Có phải con trai 3 tuổi rất bướng bỉnh không các mẹ?

0 143

3 tuổi là độ tuổi rất đáng yêu của trẻ nhưng không khỏi mang lại những mệt mỏi, phiền phức cho cha mẹ. Vậy có phải con trai 3 tuổi rất bướng bỉnh không? Nếu đúng thì cha mẹ cần làm gì để “chỉnh đốn” con? Các bậc phụ huynh cùng theo dõi bài viết sau của Mebeaz để tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này để có cách giải quyết nhé!

Nội dung chính trong bài

Chia sẻ của chị Thu về con trai 3 tuổi của mình rất bướng bỉnh

Chị Huyền Thu – 28 tuổi chia sẻ về việc dần cảm thấy “bất lực” với đứa con trai quý tử của mình trên một diễn đàn. 

Chị Thu chia sẻ, con trai của chị từ khi lên 3 tuổi rất ương bướng, khó bảo, cố chấp và hay chống đối, không chịu nghe lời. Chồng thì là bộ đội ở xa nên rất vất vả trong việc nuôi dạy con. Cho nên chị rất lo lắng về việc không thay đổi được cái bản tính này của con. Nhiều lần dở khóc dở cười, cũng có lần khiến chị phát điên vì đứa con trai 3 tuổi rất bướng bỉnh của mình. 

Cho bé đi học thì toàn bị cô giáo phàn nàn về việc con rất bướng, ghê gớm hay đánh bạn trong lớp. Hay dạy con phép lịch sự khi có người lớn hay có khách đến chơi nhà phải chào hỏi thì con có khi làm, có khi không. Nhiều khi còn hỗn xược nói láo ngay trước mặt khách. 

Mẹ nói mỏi mồm cũng vẫn vậy, chẳng nhẽ hôm nào cũng đánh con. Nhiều khi tôi cảm thấy nghi ngờ về cách dạy con của mình. Tôi đang không biết có phải trẻ con 3 tuổi đều ương bướng vậy không hay do cách dạy dỗ của tôi chưa đúng?”

Chia sẻ của chị Thu về con trai 3 tuổi của mình rất bướng bỉnh
Hầu hết con 3 tuổi đều rất bướng bỉnh

Con trai 3 tuổi rất bướng bỉnh phải không?

Dù là con trai hay con gái thì trẻ 3 tuổi đều rất bướng bỉnh. Giai đoạn này theo các nhà tâm lý học gọi là khủng hoảng tuổi lên 3. Ở độ tuổi này trẻ đã bắt đầu biết nhận thức về ý muốn của bản thân, thể hiện cái tôi của mình và muốn gây ảnh hưởng của mình lên người khác, mong muốn được đối xử như người lớn. 

Những biểu hiện tâm lý của trẻ lên 3 như: làm theo ý mình, hay chống đối,.. khiến nhiều cha mẹ phải đau đầu. Một số cha mẹ không giữ được bình tĩnh gây căng thẳng trong gia đình vì đánh mắng, la hét như mẹ Thu ở trên. Tuy nhiên, đây là phương pháp dạy con sai, nó không những không trị được thói xấu của trẻ mà còn khiến tình hình nghiêm trọng hơn.

Tại sao con trai 3 tuổi rất bướng bỉnh?

Thực chất con 3 tuổi bướng bỉnh là bước phát triển trong tâm lý bình thường ở mọi đứa trẻ và cũng không phân biệt về giới tính. Tình trạng này nó sẽ nghiêm trọng hơn nếu như cha mẹ, ông bà nuông chiều quá mức, không làm gương, mâu thuẫn trong cách dạy con, gây áp lực hoặc trẻ bị ảnh hưởng từ môi trường xung quanh,..

Tại sao con trai 3 tuổi rất bướng bỉnh?
Con trai 3 tuổi rất bướng bỉnh nhiều khi do ông bà quá chiều

Bố mẹ chỉ cần ngầm hiểu là đứa trẻ nào cũng sẽ như vậy, gia đình nào cũng phải trải qua giai đoạn đó vì con. Bố mẹ không nên thấy con như vậy đã vội quy kết là sau này con sẽ hư hỏng.

Cha mẹ chỉ cần biết cách dạy dỗ con sẽ giảm bớt tính bướng bỉnh lì lợm này mà phát triển theo một hướng khác tốt hơn. Các mẹ có thể theo dõi ở phần tiếp theo của bài viết! 

Cha mẹ phải làm gì khi con trai 3 tuổi rất bướng bỉnh

Tính cách bướng bỉnh đôi khi cũng có những mặt tốt và mặt xấu. Vì thế, thay vì quát mắng như mẹ Thu thì các mẹ có thể thực hiện các cách trị con trai 3 tuổi rất bướng bỉnh như sau:

Mẹ hãy nhìn sự bướng bỉnh trên khía cạnh tích cực

Nhiều khi bé yêu của bạn có những dấu hiệu cứng đầu nhưng mẹ có thể tập trung vào việc phát triển những lợi ích từ tính cách đó. Chẳng hạn như bé muốn vẽ một bức tranh theo cách riêng của mình. Thay vì mẹ bắt con phải vẽ cái lá màu xanh, mặt trời màu đỏ thì cứ để bé được phát huy khả năng. Đó là sự sáng tạo của con. 

Cha mẹ phải làm gì khi con trai 3 tuổi rất bướng bỉnh
Hãy nhìn vào mặt tích cực của việc trẻ đang bướng bỉnh rồi động viên khen ngợi

Mẹ hãy thể hiện với bé rằng bạn đang ngưỡng mộ sự bướng bỉnh trong từng hoàn cảnh, không phải là vì kết quả mà còn thể hiện rõ bé là người không dễ bỏ cuộc.

Dạy từ chính những lỗi sai

Con trai 3 tuổi có tính cách độc lập hơn bé gái. Vì thế không phải cứ mẹ nói là nghe. Bạn sẽ để cho trẻ trải nghiệm lỗi lầm, tự nhận ra cái sai (hoặc chỉ ra cái sai) và sau đó giải thích cái sai cho trẻ.

Không áp đặt

3 tuổi là trẻ đã có những nhìn nhận xung quanh, tìm tòi và khám phá điều mới rồi đưa ra ý kiến riêng của mình. Cha mẹ hãy hỏi han và đưa ra các câu hỏi, sau đó lắng nghe suy nghĩ và nhu cầu của con. Cuối cùng thì nhẹ nhàng giải thích cho con hiểu. 

Cha mẹ phải làm gì khi con trai 3 tuổi rất bướng bỉnh
Tuyệt đối không áp đặt với những trẻ đang bướng bỉnh

Áp đặt là điều kiêng kị bởi nó sẽ kìm hãm sự phát triển của trẻ. Hơn nữa, ở độ tuổi này càng áp đặt con sẽ càng làm trái lại. Đối với con trai 3 tuổi rất bướng bỉnh, hơn con gái rất nhiều sẽ phản kháng gay gắt hơn.

Động viên và khen ngợi trẻ

Nếu như khi bé làm được một việc tốt hay biết nhận sai, chịu thay đổi theo hướng tích cực thì đừng ngại dành cho con những lời khen ngợi. Đó chính là động lực giúp con làm nhiều việc tốt, có nhiều thói quen tốt hơn nữa.

Tham khảo thêm các bài viết về cách trị con bướng bỉnh:

 

Trẻ con 3 tháng tuổi rất bướng bỉnh là sự phát triển bình thường nhưng không phải cứ để mặc trẻ như vậy. Cha mẹ cần biết cách dạy dỗ kịp thời để con được giáo dục và phát triển một cách tốt nhất. Có bất cứ băn khoăn nào hãy để lại câu hỏi dưới bình luận bài viết để được chúng tôi hỗ trợ giải đáp!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.