Các biện pháp đảm bảo an toàn cho trẻ khi ngồi trên ô tô

0 67

Trẻ nhỏ ngồi ô tô quá lâu, không thắt dây an toàn hoặc ngồi sai vị trí, nghịch ngợm tại ghế lái… đều có thể gây ra nguy hiểm, thậm chí tai nạn chết người. Vì vậy, mẹ cần thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho trẻ khi ngồi trên ô tô. 

Nội dung chính trong bài

Mebeaz đã liệt kê những nguyên tắc cơ bản nhất để đảm bảo an toàn cho trẻ:

1. Chọn ví trí ngồi an toàn cho bé

Vị trí an toàn nhất cho trẻ em là phía sau ghế lái, tốt nhất là ở giữa. Tuyệt đối không được để trẻ ngồi cạnh ghế lái, đứng chơi tự do trong xe, hoặc thậm chí ngồi trong lòng bố mẹ khi họ đang lái xe sát vào vô-lăng. 

Trong trường hợp cần thiết mới cho trẻ ngồi phía trước cạnh ghế lái nhưng phải đảm bảo trẻ không được nghịch ngợm, hò hét, gây mất tập trung, khiến cha mẹ không thể lái xe. 

2. Ghế ngồi phù hợp với bé

 – Đối với trẻ sơ sinh: Cha mẹ nên mua và lắp thêm ghế ngồi cho các bé, có thể đặt ở hàng ghế trước và quay mặt về phía sau. Hoặc sử dụng nôi xách tay cho bé nằm, chú ý thắt dây an toàn trong nôi hoặc trên xe. 

– Đối với trẻ 9 tháng đến 6 tuổi: Nếu đặt bé ngồi ở ghế trước thì nên xoay ghế cho mặt bé hướng về phía sau, và tương tự khi ngồi ở phía sau. Tuy nhiên, nên để bé ngồi phía trước và quay mặt lại phía sau sẽ an toàn hơn. 

– Khi trẻ đã qua 9 tuổi, cha mẹ có thể cho trẻ sử dụng ghế ngồi và thắt dây cho bé như người lớn.

3. Luôn thắt dây an toàn

Không chỉ có người lớn, trẻ nhỏ khi ngồi ô tô cũng cần được thắt dây an toàn vì khi đi xe, có rất nhiều tình huống bất ngờ xảy ra, hoặc đơn giản là lúc cua xe hay đi vào địa hình sóc…. Việc thắt đai an toàn sẽ đảm bảo hơn.

Thắt dây an toàn thì nên bắt chéo qua ngực và vai của bé. Nếu đai an toàn bắt qua cổ bé thì nên kê thêm đệm để chỗ ngồi cao hơn, tránh trường hợp chấn thương cổ khi có va chạm xảy ra.

4. Kiểm tra khóa chốt cửa

Trước khi cho xe chạy cần kiểm tra khóa chốt cửa, tránh trường hợp trẻ nghịch ngợm, bất ngờ mở cửa xe gây nguy hiểm. Tất cả các xe ô tô đều được trang bị chốt cửa an toàn cho trẻ nhỏ ở cửa sau. Khi gạt chốt này thì người ở trên trong sẽ không mở được cửa. 

Trong trường hợp, trẻ có thể với tay đến vị trí tay nắm cửa thì lời khuyên của các chuyên gia là sử dụng chốt cửa an toàn, trẻ sẽ không thể tự ý nghịch ngợm và mở cửa khi xe đang chạy.

5. Cất giữ chìa khóa xe cẩn thận

Chìa khóa xe ô tô cần phải được cất giữ cẩn thận, nhất là khi cha mẹ rời khỏi xe. Trẻ nhỏ luôn hiếu động, thích khám phá và có khả năng quan sát rất tốt. Nếu không để ý, bỏ quên chìa khóa, chúng có thể bắt chước những thao tác khởi động xe và gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Không chỉ có chìa khóa, những vật dụng sắc nhọn như: dao, kéo, bật lửa hay thuốc men… cũng không được để bừa bãi trên ô tô, tránh để trẻ nghịch ngợm, gây thương tích cho bản thân. Hãy cất riêng ở ngăn chứa đồ hoặc khoang hành lý. 

6. Luôn theo sát con

Trong bất cứ trường hợp nào, cha mẹ cũng không được để con ngồi 1 mình trên xe, trẻ có thể nghịch ngợm làm mình bị thương hoặc những trẻ nhỏ hơn có thể bị dây an toàn quấn xung quanh cổ dẫn đến ngạt thở. Vì vậy nếu phải rời khỏi xe, hãy đưa con đi cùng. Không để con ngồi trên xe ô tô quá lâu. 

7. Tuân thủ đúng luật an toàn giao thông

Đảm bảo an toàn cho bạn chính là đảm bảo an toàn cho con bạn. Vì vậy, cần nghiêm chỉnh chấp hành luật lệ khi tham gia giao thông. Nên để ý các biển báo giao thông, cũng như các ký hiệu chỉ đường, đèn đỏ nhằm tránh các trường hợp bất cẩn dẫn đến tai nạn đáng tiếc xảy ra. Và hơn thế nữa, bạn cũng nên làm gương cho những thiên thần nhỏ để giúp các bé học tập và noi theo.

Tóm lại, để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ khi ngồi trên ô tô, cha mẹ cần lựa chọn đúng  vị trí ngồi, ghế ngồi và luôn nhớ thắt dây an toàn cho trẻ. Trong quá trình lái xe cần nghiêm túc, tập trung và chấp hành đúng luật giao thông, tránh gây tại nạn, thậm chí dẫn đến chết người.

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.