Bật mí: Những việc NÊN và KHÔNG NÊN làm khi có thai ngoài ý muốn!

0 7.262

Chị em phụ nữ khi chưa sẵn sàng tâm lý để tiếp tục hay bắt đầu có em bé thì đều không mong mình có thai. Có thai ngoài ý muốn là một sự cố ngoài mong đợi. Nhiều người không biết NÊN và KHÔNG NÊN làm gì, cách phòng tránh thai an toàn ra sao. Bài viết sau Mebeaz sẽ bật mí giúp chị em nhé!

Nội dung chính trong bài

Phụ nữ đối diện với việc mang thai ngoài ý muốn như thế nào?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến có thai ngoài ý muốn và con đường chủ đạo đó là quan hệ tình dục. Quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su hoặc bao cao su bị thủng, sử dụng thuốc tránh thai không đúng cách, không tác dụng,… đều là nguyên nhân dẫn đến trường hợp không mong muốn này. Ngoài ra, cũng còn những nguyên nhân khác gây nên như bị cưỡng hiếp, làm nhục. Tùy vào trường hợp của mỗi người mà dẫn tới tình trạng này!

Cảm xúc thay đổi theo chiều hướng tiêu cực, cảm giác buồn phiền, lo lắng, tức giận,… đều là những gì mà phụ nữ có thai ngoài ý muốn gặp phải. Tâm trạng, cảm xúc rối bời, không tỉnh táo, nhiều người không biết làm thế nào dẫn tới những trường hợp đáng tiếc. Họ sẽ băn khoăn với những câu hỏi như:

 • Có nên giữ lại và tự nuôi dưỡng đứa trẻ khi không có người yêu và chồng bên cạnh?
 • Giữ lại đứa trẻ và cho nhận nuôi sau khi sinh?
 • Phá thai?
Bật mí: Những việc NÊN và KHÔNG NÊN làm khi có thai ngoài ý muốn!
Có thai ngoài ý muốn thường đối diện với những lo lắng, băn khoăn

Vậy phụ nữ có thai ngoài ý muốn nên và không nên làm gì để cho mình một lựa chọn sáng suốt nhất!

Khi có thai ngoài ý muốn nên và không nên làm những gì?

Có thai ngoài ý muốn nên làm gì?

 • Khi bạn rơi vào tình trạng có thai ngoài ý muốn nên giữ tâm lý bình tĩnh, không đặt nặng áp lực mà dẫn tới hoang mang, lo sợ. Đây là việc bạn nên làm nhất vì chỉ khi tỉnh táo bạn mới có thể suy nghĩ, không có những ảnh hưởng tiêu cực hay kích động.
 • Nghỉ ngơi và ăn uống như bình thường để tránh cơ thể bị mệt mỏi, kiệt sức quá mức.
 • Một trong những điều quan trọng mà phụ nữ có thai ngoài ý muốn nên làm là nói chuyện với chồng hoặc người yêu hay bất cứ người thân thiết nào. Những ý kiến đó là khách quan để giúp bạn đưa ra ý kiến của bạn sau cùng.
 • Tham khảo ý kiến của nhiều người (những người thân thiết và thực sự quan trọng) về quyết định giữ hay bỏ để không ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc nếu có thể thì hãy cứ tiếp tục mang thai.
 • Đi khám thai là bước cần làm ngay cả khi bạn không muốn giữ vì nó giúp xác định tuổi thai. Nếu không thể giữ thì còn có phương pháp “đẩy thai” phù hợp.
 • Sau khi khám thai xong, việc suy nghĩ và đưa ra quyết định giữ hay bỏ chủ yếu là ở bạn. Quyết định đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của bạn, cha đứa trẻ. Nếu giữ bạn cũng cần thật sự nghiêm túc với sức khỏe bản thân mình và lo cho đứa trẻ.
Bật mí: Những việc NÊN và KHÔNG NÊN làm khi có thai ngoài ý muốn!
Khi có thai ngoài ý muốn vẫn phải giữ tâm trạng thật thoải mái

Có thai ngoài ý muốn không nên làm gì?

 • Việc đặc biệt cần lưu ý khi có thai ngoài ý muốn là: Không nên “kín như bưng” bí mật đó cho riêng mình để tự mình quyết định. Trong một phút bốc đồng, cảm xúc không rõ ràng thôi là có thể hủy hoại cả một sinh mệnh.
 • Nếu lựa chọn phá thai thì không nên tìm đến các phòng khám tư nhân nhỏ, kín. Do tâm lý e ngại, xấu hổ, nhiều người lựa chọn các phòng khám tư nhân không chuyên môn dẫn tới nguy hiểm đến tính mạng.
 • Không nên tự ý mua thuốc phá thai không theo chỉ dẫn từ bác sỹ.
 • Không nên để tâm trạng u uất, lo lắng, căng thẳng quá mức.

Cách phòng tránh có thai ngoài ý muốn an toàn cho chị em

 • Sử dụng bao cao su là lựa chọn đầu tiên để phòng tránh có thai ngoài ý muốn. Hơn thế nữa còn là biện pháp giúp phòng tránh bệnh lây nhiễm khi quan hệ. Tuy nhiên tỷ lệ dính bầu vẫn là có thể xảy ra.
 • Thuốc tránh thai loại phối hợp có hiệu quả khá cao. Là phối hợp vì có thể trị được cả những bất thường như: rối loạn kinh nguyệt, lạc nội mạc tử cung,…
 • Thuốc ngừa thai khẩn cấp thường sử dụng nhiều hiện nay và sử dụng khá đơn giản. Tuy nhiên, lạm dụng thuốc này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng sinh đẻ về sau.
 • Đặt vòng thường được chị em phụ nữ sau khi sinh sử dụng nhiều.
 • Đối với chị em khi không muốn sinh con nữa mà 2 vợ chồng vẫn muốn quan hệ bình thường thì có thể thực hiện thắt ống dẫn tinh cho anh xã. Việc này sẽ khiến cả 2 không phải lo có thai ngoài mong đợi nữa.
 • Ngoài ra, bạn cũng có thể tránh việc có thai ngoài ý muốn bằng cách tính ngày rụng trứng. Thường thì chu kỳ kinh nguyệt ở chị em từ 28 – 30 ngày, ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày 14, 15. Quan hệ tình dục tránh ngày rụng trứng hoặc giáp ngày rụng trứng sẽ giúp phòng tránh có thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên phương pháp này áp dụng với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều.
Bật mí: Những việc NÊN và KHÔNG NÊN làm khi có thai ngoài ý muốn!
Tính ngày rụng trứng cũng giúp phòng tránh có thai ngoài ý muốn

Tóm lại, khi có thai ngoài ý muốn thì bạn nên suy nghĩ một cách kỹ càng, đừng bỏ qua lời khuyên từ người thân hay chuyên gia. Dù lựa chọn phương án nào thì cũng phải giữ cho cơ thể khỏe mạnh, khám thai bình thường.

Chúc các bạn phòng tránh thai an toàn để không phải rơi vào tình trạng bối rối này!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.