Công thức, cách tự làm ngũ cốc lợi sữa từ nguyên liệu tại nhà để tăng, giảm cân

0 149

Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc tự làm ngũ cốc lợi sữa để tăng cân, giảm cân chưa? Nếu có, hãy tham khảo cách làm với công thức cực kỳ đơn giản từ những nguyên liệu tại nhà dưới đây nhé!

Xem thêm:

Tự làm ngũ cốc lợi sữa tại nhà – tại sao không?

Nội dung chính trong bài

Tại sao nên tự làm ngũ cốc lợi sữa tại nhà?

Hiện nay, tìm mua ngũ cốc lợi sữa không khó, thậm chí chỉ cần sau vài cái click chuột là người bán sẽ giao hàng đến tận cửa nhà cho bạn. Nhưng rất nhiều mẹ vẫn muốn tự làm ngũ cốc lợi sữa tại nhà, tại sao?

– Vì nó rất đơn giản: có thể bạn không tin, nhưng những hộp ngũ cốc được quảng cáo thần thánh ngoài kia lại có công thức vô cùng đơn giản.

– Tiết kiệm: buôn bán thì phải có lãi, do đó nếu mẹ tự làm thì chắc chắn sẽ tiết kiệm chi phí hơn so với việc đi mua.

– Đảm bảo vệ sinh: khi tự làm, mẹ có thể kiểm soát được chặt chẽ từ khâu chọn nguyên liệu đầu vào, các bước thực hiện cho đến khi có được thành quả cuối cùng, sẽ không còn phải lo lắng cảnh “khuất mắt trông coi” nữa.

– Làm vì “đam mê”: một số mẹ có đam mê với nấu nướng, và họ chắc chắn là sẽ thích tự làm ngũ cốc lợi sữa tại nhà hơn là đi mua.

Nguyên liệu tự làm ngũ cốc lợi sữa tại nhà gồm những gì để tăng cân, giảm cân?

Nguyên liệu để tự làm ngũ cốc lợi sữa tại nhà chính là ngũ cốc, hay nói đơn giản hơn là các loại hạt ăn được. Mẹ có thể tuỳ chọn theo sở thích hoặc điều kiện tài chính.

Tuy nhiên, khi chọn ngũ cốc nên tránh các hạt bị lép, mốc, hỏng, bởi mẹ sau khi sinh hệ tiêu hoá còn yếu, nếu dùng có thể bị đau bụng, tiêu chảy và ảnh hưởng đến em bé thông qua việc bú mẹ.

Ngoài ra, chúng ta có thể lựa chọn nguyên liệu để tự làm ngũ cốc lợi sữa giảm cân hoặc tăng cân:

– Đối với ngũ cốc lợi sữa giảm cân, nên ưu tiên các loại hạt giàu chất xơ như gạo lứt, yến mạch, vừng đen, hạt chia.

– Đối với ngũ cốc lợi sữa tăng cân, nên tăng cường các loại hạt giàu chất béo như hạt mắc ca, hạt điều, hạnh nhân, óc chó.

Bên cạnh đó, cách sử dụng ngũ cốc lợi sữa tự làm cũng ảnh hưởng ít nhiều đến hiệu quả tăng cân hoặc giảm cân của nó:

– Nếu muốn dùng ngũ cốc lợi sữa để tăng cân thì nên pha cùng sữa tươi nguyên kem hoặc sữa đặc.

– Nếu muốn dùng ngũ cốc lợi sữa để giảm cân thì nên pha cùng sữa tách béo hoặc nước ấm. Ngoài ra ăn ngũ cốc nguyên hạt cũng được cho là có hiệu quả giảm cân tốt hơn do lớp vỏ lụa của chúng còn giữ lại được nhiều chất xơ.

Xem thêm: Đã ai uống viên lợi sữa Mabio chưa? Có nên dùng không các mẹ ơi?

Ngũ cốc lợi sữa có thể hỗ trợ tăng cân hoặc giảm cân

Công thức, cách tự làm ngũ cốc lợi sữa tại nhà

Công thức tự làm ngũ cốc lợi sữa tại nhà rất đơn giản, về cơ bản chỉ là kết hợp các loại hạt lại với nhau mà thôi. Có thể làm dạng nguyên hạt hoặc dạng bột đều được.

Cách tự làm ngũ cốc lợi sữa tại nhà về cơ bản gồm các bước như sau:

– Bước 1: chuẩn bị nguyên liệu.

Như đã nói ở trên, nguyên liệu tự làm ngũ cốc lợi sữa tại nhà chính là các loại hạt. Chúng ta có thể chia chúng theo tỉ lệ 1:1. Lưu ý để riêng rẽ, không trộn lẫn các loại hạt với nhau.

– Bước 2: vo sạch từng loại hạt với nước và vẫn để riêng cho đến khi ráo nước.

– Bước 3: rang riêng từng loại hạt bằng chảo đế dày dưới lửa nhỏ, đảo đều tay cho đến khi chín thơm, đổ ra rổ để nguội, lúc này có thể trộn chung các loại hạt với nhau.

– Bước 4: nếu bạn muốn dùng ngũ cốc nguyên hạt thì có thể cho luôn vào hũ thuỷ tinh và đậy kín nắp lại. Trường hợp bạn muốn làm bột ngũ cốc thì cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn hoặc mang ra tiệm xay bột.

Bảo quản ngũ cốc lợi sữa tự làm tại nhà như thế nào? Để được bao lâu?

Ngũ cốc lợi sữa tự làm tại nhà bảo quản trong hũ thuỷ tinh có nắp hoặc túi zip nhôm là tốt nhất. Không chứa chất bảo quản, chúng có thể để được khoảng 6 tháng trong ngăn mát tủ lạnh và 3 tháng ở nhiệt độ phòng.

Tuy nhiên để đảm bảo hiệu quả tốt nhất, mẹ sau sinh chỉ nên làm một lượng ngũ cốc lợi sữa vừa phải đủ dùng trong 2 tuần đến 1 tháng, bởi chúng ta tự làm tại nhà thì không hề có chất bảo quản.

Trong trường hợp mặc dù chưa quá thời hạn trên nhưng ngũ cốc có dấu hiệu bị mốc, mùi hôi hoặc bột ngũ cốc bị vón cục thì cũng không nên tiếp tục sử dụng nữa.

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.