Những đồ chơi thông minh, an toàn cho trẻ dưới 1 tuổi

0 15

Bên cạnh việc giúp trẻ giải trí, khám phá, mẹ nên chọn những món đồ chơi giúp con phát triển trí não, thông minh. Đồng thời, đảm bảo an toàn, không gặp những tai nạn đáng tiếc khi chơi, đặc biệt là với những bé dưới 1 tuổi. Vậy mẹ đã có danh sách những món đồ chơi ấy chưa? 

Nội dung chính trong bài

Đồ chơi an toàn cho trẻ dưới 1 tuổi

Dưới đây, Mebeaz đã liệt kê 10 món mẹ có thể tham khảo để mua cho bé dưới 1 tuổi:

1. Đồ chơi treo cũi, nôi

Đồ chơi treo nôi, cũi là món đồ chơi an toàn cho trẻ dưới 1 tuổi. Đặc biệt là các bé dưới 6 tháng, chủ yếu nằm ê, a, quan sát thế giới xung quanh. Mẹ hãy bắt đầu từ việc chọn hình ảnh màu đen trắng, dạng ô cờ caro, hình lượn sóng,… để kích thích thị giác của bé. 

Sau đó, chọn những đồ nhiều màu sắc, có nhiều hình thù dễ thương như chim, đám mây, trăng sao…Treo vừa tầm mắt bé 20 – 40cm cho bé 0-3 tháng,  40 – 60cm cho bé 3 – 6 tháng. 

2. Thảm phát nhạc

Thảm phát nhạc thiết kế ngộ nghĩnh, đáng yêu gồm 1 tấm thảm, 1 vòng cung treo đồ chơi phát nhạc, có đèn nhấp nháy hay những vòng để nắm tay. Những lúc con bú xong hoặc nằm chơi, mẹ hãy để con nằm vào thảm, vừa có thể quan sát các con vật, lắng nghe những âm thanh vui tai. 

Đồng thời, mẹ hãy khuyến khích con với nắm những chiếc vòng trước mặt. Đây là hoạt động rất tốt cho sự phát triển xúc giác, vận động và luyện kỹ năng cầm nắm.

Thảm phát nhạc cho trẻ

3. Bóng cảm nhận giác quan

Bóng cảm nhận giác quan giúp kích thích xúc giác của con phát triển mạnh mẽ, tăng khả năng cầm nắm nhờ những hình thù khác nhau: lồi lõm, vân dọc, vân ngang….  Màu sắc của các quả bóng giúp con phát triển thị giác, phân biệt màu sắc. 1 số loại bóng còn phát ra âm thanh giúp tăng khả năng thính giác. 

Mẹ nên chọn cho con những set bóng nhiều màu, có chất liệu nhựa an toàn để đảm bảo khi bé cầm, nắm, ngậm… không bị độc hại. 

4. Kệ chữ A

Kệ chữ A thiết kế với màu sắc tươi sáng như màu xanh, cam, đỏ, vàng, nhiều hình thù đồ chơi ngộ nghĩnh như hình con cá, chú ếch, lục lạc… giúp bé phát triển khả năng nhận biết màu sắc, các con vật. Đồng thời, kệ phát ra âm thanh để tăng khả năng phát triển thính giác.

Mẹ lắp kệ gần chỗ bé nằm để bé có thể tập nhìn, quan sát các đồ vật được treo lơ lửng, bé sẽ cảm thấy thích thú và không buồn chán khi nằm chơi một mình.

5. Xúc xắc

Để tăng khả năng cầm nắm cũng như điều chỉnh lực ở đôi tay của trẻ, mẹ cũng nên mua cho bé các loại xúc xắc, lục lạc. Các con vật ngộ nghĩnh cho bé như chú cún, chú mèo dễ thương, giúp bé làm quen với hình ảnh, màu sắc, âm thanh ngay từ khi còn nhỏ.

Mẹ nên chọn các loại xúc xắc có kích thước vừa phải, vừa tay cầm của bé, tránh mua loại bé quá, trẻ có thể cho vào miệng, nuốt.

6. Ngậm nướu

Ngậm nướu với nhiều loại hình thù, màu sắc cũng là đồ chơi an toàn với trẻ 1 tuổi, kích thích thị giác, xúc giác, đồng thời kích thích nướu, lợi khi nhai hoặc cắn. Ngậm nướu đặc biệt thích hợp với những bé bước vào giai đoạn mọc răng, bị ngứa lợi.

Thay vì để con ngậm những đồ vật cứng nhắc, mẹ hãy mua cho con các loại ngậm nướu chất liệu nhựa mềm, đảm bảo an toàn, không làm tổn thương bé.

Ngậm nướu giúp kích thích nướu, lợi của trẻ phát trẻ

7. Thú bông, búp bê

Thú bông, búp bê cũng không thể thiếu trong bộ đồ chơi của bé. Mẹ chọn các loại thú bông mềm mại, nhiều màu sắc, bé có thể cầm nắm, ôm vào lòng, chất liệu an toàn để bé không bị dị ứng. 

Lưu ý, mẹ chọn những thú bông to, không có đuôi hoặc tay, chân làm ngắn, tránh tình trạng trẻ ngậm vào miệng rồi bị mắc nghẹn.

8. Đồ chơi thả khối

Khi bé được 6 tháng trở lên, mẹ có thể mua cho con những đồ chơi thả khối. Một chiếc xe hay hộp thả khối sẽ có nhiều khối gỗ hình dạng, màu sắc khác nhau. Kết hợp với thả gỗ, lấy gỗ là hoạt động giúp con rèn luyện khéo léo đôi bàn tay. Đồng thời, để thả đúng được khối gỗ vào hình dạng phù hợp sẽ kích thích con suy nghĩ, phát triển trí não.

Hãy bắt đầu dạy con từ những khối đơn giản, làm mẫu cho con xem rồi dạy con chọn đúng khối cần thả. Sau đó, mẹ dạy con cách nhận biết các màu sắc bằng cách lặp đi lặp lại, nhắc nhở con về các loại màu, hình vuông, hình tròn…

Đồ chơi thả khối giúp trẻ phát triển trí não

9. Đàn xylophone

Thính giác của con phát triển mạnh mẽ nhất trong giai đoạn 0 – 1 tuổi. Vì vậy, mẹ hãy thường xuyên cho con tiếp xúc với âm nhạc, các đồ chơi phát ra âm thanh trong giai đoạn này. Đàn xylophone là 1 trong những món đồ có thể mua cho bé, khi gõ vào những phím khác nhau sẽ tạo ra âm thanh khác nhau, tạo cảm giác thích thú cho bé.

10. Xe đẩy tập đi

Khi bé ở giai đoạn tập đi, thông thường là từ 10 tháng – 1 tuổi, mẹ có thể cho bé dùng xe đẩy tập đi để tăng sự cứng cáp của đôi chân, giúp trẻ nhanh biết đi hơn. Hãy chọn loại xe gỗ, có những chú chim phát ra tiếng kêu khi xe chuyển động để kích thích con. 

Xe không tự chạy mà con phải dùng lực đẩy, rèn luyện cả sức khỏe cho con. Đồng thời, kiểm soát tốc độ, con không thể đi nhanh mà luôn có tốc độ vừa phải với khả năng của con.  

Trên đây là danh sách gợi ý 10 món đồ chơi an toàn cho trẻ dưới 1 tuổi, vừa kích thích con phát triển trí não, các giác quan, đồng thời đảm bảo an toàn khi con choi. Tùy từng độ tuổi của con, mẹ hãy lựa chọn những đồ chơi phù hợp. Và luôn nhớ rằng, quan sát trẻ khi chơi, đừng để con 1 mình vì bất cứ lý do gì nhé!

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.