Giải đáp: Vì sao có thai nhưng mà vẫn có hành kinh tháng đầu?

0 11.194

Có thai thì sẽ không có kinh nguyệt – điều này ai cũng biết. Tuy nhiên, nhiều trường hợp có thai nhưng mà vẫn có hành kinh tháng đầu. Vậy nguyên nhân do đâu? Điều này là bình thường hay bất thường? Có cần phải đi khám bác sĩ không?

Cùng Mebeaz tìm hiểu trong bài viết này để giải đáp hàng loạt thắc mắc trên nhé!

Nội dung chính trong bài

Có thai nhưng mà vẫn có hành kinh tháng đầu
Có thai nhưng mà vẫn có hành kinh tháng đầu

Mẹ bầu lo lắng: Có thai nhưng mà vẫn có hành kinh tháng đầu

Em năm nay 27 tuổi, mới kết hôn được hơn 3 tháng. Vì đang mong có thai nên vợ chồng quan hệ đều thả cửa. Đến tuần vừa rồi thấy chậm kinh nên em đi mua que thử. 2 vợ chồng như vỡ òa trong hạnh phúc khi thấy que 2 vạch.

Đang vui mừng định báo cho ông bà nội ngoại 2 bên biết thì hôm qua em lại thấy ra 1 ít máu như máu kinh. Như vậy là sao ạ? Có thai nhưng mà vẫn có hành kinh tháng đầu là bình thường hay bất thường? Em có cần phải đi khám bác sĩ không?

(Thu Hiền, HN)

Nghe chuyên gia tư vấn: Vì sao có thai nhưng mà vẫn có hành kinh tháng đầu?

Câu hỏi của bạn Thu Hiền cũng là thắc mắc của rất nhiều chị em, đặc biệt với những người lần đầu làm mẹ, chưa có kinh nghiệm. Cảm giác hoang mang, lo lắng, không biết tại sao có thai nhưng mà vẫn có hành kinh tháng đầu?

Điều này có thể là bình thường hoặc bất thường. Vì vậy, chúng tôi chia thành 2 trường hợp:

Trường hợp 1: Có thai nhưng mà vẫn bị hành kinh tháng đầu do hiện tượng sinh lý bình thường

– Do nhầm lẫn máu kinh với máu báo thai: Máu báo thai xuất hiện vào cuối chu kỳ kinh nguyệt hoặc sau khi chậm kinh vài ngày. Vì có biểu hiện giống với ngày “dâu” nên chị em dễ bị nhầm tưởng có thai nhưng mà vẫn có kinh tháng đầu. Tuy nhiên, thực chất lại không phải vậy.

Có thai nhưng mà vẫn có hành kinh tháng đầu do nhầm lẫn với máu báo thai
Có thai nhưng mà vẫn có hành kinh tháng đầu do nhầm lẫn với máu báo thai

Vì vậy, chị em cần để ý phân biệt:

  • Máu báo thai: Màu đỏ tươi, ra rất ít, không có dịch nhầy, không có cục máu đông, ra nhỏ giọt từ 1 – 2 ngày
  • Máu kinh: Màu đỏ sẫm, có dịch nhầy và cục máu đông do lớp niêm mạc tử cung bong ra. Máu kinh ra nhiều, ồ ạt trong 2 – 3 ngày đầu, ít dần đi và đến ngày thứ 7 thì sạch (tùy cơ địa từng người).

– Do thời điểm thụ thai trùng với chu kỳ kinh nguyệt: Lúc này túi ối chưa phát triển nên giữa niêm mạc túi ối và niêm mạc tử cung vẫn còn khoảng trống. Niêm mạc tử cung vẫn bong tróc dẫn đến hiện tượng chảy máu. Do đó, chị em cũng hiểu nhầm rằng có thai nhưng mà vẫn bị hành kinh tháng đầu.

Tuy nhiên, hiện tượng này cũng chỉ diễn ra trong 1 – 2 ngày, không kéo dài lâu như kinh nguyệt.

Chị em nên làm gì trong trường hợp này?

Như đã giải thích ở trên thì có thai nhưng mà vẫn bị hành kinh tháng đầu trong trường hợp này là bình thường. Lượng máu sẽ chỉ xuất hiện 1 – 2 ngày và ra rất ít. Nếu cơ thể vẫn khỏe mạnh và không có biểu hiện gì khác lạ thì chị em cũng không cần quá lo lắng. Nếu vẫn chưa yên tâm thì có thể đi khám bác sĩ.

Ngoài ra, các mẹ nên:

  • Đi lại, vận động nhẹ nhàng, tránh làm việc, khiêng vác nặng.
  • Thư giãn, thoải mái tinh thần.
  • Ăn uống đủ chất để bồi bổ sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi.
  • Tránh quan hệ tình dục trong giai đoạn đầu (ít nhất là tháng đầu tiên).
  • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ để tránh viêm nhiễm.

Trường hợp 2: Có thai nhưng mà vẫn bị hành kinh tháng đầu là biểu hiện bất thường

Có thai nhưng mà vẫn bị hành kinh tháng đầu đôi khi cũng là biểu hiện bất thường. Đặc biệt là khi máu ra nhiều ồ ạt, kéo dài nhiều ngày, màu sắc bất thường, đau bụng dưới dữ dội, người mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt…. Đây có thể là dấu hiệu có thai ngoài tử cung hoặc cảnh báo sảy thai.

Có thai nhưng mà vẫn có hành kinh tháng đầu kèm với những biểu hiện bất thường rất có thể là biểu hiện có thai ngoài tử cung hoặc dọa sảy thai
Có thai nhưng mà vẫn có hành kinh tháng đầu kèm với những biểu hiện bất thường có thể là biểu hiện có thai ngoài tử cung hoặc dọa sảy thai

Chị em nên làm gì trong trường hợp này?

Khi thấy có những biểu hiện bất thường như trên cần đi khám bác sĩ ngay lập tức để phát hiện nguyên nhân và xử lý kịp thời, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí tính mạng của người mẹ.

Tóm lại, có thai nhưng mà vẫn bị hành kinh tháng đầu không phải là hiện tượng hiếm gặp. Chị em cần chú ý theo dõi, phân biệt với máu báo thai để tránh nhầm lẫn. Trường hợp của bạn Thu Hiền bên trên, máu chỉ ra trong 1 – 2 ngày, lượng máu ít thì rất có thể là máu báo thai. Bạn không cần lo lắng quá. Nếu máu vẫn tiếp tục ra nhiều, kèm những biểu hiện bất thường thì cần đi khám bác sĩ sớm nhé.

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 4]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.