Mẹo tập cho bé 2 tuổi tự đi vệ sinh đúng cách, đúng nơi

0 269

Dạy bé 2 tuổi tự đi vệ sinh đúng cách như thế nào là nỗi băn khoăn của rất nhiều bậc phụ huynh. Độ tuổi nào cha mẹ có thể dạy bé tự đi vệ sinh? Tập cho bé đi vệ sinh đúng giờ hay dạy trẻ đi vệ sinh đúng nơi quy định ra sao? Các bạn cùng theo dõi bài viết sau của Mebeaz nhé!

Nội dung chính trong bài

Bé 2 tuổi biết tự đi vệ sinh chưa?

Cha mẹ thường cảm thấy tự hào khi con của mình có thể làm những việc sớm hơn những trẻ đồng trang lứa. Việc trẻ tự ý thức việc đi vệ sinh cũng vậy. Để trả lời một mốc thời gian cụ thể cho việc trẻ em khi nào biết tự đi vệ sinh là rất khó. Bởi vì mỗi đứa trẻ sẽ có sự phát triển nhận thức khác nhau.

Một vài trẻ có thể biết tự đi vệ sinh từ khi 18 tháng nhưng có trẻ lại đến hơn 2 tuổi mới biết làm việc này. Tuy nhiên, thời điểm thích hợp nhất khi con đã biết đi lại tốt đó là 2 tuổi. Cho nên mẹ nên chuẩn bị kiến thức dạy bé 2 tuổi tự đi vệ sinh đúng cách như thế nào ở phần tiếp theo!

Bé 2 tuổi biết tự đi vệ sinh chưa?
Bé 2 tuổi có thể tự đi vệ sinh được

Dấu hiệu nhận biết khi nào có thể dạy bé 2 tuổi tự đi vệ sinh

Nếu con bạn có những dấu hiệu sau đây thì cha mẹ có thể dạy con cách tự đi vệ sinh rồi nhé:

  • Không phải thay tã cho con nhiều lần, tã khô trong thời gian dài. Điều này chứng tỏ bàng quang của con đang phát triển tốt, mẹ không cần dùng tã cho con nhiều.
  • 2 tuổi, trẻ đã biết nói một vài từ nhưng có trẻ vẫn bập bẹ nói. Khi con nói từ “tè” hay “poo” trong lúc thay tã, con sẽ tự hiểu nghĩa của từ đó là gì.
  • Con đã có thể tự tay kéo quần lên và xuống.
  • Nhiều khi con sẽ biểu hiện trên gương mặt khi đang phải nhịn đi vệ sinh hoặc gây sự chú ý với cha mẹ.
  • 2 tuổi con đã hiểu mẹ nói gì và có thể làm theo những hướng dẫn đơn giản về việc tự đi vệ sinh đúng cách.
  • Con đã có thể đi lại chạy nhảy nên cũng có thể ngồi bô hoặc toilet.
Dấu hiệu nhận biết khi nào có thể dạy bé 2 tuổi tự đi vệ sinh
Khi có biểu cảm khó chịu trên khuôn mặt là trẻ muốn đi vệ sinh

Khi này mẹ có thể dạy bé biết gọi khi đi vệ sinh. Cùng theo dõi phần tiếp theo để biết cách tập cho bé gọi đi vệ sinh.

Dạy bé 2 tuổi tự đi vệ sinh đúng cách như thế nào?

Dạy bé tự đi vệ sinh đúng cách, đúng nơi quy định sẽ giúp cha mẹ nhàn tênh. Những lợi ích đó là: không còn phải lo con tè dầm phải thay quần áo liên tục, cũng không phải mặc tã thường xuyên khiến con khó chịu,… 

Vậy các bước dạy bé đi vệ sinh đúng cách là gì?

Tập cho bé đi vệ sinh đúng giờ

Việc dạy bé 2 tuổi tự đi vệ sinh sẽ dễ dàng hơn khi các mẹ có một quá trình theo dõi lịch trình tiểu – đại tiện của con trước đó. Tập cho bé đi vệ sinh đúng giờ thực chất là thời gian mà bé thường đi vệ sinh. 

Để rèn luyện cho con tính tự đi vệ sinh thì trước đó mẹ nên biết mỗi lần con uống nước xong bao lâu thì đi tè hay mỗi lần ăn xong bao lâu thì đi ị. Cách tập cho bé đi ị đúng giờ có thể thực hiện như sau:

Ban đầu mẹ canh thời gian bé hay đi vệ sinh, sau đó cứ đến thời gian đó là “xi” cho bé. Đồng thời khi xi cho bé, mẹ hãy giải thích cho bé khi nào cần đi vệ sinh. Bởi vì 2 tuổi trẻ đã hiểu những điều đơn giản mẹ nói. 

Ngoài ra mẹ cũng có thể đặt câu hỏi cho con là: “Con có muốn đi ị không? Con có muốn đi tè không?,,,” trẻ cũng có thể gật đầu hoặc lắc đầu theo nhu cầu bản thân. 

Dạy bé 2 tuổi tự đi vệ sinh đúng cách như thế nào?
Dạy trẻ đi vệ sinh đúng nơi quy định

Dạy bé 2 tuổi tự đi vệ sinh đúng nơi quy định

Đối với trẻ từ 1 đến 2 tuổi có thể dùng bô nhưng khi trẻ trên 2 tuổi cha mẹ có thể dạy bé đi vệ sinh ở nhà vệ sinh. 

Trước hết mẹ hãy cho bé làm quen với địa điểm đi vệ sinh. Nếu như bé không chịu tiểu tiện trong nhà vệ sinh một thời gian dài thì không nên ép buộc hay đưa bé vào nhà vệ sinh khi bé không muốn. Nhận biết các tín hiệu bé muốn đi tiểu đại tiện thì hỏi bé: “Con có muốn đi tiểu trong nhà vệ sinh không?” Khuyến khích các lần hỏi đều liên kết “nhà vệ sinh” với “đi tè”, “đi ị”. 

Sau đó mẹ hãy tìm ra lý do tại sao con không muốn đi trong nhà vệ sinh như đèn tối, bồn cầu lạnh, ngồi không vững,… Mẹ có thể hấp dẫn bé bằng cách trang trí nhà vệ sinh bằng các hình ngộ nghĩnh mà trẻ thích.

 

Bài viết trên chúng tôi đã giúp các mẹ biết cách dạy bé 2 tuổi tự đi vệ sinh đúng nơi quy định và thời gian đi vệ sinh hợp lý trong ngày. Việc tập đi vệ sinh cho trẻ sẽ không thành công nếu mẹ thiếu sự kiên nhẫn, nhẹ nhàng và quyết tâm. Có bất cứ thắc mắc nào các bạn có thể để lại câu hỏi dưới bình luận để được chúng tôi hỗ trợ giải đáp!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.