳ.

Đây là dấu hiệu bình thường nếu như không kèm các triệu chứng như mẹ trong câu chuyện trên. Khi có thai hay bị đau bụng dưới được bác sỹ phát hiện là thai ngoài tử cung thì cần bỏ thai ngay vì nhiều trường hợp thai bị vỡ ra tràn vào vòi trứng dẫn đến việc phải cắt bỏ. Nếu cắt bỏ 1 bên vòi trứng thì khả năng mang thai lần sau thấp, cắt cả 2 bên thì hoàn toàn không thể mang thai nữa.

Có thai bị đau bụng dưới, khi nào cần đi khám?

Ngoài việc có thai hay bị đau bụng dưới do thai nằm ngoài tử cung rất nguy hiểm ra thì còn có các tình trạng khác nguy hiểm không kém. Chị em nên lưu ý để có thể phát hiện rồi đi khám và điều trị kịp thời.

Có thai 5 - 7 tuần hay bị đau bụng dưới, chủ quan có thể vô sinh!
Có thai hay bị đau bụng, khi nào cần tới bệnh viện?
  • Sảy thai bị đau bụng dưới và chảy chảy máu âm đạo liên tục trong nhiều giờ liền. Xem thêm sảy thai có hiện tượng gì: Mẹ Cần Biết Sảy Thai Có Hiện Tượng Gì? Dấu Hiệu Nhận Biết Chính Xác
  • Tiền sản giật cũng thường xuất hiện trong giai đoạn đầu của thai kỳ với các dấu hiệu như: đau bụng, đau đầu khó chịu, choáng ngất, buồn nôn trầm trọng,…
  • Bong nhau thai non cũng bị đau bụng dưới và còn đau tức, co thắt nặng, chuột rút, xuất huyết, dịch âm đạo bất thường. Tình trạng này xuất hiện ở tháng cuối thai kỳ. Nếu không xử lý kịp thời có thể ảnh hưởng đến thai nhi và mẹ.
  • Sinh non: Có thai hay bị đau bụng dưới mà lại hay tức bụng vào những tháng gần cuối. Chuột rút, đau lưng, tiết dịch âm đạo bất thường, thì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn có khả năng sinh non

Khi có dấu hiệu đau bụng kèm các triệu chứng bất thường, mẹ bầu cần đi khám bác sỹ ngay dù ở bất cứ giai đoạn nào của thai kỳ. Điều đó tránh những nguy hiểm không đáng có cho cả mẹ và bé!

Trên đây những giải thích về vấn đề có thai hay bị đau bụng dưới và đau bụng như thế nào là dấu hiệu của nguy hiểm. Các mẹ bầu cần nắm rõ những kiến thức trên để đảm bảo an toàn cho thai nhi cũng như sức khỏe của bản thân nhé!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.