Chuyên gia tư vấn: Mang thai mấy tháng thì cho bé nghe nhạc?

0 1.422

Cháu nghe nói cho thai nhi nghe nhạc từ khi còn ở trong bụng mẹ rất tốt cho sự phát triển trí não. Vậy mẹ mang thai mấy tháng thì cho bé nghe nhạc và nghe như thế nào tốt nhất? Có cần phải lưu ý gì không? Mong chuyên gia sớm giải đáp ạ.

(Dung, Nghệ An)

Nội dung chính trong bài

Mang thai mấy tháng thì cho bé nghe nhạc?
Mang thai mấy tháng thì cho bé nghe nhạc?

Chuyên gia tư vấn

Bạn Dung thân mến! Thắc mắc của bạn cũng là câu hỏi của rất nhiều ông bố, bà mẹ: Phụ nữ mang thai mấy tháng thì cho bé nghe nhạc? Trước khi trả lời câu hỏi này, chúng ta cùng tìm hiểu:

Cho bé nghe nhạc khi mang thai có lợi ích như thế nào?

– Theo các nhà khoa học, cho bé nghe nhạc khi mang thai là một lựa chọn tốt dù nó có tác động trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi hay không. 

– Nghiên cứu của bác sĩ người Pháp Dr Alfred Tomatis vào đầu những năm 1990 công bố rằng việc nghe nhạc cổ điển có thể giúp tăng cường phát triển não bộ và kết nối thần kinh của thai nhi vì âm nhạc có tác động tích cực đến não bộ của trẻ em, giúp mở rộng nhận thức và cảm nhận thông quan các giác quan của bé. 

– Khi nghe nhạc, tâm lý của mẹ thoải mái, nhẹ nhàng hơn, giảm stress, mệt mỏi. Điều này cũng có tác động tích cực đến sự phát triển của thai nhi.

– Ngoài ra, bà mẹ mang thai cho bé nghe nhạc cũng là sợi dây kết nối tình cảm, giúp cả 2 trở nên gần gũi hơn.

Vậy bà mẹ mang thai mấy tháng thì cho bé nghe nhạc?

– Theo nghiên cứu, từ tuần thứ 16 trở đi, thai nhi đã có thể cảm nhận được các âm thanh từ bên ngoài, do đó với câu hỏi mang thai mấy tháng thì cho bé nghe nhạc? Câu trả lời là từ tuần thứ 16 – 20 trở đi, các mẹ có thể bắt đầu cho bé nghe nhạc.

– Hơn nữa, thai nhi thường có khuynh hướng ngủ khi mẹ hoạt động và thức khi mẹ nghỉ ngơi. Vì vậy, bà mẹ mang thai cho bé nghe nhạc nên chọn thời điểm cơ thể muốn nghỉ ngơi, thư giãn để nghe nhạc. Thường là trước lúc đi ngủ hoặc lúc thư giãn trên giường hoặc trong buồng tắm.

– Lúc đó, mẹ hãy thả lỏng cơ thể để tận hưởng những bản nhạc du dương và đương nhiên, em bé trong bụng cũng sẽ cảm nhận được các giai điệu một cách rõ ràng nhất.

Từ tuần thứ 16 - 20 trở đi, các mẹ có thể bắt đầu cho bé nghe nhạc.
Từ tuần thứ 16 – 20 trở đi, các mẹ có thể bắt đầu cho bé nghe nhạc.

Mách mẹ cho bé nghe nhạc khi mang thai đúng cách

– Nhiều ông bố, bà mẹ sợ thai nhi trong bụng không nghe rõ âm thanh nên thường mở nhạc lớn. Tuy nhiên, đây lại là quan niệm sai lầm. Mẹ mang thai cho bé nghe nhạc quá to có thể ảnh hưởng tới thính giác của trẻ. Vì vậy, thai phụ nên duy trì âm thanh ở mức vừa phải, dưới 50 decibel là an toàn cho thai nhi.

– Bà mẹ mang thai cho bé nghe nhạc tốt nhưng cũng cần chú ý về thời gian, không nghe quá nhiều. Một ngày có thể cho bé nghe từ 2 – 3 lần và mỗi lần không quá 20 phút.

– Loại nhạc được khuyến cáo cho mẹ bầu là dòng cổ điển êm ái, nhẹ nhàng, với cấu trúc âm thanh hoàn hảo, logic cao sẽ giúp thai nhi cảm thấy bình yên và phát triển trí não tốt hơn. Ví dụ như những tác phẩm của Mozart, Beethoven, Bach…. Tuy nhiên, nếu cảm thấy không có hứng thú, chị em cũng không nhất thiết phải ép buộc bản thân “nhồi nhét” thể loại này. 

– Thay vào đó, chị em có thể nghe bất cứ bản nhạc nào mình yêu thích, giúp cảm thấy thư giãn, nhẹ nhàng, thoải mái và có hứng thú. Tuy nhiên, mẹ cần hạn chế dòng nhạc quá mạnh hoặc thay đổi tông nhịp liên tục như Rock, Rap… sẽ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

Mẹ nên chọn những bản nhạc cổ điển hoặc dòng nhạc nhẹ nhàng, du dương cho bé nghe
Mẹ nên chọn những bản nhạc cổ điển hoặc dòng nhạc nhẹ nhàng, du dương cho bé nghe

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn Dung giải đáp được câu hỏi mang thai mấy tháng thì cho bé nghe nhạc. Các mẹ có thể bắt đầu từ tháng thứ 4 trở đi và cho bé nghe 2 – 3 lần mỗi ngày. Bên cạnh việc cho bé nghe nhạc khi mang thai, mẹ cũng có thể trò chuyện hoặc hát cho bé nghe để gắn kết tình cảm giữa 2 mẹ con, giúp con cảm nhận được sự yêu thương ngay từ trong bụng mẹ.

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.