5 lưu ý đặc biệt và gợi ý một số đồ chơi phát triển trí tuệ cho trẻ sơ sinh

0 39

0 đến 2 tuổi được xem là giai đoạn vàng để phát triển não bộ, trong đó sử dụng đồ chơi là một trong những cách rất hiệu quả. Tuy nhiên, khi lựa chọn đồ chơi phát triển trí tuệ cho trẻ sơ sinh, cha mẹ cần ghi nhớ một số lưu ý nhất định.

Xem thêm

Chọn đồ chơi phát triển trí tuệ cho trẻ sơ sinh như thế nào?

Nội dung chính trong bài

Lưu ý khi lựa chọn đồ chơi phát triển trí tuệ cho trẻ sơ sinh

Thương hiệu, chất liệu, màu sắc và kiểu dáng là những tiêu chuẩn cần thiết khi chọn đồ chơi phát triển trí tuệ cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Thương hiệu

Đồ chơi cho trẻ sơ sinh đến từ những thương hiệu lớn của nước ngoài như WinFun, Fisher Price, Little Tikes, Mattel, Summer Infant được khá nhiều cha mẹ yêu thích. Bên cạnh đó Việt Nam cũng có một số thương hiệu sản xuất đồ chơi trẻ em an toàn như Cánh Diều, Song Long, Tia Sáng…

Chất liệu

Ở độ tuổi sơ sinh, trẻ có xu hướng thích ngậm, mút ngón tay và các đồ vật, do đó chất liệu của đồ chơi là rất quan trọng. Hiện nay các sản phẩm đồ chơi phát triển trí tuệ cho trẻ sơ sinh rất nhiều, tìm mua không khó và giá cũng không đắt, nhưng không phải tất cả đều an toàn, thậm chí nhiều đồ chơi bằng nhựa còn chứa chất độc hại.

Theo đó, chất liệu phù hợp cho trẻ sơ sinh là những đồ chơi bằng vải mềm, gỗ nhẹ, nhựa đã được kiểm định an toàn. Tuyệt đối không cho trẻ chơi những đồ vật làm bằng chất liệu dễ vỡ.

Màu sắc

Khi mới sinh ra, các tế bào mắt của trẻ sơ sinh chưa phát triển hoàn toàn, trẻ chỉ nhận biết được hai màu đen, trắng là chính. Lớn hơn một chút, thị giác của trẻ tốt hơn, nhưng nói chung vẫn nhạy bén hơn với những màu sắc có độ tương phản lớn (đen, trắng, đỏ). Đó là lý do tại sao đồ chơi sản xuất cho trẻ sơ sinh thường có màu sắc rất sặc sỡ.

Kiểu dáng

Ngoài chất liệu và màu sắc thì kiểu dáng cũng là một tiêu chuẩn rất quan trọng khi lựa chọn đồ chơi phát triển trí tuệ cho trẻ sơ sinh. Trong đó có thể chọn những sản phẩm mà trẻ dễ dàng cầm nắm, có chuông hoặc nhạc vừa có tác dụng kích thích thị giác, lại vừa kích thích thính giác.

Lưu ý không nên cho trẻ sơ sinh chơi lego hoặc những đồ vật có kích thước quá nhỏ sẽ khiến trẻ bị hóc khi cố đưa vào miệng.

Giá cả

Đồ chơi đắt chưa chắc đã tốt, và ngược lại đồ chơi tốt chưa hẳn phải đắt tiền. Nên quan tâm đến chất lượng, nguồn gốc xuất xứ của đồ chơi nhiều hơn là giá cả. Tốt nhất là chọn những sản phẩm đảm bảo tiêu chí an toàn và phù hợp với điều kiện tài chính của gia đình.

Gợi ý một số đồ chơi phát triển trí tuệ cho trẻ sơ sinh

– Đồ treo nôi: những sản phẩm này thường vừa có hình thù ngộ nghĩnh, màu sắc bắt mắt lại vừa có âm thanh. Nó không chỉ giúp trẻ phát triển thị giác, thính giác mà còn là một công cụ hỗ trợ ru em bé ngủ rất hữu hiệu.

– Đồ chơi vải đen trắng: được làm bằng vải, có 2 màu sắc tương phản là đen và trắng với những họa tiết đơn giản hình tròn, vuông nhằm kích thích sự phát triển thị giác của trẻ sơ sinh.

Đồ chơi vải đen trắng kích thích phát triển thị giác và trí tuệ cho trẻ sơ sinh

– Thảm nhạc: vừa có tác dụng như một tấm lót chống thấm, vừa là đồ chơi kích thích thị giác. Đặc biệt loại đồ chơi phát triển trí tuệ cho trẻ sơ sinh này còn được trang bị một “dàn nhạc” nhỏ, chúng sẽ phát ra những âm thanh khác nhau khi bé đạp chân vào.

– Xúc xắc, lục lạc cầm tay: hỗ trợ trẻ phát triển kĩ năng cầm nắm là chính. Ngoài ra chúng cũng phát ra âm thanh để kích thích thị giác.

– Gương không vỡ: Nhiều người cho rằng soi gương sẽ làm trẻ chậm nói nhưng chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh được điều này. Ngược lại soi gương còn giúp trẻ phát triển trí tuệ, đặc biệt là khả năng ngôn ngữ tốt hơn. Nhưng nên lưu ý chọn cho trẻ loại gương không vỡ vì nếu gương bình thường sẽ rất nguy hiểm khi trẻ đánh rơi.

– Đồ chơi tự làm: cha mẹ hoàn toàn có thể tự làm đồ chơi cho con, chẳng hạn như vẽ những bức tranh với các hình khối đen trắng, khâu hoặc đan móc gấu bông… Đó sẽ là những món đồ chơi vừa có tác dụng kích thích phát triển trí tuệ cho trẻ sơ sinh, vừa đong đầy tình cảm của bậc làm cha làm mẹ.

Thẻ học: ở độ tuổi sơ sinh, thẻ học cho trẻ nên có hình ảnh đơn giản, màu sắc tương phản, không cần thiết phải có chữ vì lúc này trẻ cũng chưa nhận thức được chữ viết. Chúng ta có thể dễ dàng mua được những sản phẩm này trên mạng hoặc tại các cửa hàng đồ chơi cho em bé.

Trên đây là những chia sẻ của Mebeaz việc chọn đồ chơi hỗ trợ phát triển trí tuệ cho trẻ sơ sinh. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì, bạn đọc đừng ngại để lại câu hỏi dưới phần bình luận để được giải đáp miễn phí nhé!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.