8 điều mẹ nên làm để đảm bảo an toàn cho trẻ khi sử dụng xe đẩy

0 7

Xe đẩy là vật dụng khá quen thuộc với những gia đình có con nhỏ. Mẹ có thể cho bé vào xe đẩy để đi chơi, du lịch, đi tắm nắng, dạo mát… Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho trẻ khi sử dụng xe đẩy, cha mẹ cần chú ý 1 số nguyên tắc sau:

Nội dung chính trong bài

Mẹ làm gì để đảm bảo an toàn cho trẻ khi sử dụng xe đẩy

1. Chọn xe đẩy phù hợp với độ tuổi của trẻ

Ở mỗi độ tuổi, trẻ sẽ phù hợp với 1 loại xe đẩy khác nhau. Với bé sơ sinh,  mẹ nên chọn xe có mái che rộng, điều chỉnh được 3 tư thế: nằm, ngả ngồi vì giai đoạn này, trẻ nằm là chủ yếu. Với trẻ trên 6 tháng tuổi, cột sống cứng hơn thì sẽ chọn loại xe điều chỉnh được tư thế ngả và ngồi. 

Ngoài ra mẹ nên lựa chọn những chiếc xe đẩy có thể đẩy được 2 chiều, hướng vào mặt bé để trò chuyện, quan sát các biểu hiện của con, đồng thời giảm cảm giác lo âu cho bé khi không nhìn thấy người thân

2. Kiểm tra xe trước khi sử dụng

Xe đẩy sau một thời gian sử dụng có thể xảy ra những yếu tố trục trặc kỹ thuật vì vậy, để đảm bảo an toàn cho trẻ khi sử dụng xe đẩy, mẹ nên thường xuyên kiểm tra xe để đánh giá xe vẫn hoạt động tốt và an toàn. Các chi tiết kĩ thuật từ khung xe, đệm xe, giảm xóc, dây đai an toàn, mái che… đều cần được kiểm tra trước khi sử dụng.

Đồng thời, thường xuyên bảo dưỡng xe thật tốt để xe chắc chắn và bảo vệ bé an toàn. Khi cho bé lên xe, tốt nhất mẹ nên thắt dây an toàn để tránh va đạp khi di chuyển hoặc bé nô đùa ngã khỏi xe.

Kiểm tra các yếu tố kỹ thuật của xe trước khi sử dụng

3. Điều chỉnh tư thế ngả lưng phù hợp với trẻ

Bé sơ sinh có hệ xương chưa hoàn thiện, rất hay dễ bị cong lưng, do đó với độ tuổi này mẹ thường cho bé nằm là chủ yếu. Vì vậy khi cho bé sử dụng xe đẩy, mẹ cũng cần phải điều chỉnh mức ngả của ghế về tư thế nằm thấp nhất để không làm ảnh hưởng tới cột sống bé.

Với những trẻ lớn hơn, có thể ngồi vững rồi thì mẹ điều chỉnh tư thế ngả cao hơn để bé có thể ngồi quan sát và ngắm nhìn thế giới xung quanh. 

4. Không để trẻ 1 mình trên xe đẩy

Để trẻ ngồi xe đẩy không đồng nghĩa với việc để trẻ tự chơi 1 mình, như vậy rất nguy hiểm. Cần giám sát, theo dõi để tránh trường hợp trẻ bị ngã hoặc xe tự động trôi đi.

Tốt nhất, đừng dời tay khỏi xe đẩy khi bé còn đang ngồi trên xe. Nếu cha mẹ bận, hãy nhờ người khác trông con hộ, đảm bảo không để trẻ 1 mình trên xe đẩy. Trong trường hợp dừng xe, hãy sử dụng khóa xe an toàn để tránh xe trôi chạy tự do.

5. Hạn chế đẩy xe ở địa hình xóc

Mặc dù hầu hết các loại xe đẩy trên thị trường hiện nay đều được trang bị hệ thống giảm xóc nhưng các mẹ hãy lưu ý hạn chế di chuyển xe ở những nơi có địa hình gập ghềnh, nhất là khi đẩy trẻ sơ sinh, phần đầu lớn và nặng, trong khi cổ lại yếu, hộp sọ mềm, màng não mỏng nên khi bị rung lắc quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới não của bé.

Với những trẻ lớn hơn, có thể ngồi, hoặc biết đi, nếu đẩy ở địa hình xóc khi bé nghịch ngợm, trèo ra ngoài có thể khiến trẻ bị ngã ra khỏi xe. 

Không đẩy xe ở những địa hình xóc

6. Không treo đồ vào tay đẩy của xe

Treo vào tay đẩy của xe dễ khiến xe bị mất cân bằng, dẫn đến lật, ngã xe gây tai nạn cho bé. Vì vậy, mẹ tốt nhất không nên treo đồ vào tay đẩy của xe, chỉ nên để những vật nhẹ như mũ, khăn của trẻ. Tốt nhất, hãy chọn loại xe có thiết kế ngăn chứa đồ phía dưới xe hoặc phía sau của xe để đựng những vật dụng cần thiết cho bé.

Đồng thời, không dùng xe đẩy em bé để chở đồ nặng, xe đẩy chỉ được thiết kế để sử dụng cho 1 trọng lượng nhất định và phân bố trọng lượng theo tư thế ngồi hoặc nằm của bé. Nếu sử dụng để chở đồ nặng có thể làm cấu tạo xe thay đổi, hỏng hóc.

7. Không để bé ngồi hoặc ngủ trên xe quá lâu

Xe đẩy chỉ sử dụng lúc đưa con ra ngoài chơi, đi dạo, tắm nắng vào trước 7h trong khoảng từ 10 – 15 phút và đi dạo trong bóng râm ở những nơi mát mẻ, trong lành khoảng 1h. Không nên lạm dụng, để bé ngồi hoặc ngủ trên xe quá lâu khiến con bị gò bó, khó chịu, đau mỏi người. 

Mẹ chỉ nên để bé trong xe từ 3 – 4h/ngày. Thời gian còn lại mẹ hãy ẵm bé để tăng sự gắn kết giữa mẹ và bé hoặc đặt bé chơi trên giường, thảm, như vậy bé sẽ được thư giãn, thoải mái hơn.

8. Vệ sinh xe đẩy thường xuyên

Vệ sinh xe đẩy thường xuyên chính là cách bảo vệ môi trường vui chơi cho bé được sạch sẽ và hạn chế tình trạng bé bị nhiễm khuẩn nếu xe đẩy không được vệ sinh đầy đủ. 

Đồng thời nên tránh để xe đẩy phơi nắng, qua đêm ngoài trời vì không những làm xe đẩy nhanh hỏng mà còn có thể khiến xe bị gỉ, bé sử dụng mất an toàn hoặc bị ảnh hưởng bởi sự oxy hóa của kim loại trên xe.

Trên đây là 8 điều mẹ nên làm để đảm bảo an toàn cho trẻ khi sử dụng xe đẩy. Mẹ hãy để ý 1 chút để tránh rủi ro, nguy hiểm cho bé yêu nhé!

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.