Giải đáp: Phụ nữ chưa sinh con có nên đặt vòng tránh thai không?

0 5.759

Phụ nữ chưa sinh con có nên đặt vòng tránh thai không? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những cặp đôi mới cưới, chưa sẵn sàng để thực hiện thiên chức làm cha, mẹ. Tuy nhiên, lại không muốn sử dụng các biện pháp tránh thai thông thường như dùng bao cao su hoặc thuốc tránh thai. Vậy đặt vòng có phải là giải pháp thích hợp vào lúc này?

Cùng Mebeaz tìm hiểu trong bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Phụ nữ chưa sinh con có nên đặt vòng tránh thai không

Chị em thắc mắc: Phụ nữ chưa sinh con có nên đặt vòng không?

Chị T (24 tuổi) cho biết: Mình mới kết hôn được gần 3 tháng. 2 vợ chồng còn trẻ, kinh tế cũng chưa có mấy nên định kế hoạch, 1 – 2 năm nữa mới sinh con. Không biết phụ nữ chưa sinh con có nên đặt vòng tránh thai không? Có sợ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản sau này không?

Cùng lo lắng ấy, chị H (22 tuổi) chia sẻ: Em cũng chưa muốn có con nhưng dùng thuốc thì toàn quên, còn dùng bao cao su thì chồng lại không thích, thành ra lúc nào cũng thấp thỏm, chỉ sợ có bầu thì vỡ kế hoạch. Em định đi đặt vòng mà không biết phụ nữ chưa sinh con có nên đặt vòng không?

Đặt vòng thì tránh thai được lâu, không phải nhớ nhớ quên quên so với việc dùng thuốc hay cảm thấy bất tiện như dùng bao cao su. Tuy nhiên, với phụ nữ chưa sinh con thì có nên đặt vòng không? Cảm giác vừa đau, vừa sợ ấy, chị N tỏ ra lo lắng.

Nghe chuyên gia giải đáp: Phụ nữ chưa sinh con có nên đặt vòng tránh thai không?

Đặt vòng là đưa dụng cụ tử cung (vòng tránh thai) vào tử cung nhằm làm thay đổi môi trường, ngăn chặn sự thụ tinh, không cho trứng làm tổ trong tử cung. Đây là cách được nhiều chị em sử dụng vì mang lại hiệu quả tránh thai cao tới 90 – 95%.

Tuy nhiên, với câu hỏi phụ nữ chưa sinh con có nên đặt vòng tránh thai hay không thì câu trả lời là KHÔNG.

Phụ nữ chưa sinh con không nên đặt vòng
Phụ nữ chưa sinh con không nên đặt vòng

Nếu có ý định đặt vòng thì chị em nên suy nghĩ lại bởi những lý do sau đây:

– Cổ tử cung của phụ nữ chưa sinh con chưa giãn rộng nên việc đặt vòng sẽ khó khăn hơn, thậm chí gây tổn thương âm đạo.

– Việc đặt vòng cũng làm tăng nguy cơ viêm nhiễm vùng kín, dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn. Nếu không vệ sinh sạch sẽ, tạo điều kiện cho nấm, vi khuẩn tấn công, gây viêm âm đạo, thậm chí lây lan sang các phần phụ khác. Đối với phụ nữ chưa sinh con càng nguy hiểm hơn vì nó có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản sau này.

Phụ nữ chưa sinh con không nên đặt vòng tránh thai vì có thể gây đau bụng dưới. Tử cung có bóp nhiều có thể khiến vòng rơi ra ngoài.

– Ngoài ra, việc đặt vòng có thể đem đến 1 số tác dụng phụ như: rong kinh, chảy máu âm đạo. Đó là chưa kể đến những người có cơ địa nhạy cảm, dễ bị kích ứng sau khi đặt vòng vào tử cung. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn cả đời sống sinh hoạt vợ chồng, đặc biệt là những người chưa có con.

Tóm lại, phụ nữ chưa sinh con thì không nên đặt vòng tránh thai. Thay vào đó, chị em có thể cân nhắc tránh thai bằng các biện pháp khác như:

– Sử dụng bao cao su: Đây là cách phổ biến nhất nhưng nhiều người có thể sẽ không thích vì làm giảm khoái cảm khi quan hệ. Tuy nhiên, đối với phụ nữ chưa sinh con thì nên khuyên đối tác (chồng, người yêu) “chịu khó” dùng để đảm bảo an toàn nhé.

Phụ nữ chưa sinh con có thể tránh thai an toàn bằng cách đặt vòng
Phụ nữ chưa sinh con có thể tránh thai an toàn bằng cách đặt vòng

– Uống thuốc tránh thai: Chị em nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng, đồng thời không nên lạm dụng quá, đặc biệt là thuốc tránh thai khẩn cấp.

– Cấy que tránh thai: Que tránh thai được cấy dưới da tay không thuận của người phụ nữ, có hiệu quả trong khoảng 3 năm. Phụ nữ chưa sinh con không muốn đặt vòng thì có thể tham khảo phương pháp này. Tuy nhiên, nó cũng có tác dụng phụ nhất định (vô kinh, rong kinh, đau đầu…) nên chị em tốt nhất tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

– Một số biện pháp tránh thai khác: miếng dán tránh thai, phim ngừa thai, tiêm tránh thai… Tuy nhiên, những cách này không quá phổ biến.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp chị em giải đáp được câu hỏi phụ nữ chưa sinh con có nên đặt vòng tránh thai không? Chúng tôi xin nhắc lại là KHÔNG. Chị em nên cân nhắc tránh thai bằng các biện pháp an toàn hơn như sử dụng bao cao su, thuốc tránh thai (theo đúng chỉ định của bác sĩ).

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.