Mẹ cần làm gì để giữ an toàn cho trẻ trong nhà bếp?

0 62

Trẻ nhỏ thường hiếu động và thích khám phá tất cả các khu vực trong nhà, bao gồm cả nhà bếp mà không biết rằng nơi này có thể ẩn chứa nhiều nguy cơ gây hại cho mình. Vậy mẹ cần phải làm gì để giữ an toàn cho trẻ trong nhà bếp?

Nội dung chính trong bài

Cách giữ an toàn cho trẻ trong nhà bếp

Vì không thể lường trước được hết những nguy hiểm có thể xảy ra với trẻ nên cách tốt nhất là bố mẹ hãy loại bỏ hết các yếu tố có thể gây hại xung quanh trẻ, ngay cả trong nhà bếp. Để giữ an toàn cho trẻ, mẹ nên thực hiện 10 biện pháp sau đây:

1. Cất hết những vật dụng sắc nhọn, phích nước nóng ở nơi an toàn

Trong bếp thường lưu giữ những vật dụng sắc nhọn như: dao, kéo, dĩa ăn…. có thể gây hại, làm trẻ bị thương khi nghịch ngợm. Vì vậy, hãy bỏ những đồ dùng này vào trong ngăn kéo có khóa hoặc tủ ngoài tầm với của trẻ. Tương tự như vậy, với ấm nước, phích nước nóng cũng để ở vị trí cao, trẻ không thể với tới.

2. Không cho trẻ đứng gần lò vi sóng

Các loại lò vi sóng thường có một vài loại bức xạ điện từ xung quanh cửa đóng mở, không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, không nên cho trẻ đứng gần lò vi sóng. Sau khi sử dụng, hãy rút điện hoặc để ở vị trí xa tầm với của trẻ. 

3. Không để bàn, ghế hoặc kệ để trẻ có cơ hội leo, trèo

Không để bàn, ghế hoặc những đồ dùng có độ cao, tạo điều kiện cho trẻ có thể leo trèo, vin với các đồ vật trên cao, đổ xuống người gây nguy hiểm hoặc trẻ có thể bị té ngã.

4. Không cho trẻ tự ý sử dụng bếp ga

Bếp ga là vật dụng thiết yếu trong gia đình nhưng nếu sử dụng không đúng cách có thể gây nguy hại, dẫn đến rò rỉ ga, cháy nổ… Vì vậy, tốt nhất, không cho trẻ lại gần khu vực bếp hay bình ga. Sau khi dùng nhớ khóa van an toàn và kiểm tra bếp định kỳ. Đồng thời, không để các vật dụng dễ cháy nổ gần bếp ga như: dây điện, lò nướng, lò vi sóng, nồi cơm điện…

5. Chọn lò nướng cách nhiệt tốt

Lò nướng nóng và cách nhiệt kém có thể khiến trẻ bị bỏng tay khi tò mò cho tay vào. Vì thế, hãy sử dụng khóa trẻ em cho lò nướng. Đồng thời, cẩn thận khi mở lò nếu có trẻ đang đứng cạnh, hơi nóng có thể khiến trẻ bị bỏng. 

6. Dùng bình nước nóng lạnh có khóa van

Các bình nước nóng lạnh cần có van an toàn với trẻ em, tránh trường hợp bé tự lấy nước hoặc nghịch ngợm có thể bị bỏng nước. 

7. Bọc các thiết bị điện

Các tai nạn ở trẻ em liên quan đến điện cũng rất phổ biến. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho trẻ trong nhà bếp, đối với các thiết bị điện, cần bọc băng keo xung quanh ổ cắm điện. Không để các vật kim loại như thanh sắt, tuốc-nơ-vít, bút chì… trong tầm với của trẻ và ở gần khu vực ổ cắm điện. Rút phích cắm lò nướng bánh, máy xay sinh tố… sau khi sử dụng. Đồng thời, không để dây điện treo lủng lẳng khiến trẻ kéo dây và làm rớt vật nặng xuống người hoặc bắt chước người lớn cắm dây vào ổ điện.

Bọc các thiết bị điện và không cho trẻ lại gần điện

8. Đảm bảo tủ lạnh an toàn với trẻ

Tủ lạnh trong nhà bếp cũng có thể khiến bé tò mò và nghịch ngợm, khám phá. Vì vậy, hãy sử dụng khóa trẻ em để đảm bảo cửa luôn đóng. Không để những vật nhỏ không ăn được, nam châm hoặc những chai thủy tinh dễ vỡ vào tủ lạnh. Dạy trẻ không được đưa đầu vào tủ lạnh hoặc mở cửa tủ lạnh để chơi.

9. Giữ cho nền nhà bếp khô ráo, sạch sẽ

Sàn nhà bếp cần phải được giữ sạch sẽ, khô ráo để tránh trẻ bị trơn trượt, vấp ngã. Các đồ dùng trong bếp cũng cần được sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng để tiện sử dụng và bé cũng không thể tùy ý nghịch ngợm. 

10. Không sử dụng sản phẩm có chứa hóa chất trong nhà bếp

Các sản phẩm có chứa hóa chất bay hơi trong không khí hoặc những đồ gia dụng khi trẻ tiếp xúc có thể bị dị ứng, chóng mặt, buồn nôn, nổi mẩn…. Về lâu dài thậm chí còn gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, tốt nhất nên chọn sản phẩm chăm sóc nhà cửa với thành phần an toàn từ thiên nhiên, đặc biệt là sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật và uy tín trên thị trường.

Tóm lại, để giữ an toàn cho trẻ trong nhà bếp, mẹ cần chú ý loại bỏ hết các tác nhân có thể gây hại, từ những vật sắc nhọn đển các sản phẩm gia dụng…. Không để trẻ tùy ý sử dụng hay nghịch ngợm các đồ dùng trong bếp. Luôn để trẻ trong tầm mắt để phòng ngừa những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.