Những hệ lụy khi mang thai ở tuổi 15: Con gái ơi, đừng dại dột quá!

0 1.061

Mang thai ở tuổi 15 – lứa tuổi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, chưa phải lo lắng, suy nghĩ quá nhiều. Việc làm mẹ quá sớm có thể ảnh hưởng tới tương lai, hạnh phúc, khả năng sinh sản sau này, thậm chí tính mạng của các bé gái. Vì sao nói như vậy? 

Nội dung chính trong bài

Mang thai ở tuổi 15

Những hệ lụy khó lường khi mang thai ở tuổi 15

Bé gái 15 tuổi thực tế mới chỉ đang học lớp 9, bản thân còn thiếu hiểu biết, lại không được cha mẹ chỉ bảo, giáo dục về giới tính. Do đó, rất khó để nhận thức về các mối quan hệ khác giới, thậm chí các bé có thể vì tò mò mà đi quá giới hạn, làm chuyện ấy vô tư, không có biện pháp phòng tránh. Từ đó, dẫn đến nhiều trường hợp mang thai ở tuổi 15.

Đây được coi là “cú sốc” đầu đời ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, tinh thần, sức khỏe của các bé gái:

Mang thai ở tuổi 15 ảnh hưởng tới bản thân người mẹ

– Về sức khỏe: Hầu hết các bé gái mang thai ở tuổi 15 đều có xu hướng nạo, phá thai (kể cả tự nguyện và bị ép buộc) vì rất nhiều lý do: tuổi đời còn quá trẻ, chưa thể kết hôn, sự bồng bột chưa sẵn sàng làm cha mẹ, nhiều bé gái sợ gia đình biết còn ngấm ngầm đi phá.

Điều này với phụ nữ trưởng thành vốn đã không dễ dàng, với các bé gái lại càng khủng khiếp hơn. Các cụ có câu “1 lần sảy bằng 7 lần đẻ“, các bé không những phải chịu đau đớn về thể xác, sức khỏe bị ảnh hưởng mà còn khả năng sinh sản sau này. Nhiều trường hợp do nạo, phá thai quá sớm, đặc biệt là khi thai nhi đã lớn (trên 15, 16 tuần) dẫn đến biến chứng vô sinh, hiếm muộn, mãi mãi không thể làm mẹ được nữa.

Mang thai ở tuổi 15 cũng dễ dẫn đến các biến chứng do thai nghén như: Dễ bị sẩy thai, đẻ non, nhiễm độc thai nghén, làm tăng nguy cơ tử vong ở người mẹ.

– Về tinh thần: Các bé có thể rơi vào tình trạng hoảng loạn, sợ hãi, không dám đối mặt với thực tế, không biết xử trí như thế nào, sợ người lớn biết chuyện, sợ bạn trai không chịu trách nhiệm….  Đây có thể là vết nhơ, ám ảnh các bé gái cho đến mãi sau này.

Nếu có may mắn sinh con thành công, người mẹ còn quá ít tuổi cũng gặp rất nhiều khó khăn trong việc chăm sóc, nuôi day con khi tâm lý chưa sẵn sàng… Đó là chưa kể tới việc cha đứa bé là ai? Liệu bạn trai có đồng ý gánh trách nhiệm, cùng nuôi dạy con? Rồi gia đình hai bên khi biết chuyện sẽ xử trí như thế nào? Bà con hàng xóm sẽ dị nghị ra sao… 

Và rất nhiều vấn đề khác nữa khi mang thai ở tuổi 15 – độ tuổi còn quá trẻ để bắt đầu đối mặt với những sóng gió của cuộc đời, tự làm chủ hạnh phúc, hôn nhân của mình cũng như phải chăm sóc 1 đứa trẻ. 

Thai nhi cũng có thể gặp nhiều rủi ro khi bà mẹ mang thai ở tuổi 15

– Bà mẹ mang thai ở tuổi 15 dễ gặp phải tình trạng khó đẻ do khung chậu chưa phát triển đầy đủ. Khi sinh sẽ phải nhờ đến sự can thiệp của bác sĩ, bằng các thủ thuật fooc-xep, giác hút. Điều này không tốt cho thai nhi vì nó không thể tự nhiên, an toàn như sinh thường.

– Làm mẹ khi còn quá trẻ, cơ thể chưa phát triển đầy đủ dẫn dễ đến tình trạng thiếu máu, thai nhi trong bụng kém phát triển dễ bị chết lưu, hoặc sinh ra  trẻ bị thiếu cân, suy dinh dưỡng, dễ ốm vặt do sức đề kháng kém.

– Tâm lý không tốt khi làm mẹ quá sớm cũng sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt, nếu thai phụ luôn trong tình trạng lo lắng, muộn phiền, căng thẳng kéo dài thì em bé trong bụng chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng theo. Con sinh ra có thể mắc các bệnh về tâm lý: tự kỷ hoặc tăng động, chậm phát triển, hay quấy khóc….

– Ngoài ra, tỉ lệ mắc bệnh tật và tử vong của trẻ sơ sinh khi bà mẹ mang thai ở tuổi 15 cũng cao hơn nhiều lần so với các bà mẹ ở tuổi trưởng thành.

Thai nhi cũng có thể gặp nhiều rủi ro khi bà mẹ mang thai ở tuổi 15
Thai nhi cũng có thể gặp nhiều rủi ro khi bà mẹ mang thai ở tuổi 15

Lời khuyên từ chuyên gia

Để tránh tình trạng mang thai quá sớm, ở tuổi 15 hoặc có thai ở tuổi 16, 17 tuổi, việc hiểu biết về giới tính và tình dục là vô cùng cần thiết.

– Các bậc cha mẹ nên có biện pháp giáo dục, dạy kiến thức cơ bản để con ý thức được các vấn đề về tình dục, mối quan hệ với bạn khác giới để bảo vệ chính bản thân mình. Ngoài ra, không nên vì quá mải mê với công việc mà bỏ mặc chuyện học hành, sinh hoạt của con cái. Hãy trò chuyện với con thường xuyên hơn để hiểu rõ con mình cũng như những thay đổi (nếu có) của con.

– Bản thân các bé gái cũng cần tự tìm hiểu và nắm rõ những kiến thức về giới tính. Không quan hệ tình dục quá sớm để tránh những hậu quả đáng tiếc nói trên. Hãy làm chuyện ấy khi qua tuổi vị thành niên và có thể chịu trách nhiệm về những hành vi của mình. 

Tóm lại, không nên quan hệ tình dục khi còn ở tuổi vị thành niên. Nếu đã đến tuổi trưởng thành, có bạn trai và có quan hệ tình dục, hãy sử dụng bao cao su để tránh thai an toàn khi chưa sẵn sàng tâm lý làm mẹ. Để tránh không gặp phải những sự cố đáng tiếc, hãy luôn tỉnh táo, đừng dại dột cả tin quá nhé các cô gái! 

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.