Mẹ chồng có thai ở tuổi 50, chúng tôi không biết nên vui hay buồn!

0 1.649

Tôi vẫn còn chưa hết ngạc nhiên khi nghe mẹ chồng tôi nói bà có bầu. Có thai ở tuổi 50 thì mọi người sẽ nghĩ gì? Tôi thì thấy nó vừa là một điều kỳ diệu nhưng cũng là một nỗi lo lớn. Bởi ở độ tuổi này, việc sinh nở của mẹ là rất khó khăn và thai nhi phát triển cũng khó được như bình thường,.. Vì thế tôi không biết nên vui hay buồn thay cho mẹ!

Khi mẹ có thai ở tuổi 50 – Cả nhà được phen nháo nhào

Bố mẹ chồng tôi sinh được 1 trai, 1 gái. Cô út nhà tôi 24 tuổi và có người yêu đến. Vợ chồng tôi cũng gần 30 và được 1 bé trai 3 tuổi. Cách đây mấy hôm, mẹ chồng tôi nói chuyện với cả nhà là bà có thai được 6 tuần và muốn hỏi ý kiến mọi người xem có nên giữ hay không.

Mẹ chồng có thai ở tuổi 50, chúng tôi không biết nên vui hay buồn!
Mẹ chồng có thai ở tuổi 50

Thế là gia đình tôi được một vụ xôn xao, mỗi người một ý, người thì tỏ vẻ vui mừng, người lại lo lắng, không vui. Còn tôi thì há hốc mồm vì không hiểu sao mẹ có thai ở tuổi 50 được vì độ tuổi này phụ nữ đã mãn kinh rồi mà!  

Bố chồng tôi thì chắc đã biết chuyện nên thấy ông không có vẻ ngạc nhiên lắm (bố hơn mẹ 4 tuổi).

Người lên tiếng đầu tiên là anh xã nhà tôi: “Thế sau đi đẻ, mẹ định để 2 mẹ con đi đẻ cùng nhau sao (éo le thay tôi cũng đang mang thai được 5 tháng)? Với lại mẹ cũng lớn tuổi rồi, hàng xóm lại xì xào nọ kia, sinh nở khó khăn ảnh hưởng sức khỏe ra,…”

Cô út thì: “Thôi đi mẹ, sang năm con lấy chồng rồi, mẹ khi đó chưa đẻ chẳng nhẽ lại mang bụng bầu to tướng lên trao quà cưới cho con à?  Họ hàng nhà anh ấy nghĩ sao, bọn bạn con nó lại cười thối mũi.

Bố chồng mới lên tiếng: “Bà cảm thấy sức khỏe của mình tốt thì đẻ, không thì thôi. Thêm con thêm cháu trong nhà đều vui cả, tôi thì vẫn khỏe lắm, vẫn sống để nuôi được con đến khi nó lấy chồng, lấy vợ ấy chứ!”

Lời ra tiếng vào với 2 luồng ý kiến cứ vậy cả tiếng đồng hồ. Điều đó làm cho mẹ chồng tôi cũng có những lo lắng, buồn rầu,… Mẹ tôi thì là một người rất lương thiện, hiền lành nên tôi cảm thấy thương bà như mẹ đẻ của mình.

Sau khi nghe mọi người nói tôi mới lên tiếng cuối cùng: “Mẹ có em bé cũng là cái duyên của em với gia đình mình rồi. Con nghĩ mẹ nên đi khám để bác sỹ xem tình trạng sức khỏe của mẹ như thế nào, có đẻ được không, rồi quyết định sau. Chứ con nghĩ có thai ở tuổi 50 cũng khá nguy hiểm!

Thế là mẹ thấy ý kiến của tôi hợp lý, hôm sau tôi đưa mẹ đi khám và kết quả là….

Những nguy hiểm khi có thai ở tuổi 50 – Quyết định khó khăn ở mẹ chồng

Khi khám, bác sỹ cũng có nói một vài điều khiến mẹ tôi buồn, tôi thì lo lắng. Bác sỹ bảo phụ nữ lớn tuổi, có thai ở tuổi 50 như mẹ tôi khi có ý định sinh con phải chuẩn bị trước tâm lý, sức khỏe bởi chắc chắn quá trình mang thai, sinh nở vất vả hơn bình thường rất nhiều.

Ngoài ra, các bà mẹ lớn tuổi mang thai còn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp, tiền sản giật, sản giật,… cao hơn. Nếu như mẹ có mắc bệnh mãn tính trước đó, khi mang thai có thể khiến bệnh nặng hơn. Hơn nữa, khả năng sinh non, sảy thai, thai nhẹ cân,… cũng có.

Không những thế, ở độ tuổi cao thì hầu như chức năng của buồng trứng suy giảm đáng kể. Có thai ở tuổi 50 lượng trứng có khả năng thụ thai thấp và nguy cơ trẻ sinh ra chậm phát triển trí tuệ và vận động cao.

Tuy nhiên, cũng có nhiều bà mẹ tuổi cao sinh con ra vẫn phát triển bình thường. Tôi thì muốn ủng hộ mẹ sinh để có con cái cho quây quần, có người để chăm lo. Chúng tôi cũng thường đi làm nên ít khi ở nhà. Tôi cũng có nói mẹ tôi rằng tôi từng đọc có trường hợp phụ nữ 56 tuổi vẫn sinh con và nuôi con bằng sữa mẹ bình thường. Thế nhưng vẫn cần phải suy nghĩ kỹ về vấn đề sức khỏe của mẹ.

Bác sỹ bảo về cứ suy nghĩ thêm, vì còn những khó khăn sau sinh nữa. Còn nếu không giữ thì đừng để thai phát triển quá lớn sẽ rất khó khăn trong việc nạo thai. Mẹ chồng tôi cũng buồn rầu, mẹ bảo vẫn muốn sinh vì không muốn là giết hại 1 sinh linh, lại là con mình nữa. Mẹ hay ăn chay niệm phật nên mẹ bảo làm điều đó thì thật sự tội lỗi lắm!

Mẹ chồng có thai ở tuổi 50, chúng tôi không biết nên vui hay buồn!
Bác sỹ khuyên mẹ suy nghĩ trước khi đưa ra quyết định giữ hay bỏ

Thế là mẹ chồng tôi có thai ở tuổi 50 và quyết định sinh và nuôi con nhỏ. Về nhà tôi cũng phải nói chuyện mãi với chồng anh mới nguôi ngoai đồng ý. Sau đó 2 vợ chồng lại nói chuyện với cô út. Giờ thì trên dưới 1 lòng ủng hộ mẹ sinh em bé. Thấy mẹ vui lắm, chăm chỉ ăn uống và đi bộ thể dục các kiểu.

Mong rằng mẹ luôn khỏe mạnh và có thể vượt qua quãng thời gian này để có một thai kỳ tốt!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.