Thành phần của ngũ cốc lợi sữa gồm những gì? Có bắt buộc phải uống không?

0 62

Sử dụng ngũ cốc là một cách đơn giản và nhanh chóng để bù đắp những thiếu hụt về dinh dưỡng, giúp người mẹ sau khi sinh có nhiều sữa hơn. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người bị mơ hồ về ngũ cốc lợi sữa, bởi trên thị trường nó thường được người bán quảng cáo một cách thần thánh hóa.

Vậy thực chất thành phần của ngũ cốc lợi sữa gồm những gì? Sau sinh có nhất thiết phải dùng ngũ cốc lợi sữa không?

Xem thêm:

Ngũ cốc lợi sữa có phải là siêu thực phẩm hay thần dược?

Ngũ cốc lợi sữa là gì? Thành phần gồm những gì?

Khái niệm ngũ cốc ban đầu để chỉ 5 loại hạt ăn được (ngũ = năm), đó là hạt mè, gạo nếp, gạo tẻ, lúa mì và các loại đậu. Sau này, tất cả các loại hạt dùng làm lương thực đều được gọi là ngũ cốc. Nói như vậy, ngũ cốc hiện nay có thể gồm tới hơn 300 loại khác nhau.

Vậy ngũ cốc lợi sữa gồm những gì? Ngũ cốc lợi sữa chính là sản phẩm được cấu thành từ các loại hạt, mục đích để làm tăng số lượng và chất lượng sữa mẹ.

Thành phần của ngũ cốc lợi sữa không giống nhau, tùy thuộc vào từng loại. Bởi trên thực tế có đến hơn 300 loại hạt khác nhau nên rất khó để có một câu trả lời chính xác hoàn toàn về thành phần của loại thực phẩm này. Tuy nhiên chúng ta có thể kể ra một số loại tiêu biểu như hạnh nhân, đậu xanh, yến mạch, hạt sen, vừng đen, gạo lứt…

Cơ chế tác dụng của ngũ cốc lợi sữa

Tác dụng của ngũ cốc lợi sữa chính là đến từ thành phần cấu tạo nên nó.

Hiện nay có nhiều quảng cáo thần thánh về tác dụng của ngũ cốc lợi sữa, thế nhưng nếu tìm hiểu một chút về cơ chế tác dụng thì chúng ta sẽ thấy rằng thực phẩm này thực ra cũng rất đơn giản.

Thành phần ngũ cốc lợi sữa gồm những gì? Nó đơn thuần là các loại hạt kết hợp lại với nhau. Sau sinh ăn, hoặc uống ngũ cốc lợi sữa chính là một cách để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể.

Vậy tại sao ăn ngũ cốc lại lợi sữa?

Sau khi sinh con, nhu cầu dinh dưỡng của người mẹ cao hơn hẳn bình thường, mục đích là để đảm bảo đủ sữa cho em bé bú, ví dụ nhu cầu về năng lượng tăng 500 Kcal/ngày, đạm tăng 19g/ngày. Mặc dù cơ thể mẹ có khả năng tự huy động năng lượng dự trữ để tiết sữa, nhưng nếu thường xuyên phải ăn uống thiếu chất trong thời gian dài, cả chất và lượng sữa mẹ sẽ đều bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, thành phần của ngũ cốc lợi sữa lại bao gồm rất nhiều các loại hạt, chúng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, chẳng hạn như năng lượng, chất xơ, canxi, sắt, vitamin B, kẽm, kali, natri, vitamin PP, chất béo… Ăn hoặc uống ngũ cốc chính là một cách nhanh chóng để bù đắp những thiếu hụt dưỡng chất cho người mẹ.

Như vậy, cơ chế tác dụng của ngũ cốc lợi sữa chính là gián tiếp thông qua cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể.

Ăn hoặc uống ngũ cốc lợi sữa là một cách cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể

Sau khi sinh có bắt buộc phải uống ngũ cốc lợi sữa không?

Ăn hoặc uống ngũ cốc lợi sữa về cơ bản cũng giống như người mẹ ăn các thực phẩm khác thường ngày. Nếu trong thực đơn đã có các loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng tương đương thì không nhất thiết phải dùng ngũ cốc lợi sữa.

Thành phần của ngũ cốc lợi sữa đơn thuần là các loại hạt, chúng giàu dưỡng chất nhưng không phải là thuốc, không có tác dụng chữa bệnh.

Trong một số trường hợp, người mẹ dùng ngũ cốc nhưng không thấy chất hoặc lượng sữa tăng lên thì có thể sử dụng phương pháp khác, chẳng hạn như uống viên lợi sữa kết hợp với tích cực cho con bú.

Xem thêm: Đã ai uống viên lợi sữa Mabio chưa? Có nên dùng không các mẹ ơi?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại ngũ cốc lợi sữa, mẹ có thể lựa chọn tuỳ thuộc vào nhu cầu và điều kiện tài chính của gia đình, tuy nhiên nên lưu ý chọn sản phẩm có thương hiệu, nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Ngoài ra, vì thành phần của ngũ cốc lợi sữa rất đơn giản nên chúng ta hoàn toàn có thể làm tại nhà. Các mẹ quan tâm có thể tham khảo công thức làm ngũ cốc lợi sữa TẠI ĐÂY.

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.